EVNGENCO 2 và các Nhà cung cấp họp bàn giải pháp cung ứng dầu cho sản xuất điện

Thứ năm - 25/07/2019 10:47 257 0
Ngày 18/7, tại TP.Cần Thơ, Tổng công ty Phát điện 2 đã có buổi làm việc với các Nhà cung cấp dầu để bàn về giải pháp cung ứng dầu cho sản xuất điện vào các tháng còn lại trong năm 2019 và các năm tiếp theo.
Quang cảnh tại buổi làm việc
Quang cảnh tại buổi làm việc
Đại diện EVNGENCO 2 có ông Trương Thiết Hùng - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty; ông Trương Hoàng Vũ - Thành viên HĐTV kiêm Tổng Giám đốc; ông Nguyễn Đình Hải - Thành viên HĐTV và các Phó Tổng giám đốc cùng Lãnh đạo các Ban chức năng trong Tổng công ty.      

Về phía các nhà cung cấp, gồm các Đại diện như Liên danh PetroMekong - PV Oil Sài Gòn, Công ty TNHH MTV Xăng dầu Tây Nam Bộ - Petrolimex Cần Thơ, Công ty Xăng dầu Khu vực II - Petrolimex Sài Gòn, Liên danh Công ty Hà Anh - Khu vực III, Công ty CP Dương Đông Sài Gòn, Công ty TNHH TM & DV Long Hưng.

Theo ông Trương Hoàng Vũ - Tổng Giám đốc Tổng công ty Phát điện 2, hiện nay hoạt động sản xuất điện phải đối mặt với những khó khăn như tình hình khí hậu diễn biến khó lường, nắng hạn kéo dài, lưu lượng nước về các hồ thủy điện kém khả quan, trong khi đó công tác đầu tư xây dựng các dự án điện tiến triển chậm, tình hình cung cấp nhiên liệu cho các Nhà máy Nhiệt điện than gặp nhiều khó khăn, nguồn cung cấp khí khu vực phía Nam đang bước vào giai đoạn suy giảm. Trong các tháng cuối năm 2019 và năm 2020, nguồn điện chạy dầu giá cao tiếp tục được huy động nhằm đáp ứng nhu cầu điện năng.

Từ đầu năm đến nay, các tổ máy nhiệt điện dầu của Tổng công ty được huy động với sản lượng điện phát ra là 342 triệu kWh. Để tiếp tục đảm bảo nhiên liệu trong trường hợp được huy động cao đáp ứng nhu cầu phụ tải, trong khi nguồn dầu FO chất lượng cao với hàm lượng lưu huỳnh 3% được sử dụng cho các nhà máy điện chạy dầu không phải là mặt hàng thông dụng cho sản xuất công nghiệp trên thị trường Việt Nam nên chưa được các nhà cung cấp tồn trữ và đảm bảo khả năng sẵn sàng cung ứng với số lượng lớn. Vì vậy, tại cuộc họp này Tổng công ty đề nghị các nhà cung cấp dầu đề xuất các giải pháp tối ưu nhất để cung cấp dầu phục vụ phát điện trong thời gian sắp tới.

Ông Dương Văn Phi - Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu Khu vực II cho biết:

 - Hiện nay nhu cầu sử dụng trên thị trường không cao nên tồn trữ dầu FO 3% hàm lượng lưu huỳnh tại Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè rất thấp chỉ đủ cung cấp cho vài hộ tiêu thụ thường xuyên quanh khu vực. Do đó, phía nhà thầu cần thời gian tối thiểu 01 tháng để tiến hành các thủ tục nhập khẩu và cung cấp dầu. Nguồn cung cấp dầu trên thế giới đang tập trung sản xuất dầu FO 0,5% hàm lượng lưu huỳnh để đáp ứng quy định mới của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đối với nhiên liệu dùng trong vận chuyển hàng hải chính thức. Do đó, nguồn cung dầu FO 3% hàm lượng lưu huỳnh rất khan hiếm, dự kiến đến Quý II/2020 thì công suất sản xuất các loại dầu khác mới được khôi phục như trước. Nhiên liệu dầu cung cấp cho các nhà máy của Tổng công ty tương đối đặc thù với hàm lượng lưu huỳnh là 3%, tỷ trọng thấp và nhiệt trị cao. Trong khi đó, hiện nay các nhà máy phía Bắc đang chủ yếu sử dụng dầu FO hàm lượng lưu huỳnh là 3,5% nên Nhà cung cấp đề nghị Tổng công ty nghiên cứu phương án sử dụng dầu FO với thông số kỹ thuật tương tự để thuận lợi hơn trong quá trình cung ứng.

