EVNGENCO2

EVNGENCO2

Tổng công ty phát điện 2

EVNGENCO2

EVNGENCO2

Tổng công ty phát điện 2

Thủy điện Trung Sơn áp dụng công nghệ số trong công tác giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước

Thứ hai - 24/06/2024 10:09    Đã xem: 74    0
Nhằm đẩy mạnh áp dụng công nghệ 4.0 và trước yêu cầu về độ chính xác và sự ổn định của hệ thống trong việc quan trắc và truyền số liệu trực tuyến theo thời gian thực; vừa qua, Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn (TSHPCo) đã tiến hành nâng cấp hệ thống để đáp ứng yêu cầu của Bộ Tài nguyên Môi trường tại thông tư 17/2021/TT-BTNMT. 
Toàn cảnh Nhà máy Thủy điện Trung Sơn

Yêu cầu về quan trắc và truyền số liệu trực tuyến theo thời gian thực được thực hiện theo hướng dẫn tại thông tư 17/2021/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên Môi trường quy định về giám sát, khai thác sử dụng tài nguyên nước. Trước đó, từ năm 2020, TSHPCo đã triển khai xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống Quan trắc giám sát, khai thác sử dụng tài nguyên nước theo đúng quy định của Luật Tài nguyên nước.

Trước yêu cầu về độ chính xác và sự ổn định của hệ thống trong việc quan trắc và truyền số liệu truyền trực tuyến theo thời gian thực với tần suất 15 phút/lần; cuối tháng 5/2024, TSHPCo đã tiến hành nâng cấp, thay thế thiết bị truyền tín hiệu Dataloger có tích hợp công nghệ mới, sử dụng sim 4G tốc độ cao đảm bảo tín hiệu truyền về Máy chủ được liên tục; đồng thời nâng cấp trang website giám sát tương thích với hệ thống thiết bị mới. Sau quá trình lắp đặt, thử nghiệm, TSHPCo đã hoàn thành và đưa vào vận hành thành công hệ thống Quan trắc giám sát, khai thác sử dụng tài nguyên nước theo thời gian thực, đáp ứng các yêu cầu thông tư 17/2021/TT-BTNMT nêu trên.

 
Cán bộ kỹ thuật Công ty đang tiến hành thay thiết bị Dataloger

Với mục tiêu liên tục cải tiến, các cập nhật và nâng cấp hệ thống quan trắc đã góp phần nâng cao công tác giám sát khai thác tài nguyên nước; giúp lực lượng vận hành tại Nhà máy có thể kiểm soát, giám sát trực tuyến các thông số đo mực nước thượng và hạ lưu đập, các thông số dòng chảy qua tổ máy, qua tràn… kịp thời có các phương án trong công tác vận hành, khai thác nguồn nước hiệu quả, nâng cao hiệu suất sử dụng tài nguyên nước.

Đồng thời, với sự trợ giúp của hệ thống Quan trắc giám sát, khai thác tài nguyên nước theo thời gian thực đã giúp ban Lãnh đạo công ty trong công tác nắm tình hình và điều hành sản xuất điện, từ đó có các chỉ đạo kịp thời trong công tác điều tiết mực nước hồ. Đây cũng là tham số quan trọng trong điều hành công tác tham gia thị trường điện của TSHPCo.

 
Giao diện website Hệ thống quan trắc giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước

Qua đánh giá, các cải tiến sau quá trình nâng cấp này đã góp phần không nhỏ trong hành trình chuyển đổi số của của TSHPCo, đặc biệt thể hiện sự nỗ lực của Đơn vị trong công tác chuyển đổi số lĩnh vực sản xuất. Trong tương lai, TSHPCo sẽ tiếp tục nghiên cứu, nâng cao năng lực áp dụng các nền tảng số, ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất, hướng tới mục tiêu xây dựng TSHPCo trở thành doanh nghiệp số.

Phạm Văn An - TSHPCo

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây