Khoa học công nghệ

Alstom giới thiệu lò hơi tầng sôi tuần hoàn tiên tiến

04/10/2013 10:03:16

Tại triển lãm công nghiệp sản xuất điện châu Á (Power-Gen Asia), một triển lãm công nghiệp hàng đầu châu Á, đang diễn ra tại Thái Lan, Alstom đã giới thiệu chi tiết lò hơi tầng sôi tuần hoàn tiên tiến của mình. Sản phẩm này là giải pháp tốt nhất cho các thị trường có nguồn nhiên liệu than chất lượng thấp.


Lò hơi tầng sôi tuần hoàn tiên tiến của Alstom

Theo Alstom, các nước như Việt Nam, nơi có các mỏ than Antraxit, cũng như các nước đang sản xuất than nâu như Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Đông Âu là những thị trường chính cho loại hình lò hơi này. Các thị trường đang phát triển khác bao gồm Indonesia, nơi sản xuất than nâu có độ ẩm cao và Nam Phi nơi đang sẵn có một lượng lớn than mỡ thải (bitum).

Than sẽ tiếp tục là nhiên liệu chính để sản xuất điện trong những thị trường như: Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á, Ba Lan và Nam Phi. Điều này chủ yếu là do than có giá thấp và có nguồn cung cấp ổn định. Tại những nơi mà than là nguyên liệu chính để sản xuất điện, có hai xu hướng tạo ra lợi thế khi sử dụng công nghệ tầng sôi tuần hoàn.

Xu hướng thứ nhất là việc giảm chất lượng tổng thể của than đá được khai thác, cụ thể là rất nhiều than đang được sản xuất ra có nhiệt trị thấp và chứa nhiều tro và hơi ẩm.

Xu hướng thứ hai là các chủ đầu tư nhà máy điện mong muốn tận dụng được các chất thải và sinh khối làm nhiên liệu. Một nhà máy điện sử dụng công nghệ tầng sôi tuần hoàn sẽ có ưu thế tốt nhất tận dụng lợi thế của các xu hướng này, nhất là khi hiện nay thị trường điện đang yêu cầu phải linh hoạt hơn trong việc đốt nhiên liệu.

Hơn 30 năm qua Alstom đã phát triển những kinh nghiệm trong việc đốt cháy nhiên liệu cấp thấp dựa trên công nghệ tầng sôi tuần hoàn. Giờ đây, dựa vào những hiểu biết sâu sắc về các công nghệ lò hơi và kiến thức chuyên môn về nhiên liệu, Alstom đã mở rộng danh mục sản phẩm lò hơi của mình bằng cách cung cấp các lò hơi có công suất tới 660MW sử dụng than nâu (lignite), công suất cao hơn khi dùng than đá, với các thông số hơi siêu tới hạn hoặc trên siêu tới hạn để nâng cao hiệu quả tổng thể, tiết kiệm chi phí sản xuất điện năng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
 
Theo: NangluongVietnam

Tin tiêu điểm
 • TẬP ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM - THÔNG TIN BÁO CHÍ

  02-11-2017

  Thông tin báo chí về việc doing business - ngân hàng thế giới (wb) công bố chỉ số tiếp cận điện năng năm 2017 của việt nam tiếp tục cải thiện đáng kể về xếp hạng...

 • Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi Tổng công ty Phát điện 2 lần I - năm 2017

  31-10-2017

  Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi Tổng công ty Phát điện 2 lần I - năm 2017...

 • Đồng chí Phạm Gia Túc – Phó Bí Thư Thành Ủy thành phố Cần Thơ đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Phát điện 2 nhân ngày doanh nhân Việt Nam

  18-10-2017

  Đồng chí Phạm Gia Túc – Phó Bí Thư Thành Ủy thành phố Cần Thơ đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Phát điện 2 nhân ngày doanh nhân Việt Nam...

 • Tổng công ty Phát điện 2 trao tiền hỗ trợ xây dựng 02 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tại Phường Trà Nóc

  11-10-2017

  Tổng công ty Phát điện 2 trao tiền hỗ trợ xây dựng 02 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tại Phường Trà Nóc...

 • HỘI THI THỢ GIỎI CẤP TỔNG CÔNG TY PHÁT ĐIỆN 2 NĂM 2017

  15-09-2017

  Hội thi thợ giỏi cấp Tổng công ty Phát điện 2 năm 2017...