- Với tình hình khó khăn đối với nguồn cung cấp và tồn trữ nhiên liệu dầu FO 3% hàm lượng lưu huỳnh như trên, Nhà cung cấp kiến nghị phía Tổng công ty cần có kế hoạch tiêu thụ và báo trước tối thiểu 01 tháng để có thể cung cấp dầu với khối lượng lớn đảm bảo an toàn sản xuất điện liên tục.
Ông Võ Thái Sơn - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Xăng dầu Tây Nam Bộ cũng có chia sẻ do nhu cầu trên thị trường thấp, kho dầu FO tại Trà Nóc - Cần Thơ hiện nay đã không còn được sử dụng để tồn trữ dầu và Công ty cũng đang tồn trữ dầu tại Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè với số lượng rất ít nên Nhà cung cấp chỉ có thể cam kết cấp dầu khối lượng lớn cho Tổng công ty trong trường hợp được thông báo trước 01 tháng kế hoạch tiêu thụ dầu.
 
Đại diện Công ty TNHH TM & DV Long Hưng, Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh – Chủ tịch HĐTV có chia sẻ bổ sung:

- Hiện nay nguồn nhiên liệu dầu cung cấp cho các nhà máy Nhiệt điện chạy dầu FO 03% S của Tổng công ty có nguồn hàng khan hiếm và không được tồn trữ sẵn, vì vậy để đảm bảo đủ thời gian cho các nhà cung cấp mua và nhập dầu về, Tổng công ty cần tăng lượng dầu tồn trữ trong kho của các Nhà máy.  Trong trường hợp Nhà cung cấp nhập khẩu tồn trữ thì đề nghị Tổng công ty có kế hoạch sử dụng lượng dầu này trong vòng 03 tháng để đảm bảo dòng tiền cho  Doanh nghiệp.

- Ngoài ra, để nâng cao khả năng cung ứng Nhà cung cấp đề nghị Tổng công ty xem xét chấp thuận tăng tỷ trọng dầu từ 0,98 lên 0,991 và giảm nhiệt trị từ 10.279 xuống 10.100 Kcal/kg để phù hợp với tiêu chuẩn thông dụng tại Việt Nam.Thời gian tối thiểu để tiến hành các thủ tục nhập khẩu dầu là 25 ngày chưa bao gồm thời gian vận chuyển trong nước nên Nhà cung cấp chỉ có thể đảm bảo cung ứng lượng dầu khối lượng lớn khi được yêu cầu trước 01 tháng. Các Nhà cung cấp còn lại cũng có đồng quan điểm và những khó khăn tương tự 03 nhà cung cấp nói trên.

Thay mặt Lãnh đạo Tổng công ty, ông Trương Hoàng Vũ ghi nhận sự hợp tác của các Nhà cung cấp trong việc cung ứng dầu cho nhà máy của EVNGENCO 2 trong thời gian qua và đề nghị các Nhà cung cấp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổng công ty để đảm bảo cung cấp đủ dầu với chất lượng ổn định cho sản xuất điện trong 6 tháng cuối năm 2019 và thời gian tới. Qua buổi làm việc, lãnh đạo các bên đã trao đổi nội dung để xây dựng giải pháp nâng cao khả năng cung cấp dầu, trong đó phải kể đến việc nghiên cứu đa dạng hóa nguồn hàng dự trữ của các nhà xuất khẩu dầu trong khu vực, đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng dầu theo yêu cầu kỹ thuật của nhà máy. Ngoài ra, việc xác định cụ thể kế hoạch tiêu thụ cũng như thời gian, khối lượng có thể cung ứng của mỗi nhà cung cấp sau khi nhận được yêu cầu của Bên Mua cũng là yếu tố quan trọng, Tổng công ty sẽ tiếp tục làm việc với các Nhà cung cấp để đưa ra phương án huy động dầu tối ưu nhất.
 
Ngọc Yến
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây