Hồ Thủy điện A Vương, tỉnh Quảng Nam - ảnh chụp ngày 12/6/2025
Theo quy định tại Quy trình vận hành hồ chứa Thủy điện A Vương ban hành kèm theo Quyết định số 2576/QĐ-UBND ngày 18/9/2020 của UBND tỉnh Quảng Nam, khi lưu lượng nước về hồ lớn hơn 450 m³/s được xem là lũ. Trong đợt mưa lũ vừa qua, lưu lượng nước đổ về hồ A Vương đã có thời điểm lên đến trên 1.225 m³/s – cao gấp gần 3 lần ngưỡng lũ. Tuy nhiên, nhờ sự chủ động ứng phó và vận hành đúng quy trình, hồ thủy điện A Vương đã giữ lại hoàn toàn lượng nước lũ này, không xả xuống hạ du.
Từ lúc 7h00 ngày 11/6 đến 13h00 ngày 12/6/2025, tổng cộng 39,38 triệu m³ nước đã được hồ A Vương tích trữ, cắt giảm 100% lượng nước lũ đổ về, góp phần quan trọng trong việc giảm thiểu thiệt hại cho các địa phương vùng hạ du như thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, vốn chịu nhiều ảnh hưởng của mưa lớn, ngập úng cục bộ trong cùng thời điểm.
Cán bộ Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương trực vận hành hồ Thủy điện A Vương
Ngay từ khi nhận định tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương đã triển khai trực ban 24/24h, tăng cường các ca trực vận hành, sửa chữa và chỉ huy tại nhà máy, đập. Công tác theo dõi mưa lũ, quan trắc mực nước và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan dự báo, chính quyền địa phương được duy trì nghiêm ngặt nhằm đảm bảo vận hành an toàn hồ chứa và hạ du, đúng theo quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn.
Việc vận hành hiệu quả của hồ Thủy điện A Vương trong đợt mưa lũ lần này tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của các hồ thủy điện không chỉ trong phát điện, cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất mà còn là công cụ điều tiết, cắt giảm lũ hiệu quả, góp phần bảo vệ an toàn cho người dân vùng hạ du./.
Minh Lương, Văn Lãm