EVNGENCO2

EVNGENCO2

Tổng công ty phát điện 2

EVNGENCO2

EVNGENCO2

Tổng công ty phát điện 2

Thủy điện Thác Mơ làm chủ công nghệ hệ thống cảnh báo xả lũ

Thứ tư - 26/06/2024 15:25    Đã xem: 54    0
Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Mơ (TMP) hiện đang vận hành Hệ thống cảnh báo xả lũ (CBXL) do Đơn vị tự thiết kế, chế tạo. Hệ thống đã được số hóa, có nhiều ưu điểm và đáp ứng tốt các yêu cầu kỹ thuật trong công tác cảnh báo xả lũ, góp phần đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.
Nhân viên kiểm tra hệ thống module cảnh báo xả lũ
 
Thiết kế nâng cấp hệ thống cảnh báo xả lũ sử dụng PLC S7-1200 là bộ điều khiển chính bao gồm 01 bộ lắp đặt tại phòng điều khiển trung tâm và 03 bộ lắp đặt tại đầu cuối (01 bộ ở cầu Thác Mẹ, 02 bộ ở thôn An Lương). Các trạm thiết bị đầu và cuối sẽ truyền thông với nhau qua mạng internet thông qua module truyền thông CP1243-1 có độ tin cậy cao. Hệ thống CBXL có nhiều ưu điểm như: có khả năng điều khiển từ xa thông qua dữ liệu di động 3G/4G; phát vô tuyến bản thông báo đọc trực tiếp, phát âm thanh còi hú lập trình thời lượng khác nhau; các loa nén phóng âm thanh đi vài ki lô mét, phạm vi nghe âm thanh tương đối rộng.
 
Sơ đồ kết nối tổng thể hệ thống
 
Từ phòng điều khiển trung tâm, khi có lệnh xả nước thì Hệ thống CBXL sẽ tự động đưa ra các tín hiệu còi và âm thanh tại Cầu Thác Mẹ và An Lương đáp ứng theo quy định tại Quy trình vận hành hồ chứa Thủy điện Thác Mơ do Bộ Công Thương ban hành. Cụ thể, khi các cửa van đập tràn đang ở trạng thái đóng hoàn toàn: 30 phút trước khi xả, kéo 3 hồi còi, mỗi hồi dài 20 giây và cách nhau 10 giây. Trước khi xả nước qua cửa van đập tràn hoặc khi vận hành đợt mở tiếp theo để tăng lưu lượng xả lớn hơn mức xả hiện tại của các cửa van đập tràn: kéo 2 hồi còi, mỗi hồi dài 30 giây và cách nhau 10 giây. Khi xảy ra các trường hợp đặc biệt cần phải xả nước khẩn cấp để đảm bảo an toàn công trình: Kéo 5 hồi còi, mỗi hồi dài 30 giây và cách nhau 05 giây; sau khi kết thúc hiệu lệnh mới được phép xả. Khi toàn bộ các cửa van kết thúc xả nước qua đập tràn: Kéo 1 hồi còi dài 30 giây.

Ứng dụng kỹ thuật số phục vụ sản xuất, số hóa hệ thống cảnh báo xả lũ số vùng hạ du thỏa mãn phương pháp điều khiển không dây là thành quả của sự lao động, nghiên cứu, không ngừng cải tiến, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ của lực lượng kỹ thuật TMP. Số hóa là tiền đề quan trọng cho công cuộc chuyển đổi số quá trình sử dụng công nghệ số, cải tiến và tối ưu hóa các hoạt động liên quan đến hoạt động sản xuất. Mục tiêu số hóa rất quan trọng đối với TMP, là cánh cửa mở ra những tư duy và cách tiếp cận mới, nâng tầm nhận thức trong hệ sinh thái và cơ hội tăng lợi nhuận của TMP./.

Liêm Hòa- TMP

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây