Nhiệt điện Hải Phòng diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thứ năm - 23/06/2022 00:06 27 0
Chiều ngày 17/6/2022, tại khu nhà ở cán bộ công nhân (CBCN) phục vụ vận hành và sửa chữa (VH&SC) của Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng (HND) đã diễn ra buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Buổi diễn tập do Ông Nguyễn Văn Viển – Phó chủ tịch huyện Thủy Nguyên làm chỉ huy.
Ông Nguyễn Văn Viển khai mạc buổi diễn tập

Thành phần tham gia buổi diễn tập gồm có các đồng chí Công an Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) Thành phố Hải Phòng, Công an PCCC và CNCH huyện Thủy Nguyên, lãnh đạo Xã Tam Hưng. Về phía HND có đồng chí Nguyễn Minh Thành – Phó Tổng Giám đốc, cùng đội chữa cháy chuyên ngành, đội PCCC cơ sở, các CBCNV sinh sống tại khu nhà ở CBCN phục vụ VH&SC.

Tại buổi diễn tập đồng chí Nguyễn Văn Viển đã phát biểu: “Xác định công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có ý nghĩa quyết định đối với nhiệm vụ bảo vệ tài sản và tính mạng của con người, xã hội; đặc biệt với một địa bàn rộng như huyện Thủy Nguyên với trên 262 km2 diện tích tự nhiên (chiếm 1/6 dân số và diện tích của thành phố), 34 vạn dân; trên 1.700 doanh nghiệp, 9.600 hộ kinh doanh cá thể. Do đó, cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn PCCC. Buổi diễn tập PCCC và CNCH tại khu nhà ở CBCN phục vụ VH&SC HND nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, kiến thức PCCC đến toàn thể CBCNV trong Công ty, đánh giá khả năng xử lý tình huống, biện pháp, tổ chức cứu chữa của Tổ PCCC cơ sở. Đồng thời kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống PCCC và các thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ, phát hiện những vấn đề thiếu sót trong công tác PCCC, kịp thời đề ra các biện pháp khắc phục để từ đó chủ động phòng ngừa nguy cơ xảy ra cháy và sẵn sàng tham gia chữa cháy có hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra. Đồng thời, để nâng cao khả năng chỉ đạo, điều hành, tổ chức, chỉ huy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và công tác phối hợp hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng tham gia ứng phó xử lý các tình huống tai nạn, sự cố cháy, nổ lớn xảy ra trong thực tế”.

 
Lực lượng tham gia diễn tập

Khu chung cư Nhiệt điện Hải Phòng có tổng diện tích 06 ha, bố trí 17 dãy nhà từ 2-4 tầng, diện tích mỗi dãy 300 m2. Đây là nơi ở, sinh hoạt của người lao động làm việc tại Công ty (mỗi dãy nhà có trung bình khoảng 50-60 người) nên tiềm ẩn một số nguy cơ mất an toàn PCCC, chủ yếu xuất phát từ một số thiết bị, nguyên liệu như: xăng, dầu, gas, bàn ghế gỗ, giấy, máy tính...

Trong trường hợp giả định có cháy, nếu không được khống chế kịp thời có thể lan ra toàn bộ khu vực gây cháy lớn. Đặc biệt, tại tầng một của các dãy nhà là khu vực để xe, nên đám cháy có thể sẽ phát triển rất nhanh, khói - khí độc bao trùm toàn bộ cầu thang thoát hiểm, thậm chí là cả dãy nhà, gây khó khăn lớn cho việc tổ chức chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và thoát hiểm của người dân. Việc tổ chức thực tập Phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Khu chung cư Nhiệt điện Hải Phòng có ý nghĩa đặc biệt cần thiết bởi vì:

Thứ nhất: Đây là hoạt động thường xuyên, giúp Lực lượng chữa cháy, cứu nạn cứu hộ của huyện và cơ sở nắm chắc địa bàn, đặc điểm giao thông, nguồn nước, tính chất nguy hiểm cháy, nổ, độc hại tại cơ sở để hoàn thiện các biện pháp, kỹ thuật - chiến thuật chữa cháy phù hợp; đảm bảo chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đạt hiệu quả cao. Tổ chức hoạt động thực tế để đánh giá khả năng hiệp đồng, phối hợp, hoạt động "thực chiến" của các lực lượng.

Thứ Hai: Đây là hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, kiến thức PCCC và CNCH đến toàn thể cán bộ công nhân viên chức lao động đang sinh sống và làm việc trong HND; là cơ sở thực tiễn đánh giá khả năng xử lý tình huống, biện pháp, tổ chức cứu chữa của lực lượng PCCC tại chỗ. Kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống PCCC và các thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ, phát hiện những vấn đề thiếu sót trong công tác PCCC, CNCH; kịp thời đề ra các biện pháp khắc phục để từ đó chủ động phòng ngừa nguy cơ xảy ra cháy và sẵn sàng tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ có hiệu quả khi cháy xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.

Thứ ba: Buổi diễn tập Phương án chữa cháy là cơ hội để rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống thực tế cho các lực lượng PCCC - CNCH. Đặc biệt là thiết lập cơ chế phối hợp tác chiến giữa các lực lượng, nâng cao năng lực chỉ huy điều hành của các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy, nâng cao được trình độ, kinh nghiệm thực tiễn chiến đấu.

 
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Thành phố Hải Phòng triển khai đội hình

Sau khi kết thúc buổi diễn tập, thay mặt các đồng chí lãnh đạo huyện, Ông Nguyễn Văn Viển chân thành cảm ơn đến các đồng chí lãnh đạo Công an Thành phố; các phòng, đơn vị chức năng của Công an Thành phố đối với nhiệm vụ PCCC, CNCH trên địa bàn huyện Thủy Nguyên trong thời gian qua; trân trọng cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, đầy trách nhiệm của tập thể Lãnh đạo Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng; xin biểu dương và đặc biệt ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các lực lượng tham gia buổi diễn tập tại Khu chung cư Nhiệt điện Hải Phòng đã nghiêm túc, thực hiện tốt Kế hoạch diễn tập Phương án chữa cháy năm 2022 của UBND huyện Thủy Nguyên, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị.

Một số hình ảnh trong buổi diễn tập:

 
Các lực lượng tham gia chữa cháy và di chuyển tài sản
 
Các lực lượng tham gia di chuyển tài sản
 
Lực lượng y tế sơ cứu cho người gặp nạn
 
Cảnh sát PCCC và CNCH Thành phố Hải Phòng triển khai xe thang chữa cháy
 
Xuân Tùng - HND

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây