EVNGENCO2

EVNGENCO2

Tổng công ty phát điện 2

EVNGENCO2

EVNGENCO2

Tổng công ty phát điện 2

“Cây sáng kiến” Lê Thành Nghĩa

Chủ nhật - 04/02/2018 09:18    Đã xem: 1145    0
Nhiệt huyết, đam mê sáng tạo, hơn 10 năm làm công nhân sửa chữa tua-bin khí Công ty Nhiệt điện Cần Thơ (Tổng công ty Phát điện 2), Lê Thành Nghĩa đã có 5 sáng kiến được ứng dụng vào thực tế, góp phần bảo đảm an toàn, nâng cao hiệu suất lao động, tiết kiệm chi phí cho đơn vị. Năm 2016, anh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.
Anh Lê Thành Nghĩa
Anh Lê Thành Nghĩa

Đồng nghiệp gọi đảng viên trẻ Lê Thành Nghĩa là “cây sáng kiến” bởi hầu như mỗi năm, anh đều có sáng kiến hoặc giải pháp hưởng ứng phong trào “Sáng tạo trẻ” do Tổng công ty Phát điện 2 phát động. Mỗi sáng kiến, giải pháp do anh đề ra đều gắn với nhiệm vụ, công việc được giao, góp phần tháo gỡ khó khăn, tăng năng suất lao động và mang lại lợi ích thiết thực cho công ty.

Từ năm 2012 đến năm 2014, anh có sáng kiến thiết kế bộ dụng cụ chuyên dùng mở đầu phun bộ đốt các tổ máy Gasturbine và sáng kiến thiết kế dụng cụ đóng mở cánh IGV của các tổ máy Gasturbine khi sửa chữa. Các sáng kiến này giúp tiết kiệm được thời gian và nhân công lao động trong quá trình sửa chữa lớn. Nếu như trước đây, công việc này cần từ 2 đến 3 lao động, thì nay chỉ cần 1 người phụ trách, đồng thời giảm được một nửa thời gian lao động. Năm 2015, anh có sáng kiến thiết kế bộ khuôn chuyên dùng để cắt đệm kín cơ máy nén khí kiểm soát của tổ máy S4. Sáng kiến này giúp giảm bình quân được hơn một nửa thời gian để cắt một bộ đệm kín cơ, tăng độ chính xác và độ đồng đều của đệm kín cơ được cắt ra.

Hay như sáng kiến chế tạo thiết bị nạo vét phù sa bồi lắng tại cửa khẩu bơm tuần hoàn tổ máy S4. Việc nạo vét phù sa bồi lắng làm cản dòng chảy của nước sông vào bơm tuần hoàn tổ máy S4 sẽ bảo đảm cung cấp đủ nước cho tổ máy S4 hoạt động an toàn. Một sáng kiến khác đã được ứng dụng là chế tạo dụng cụ chuyên dùng lắp trục pít-tông máy nén khí kiểm soát của tổ máy S4 khi sửa chữa, giúp bảo đảm an toàn của thiết bị khi tháo lắp, tránh không bị hư hỏng vật tư khi lắp vào, đồng thời tránh được trường hợp phải tháo thiết bị ra do quá trình lắp bị hư hỏng vật tư. Qua đó, giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí trong quá trình sửa chữa.

Đồng chí Thạch Văn Minh, Bí thư Chi bộ, Quản đốc Phân xưởng sửa chữa cơ nhiệt cho biết, với nhiệm vụ trực tiếp bảo trì, sửa chữa các tua-bin phát điện, Nghĩa luôn chủ động, tích cực cùng với anh em trong xưởng có sáng kiến, tìm ra giải pháp khắc phục những khó khăn để công việc ngày càng thuận lợi. Nghĩa còn đóng góp nhiều ý kiến, tích cực vận động đoàn viên, thanh niên công nhân tham gia tốt các phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo, đem lại nhiều lợi ích cho công ty.

Bên cạnh công tác chuyên môn, người đảng viên trẻ còn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động, phong trào thanh niên. Với vai trò Ủy viên Ban Chấp hành đoàn cơ sở Tổng công ty Phát điện 2, Bí thư Chi đoàn Phân xưởng sửa chữa cơ nhiệt, Nghĩa luôn tích cực tham gia các hoạt động hướng tới lợi ích cộng đồng. Hơn 4 năm qua, tranh thủ những ngày cuối tuần, anh cùng các đoàn viên, công nhân trẻ tích cực tham gia cải tạo hệ thống điện sinh hoạt cho các hộ nghèo. Hiện tại, Nghĩa cùng đồng nghiệp đang thực hiện kế hoạch sửa chữa, lắp đặt điện cho người dân nghèo ở phường Phước Thới, quận Ô Môn để người dân sử dụng điện an toàn dịp Tết. Anh cũng tham gia nhiều hoạt động tình nguyện khác tại công ty.

Tính tiên phong, gương mẫu của Nghĩa thể hiện ở tinh thần tự học, tự rèn luyện, để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu công việc. Sau giờ làm việc, hằng đêm, anh đều đặn đến lớp để tham gia khóa học liên thông lên đại học chuyên ngành Kỹ thuật cơ điện tử tại trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ. Môi trường làm việc đòi hỏi người lao động ngày càng chuyên nghiệp, áp lực cạnh tranh ngày càng cao là động lực thôi thúc anh nỗ lực vượt khó học tập, đáp ứng tốt hơn yêu cầu công việc.

Với những thành tích đạt được, 5 năm liền, anh đều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm 2015, anh vinh dự được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ Công Thương và vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc vào năm 2016.

Nguồn: Báo Nhân dân điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây