EVNGENCO2

EVNGENCO2

Tổng công ty phát điện 2

EVNGENCO2

EVNGENCO2

Tổng công ty phát điện 2

Tấm gương lao động sáng tạo, không mệt mỏi

Thứ tư - 15/07/2020 15:24    Đã xem: 1195    0
Tận tụy với nghề thí nghiệm điện cùng bao nhiêu suy tư và hoài bảo, anh là Thạc Sĩ tự động hóa Bùi Thanh Tân - Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trì Thủy điện và Dịch vụ kỹ thuật (AVSC) thuộc Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương – Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO 2).
Cầu thủ bóng đá Bùi Thanh Tân (bên phải) nhận giải thưởng cầu thủ xuất sắc tại Hội thao Công ty
Cầu thủ bóng đá Bùi Thanh Tân (bên phải) nhận giải thưởng cầu thủ xuất sắc tại Hội thao Công ty
Vào những ngày tháng 6/2004, sau khi rời giảng đường trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, anh Tân được tiếp nhận ngay vào làm việc tại Phòng kỹ thuật Điện lực Đắk Lắk. Làm việc được 2 tháng, anh được gọi về công tác giảng dạy tại Khoa Xây dựng Thủy lợi, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, nhưng anh không nhận lời. Đến những tháng đầu năm 2005, khi hay tin Ban Chuẩn bị Sản xuất các Nhà máy Thủy điện trên Sông Vu Gia Thu Bồn - Ban Quản lý dự án Thủy điện 3 tuyển dụng nhân sự, đã thôi thúc anh quay về Thành phố biển xinh đẹp và yên bình.

Ngay từ những ngày đầu tiên, anh Tân được giao phụ trách mảng tự động trong nhà máy thủy điện, mà cụ thể nhất là hệ thống kích từ “một trái tim của Nhà máy thủy điện”. Cùng với khối kiến thức đã được trang bị khi còn ngồi trên ghế nhà trường, kết hợp với thời gian dài được đào tạo tỉ mỉ tại Nhà máy Thủy điện IALY, anh quay trở về Ban với một tư thế sẵn sàng đón nhận nhiệm vụ mới đầy khó khăn, thách thức. Với sự năng nổ và nhiệt huyết, anh luôn hoàn thành tốt các công việc được giao, không nề hà bất cứ gì. Hòa chung khí thế quyết tâm đưa Nhà máy Thủy điện lớn nhất đầu tiên ở Khu vực Duyên Hải Miền Trung vào vận hành an toàn, ta thấy thấp thoáng đâu đó có bóng dáng một anh kỹ sư trẻ cặm cụi, chăm chỉ giữa đại ngàn Trường Sơn.

Sau khi Tổ máy số 1 của Nhà máy Thủy điện A Vương được đưa vào vận hành vượt tiến độ 90 ngày, cũng là lúc chuyên gia hệ thống kích từ về nước, chưa kịp qua thực hiện vận hành thử nghiệm (commissioning), anh và Tổ của mình mạnh dạn xin được đứng ra đảm nhận phần việc của chuyên gia, tự thí nghiệm hiệu chỉnh hệ thống kích từ UNITROL 5000 góp phần đưa Tổ máy số 2 vượt tiến độ 64 ngày, không phụ niềm tin từ Lãnh đạo.

Năm 2007, Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương thành lập Trung tâm Bảo trì thủy điện và Dịch vụ kỹ thuật (AVSC), anh được chọn về làm việc ngay từ ngày đầu tiên. Tại đây, anh đã được những người anh đi trước trực tiếp hướng dẫn về thí nghiệm điện. Nhắc về nghề thí nghiệm điện, nó đã có mặt tại các đơn vị khác trong nhiều năm, nhưng với một đơn vị mới thành lập, trang thiết bị chưa đáp ứng đủ công việc, thiết bị thí nghiệm rất hạn chế, các tiêu chuẩn chưa nắm bắt kịp. Điều đó bắt buộc tập thể AVSC phải nỗ lực rất nhiều, với khối lượng công việc lớn, tập trung đầu tư chuyên môn, thảo luận chuyên đề, biên soạn xây dựng các phương pháp thí nghiệm, những quy trình ứng dụng thực tế, dịch thuật những tài liệu kỹ thuật chuyên sâu để chuẩn bị sẵn sàng cho các dự án và các công trình sắp đến…

Năm 2008, anh được giao trọng trách Phó Trưởng đoàn thí nghiệm Dự án Nhà máy Thủy điện Sông Ông, đây là công trình đầu tiên của AVSC. Với tinh thần không ngại khó, anh và Giám đốc Dương đã thực hiện chuyến khảo sát hiện trường đầu tiên, nắm bắt được hiện trạng, trao đổi với Chủ đầu tư và đưa ra kế hoạch chương trình thí nghiệm chi tiết, bước đầu được tin tưởng và đánh giá cao. Tại đây, anh cùng các kỹ sư đã nhanh chóng bắt tay vào công việc với tinh thần nỗ lực nghiêm túc và một quyết tâm lớn. Từ đó, công trình đầu tay đã được anh cùng đồng nghiệp đưa vào vận hành đúng tiến độ và chất lượng.
 
avc2
Anh Bùi Thanh Tân say mê làm việc tại công trường với suy nghĩ: “Tư duy sáng tạo để công việc khó khăn trở nên đơn giản hơn”
 
Thành công bước đầu không làm cho anh Tân cùng các kỹ sư trẻ tự mãn, mà ngược lại tạo cho anh niềm đam mê thực sự với nghề. Để rồi anh tiếp tục được tin tưởng giao nhiệm vụ Phó Trưởng đoàn Dự án thứ 2 - thí nghiệm đưa vào vận hành Dự án Thủy điện Srepok 4 (80MW). Tự thấu hiểu rằng, đây là một Dự án lớn được giao trọng trách đặt biệt cho một đơn vị còn non trẻ, anh cùng các đồng nghiệp của mình nhanh chóng bắt tay vào công việc. Với đặc thù công trường xa xôi, lao động vất vả nhưng bù lại, được đắm mình trong những công việc yêu thích, ai ai cũng đều bám công trường, nhiều khi quên cả thời gian và gia đình. Những lúc cao điểm, anh Tân cùng đội của mình liên tục làm đêm, có khi kéo dài đến hai tuần, nhưng anh vẫn duy trì công việc với tinh thần cao nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Khi công ty mở rộng mảng dịch vụ ngoài về Khu công nghiệp Vũng Áng, hợp tác và ký một hợp đồng lớn trực tiếp với đối tác là công ty của Hàn Quốc, anh được Lãnh đạo công ty tin tưởng và giao trọng trách thực hiện với mục tiêu chiến lược là phải tạo được uy tín và thương hiệu để duy trì mảng công việc thường xuyên tại nơi này. Làm việc trực tiếp với người nước ngoài là một thử thách không hề dễ dàng với chính anh Tân thời bấy giờ. Chẳng những liên quan đến ngôn ngữ giao tiếp mà còn tuân thủ tuyệt đối các biện pháp an toàn, nguyên tắc, kỷ luật trong công việc và tất cả đều bằng tiếng Anh. Không chịu khuất phục trước những khó khăn, thử thách, anh Tân đã đăng ký lớp học tiếng Anh online vào ban đêm để nâng cao khả năng nghe nói nhằm trao đổi trực tiếp các công việc hằng ngày. Một thời gian ngắn sau đó, anh đã tự tin trao đổi trực tiếp công việc kỹ thuật bằng tiếng Anh với người nước ngoài.

Gói thầu kéo dài gần một năm, thời gian đó anh phải sống và làm việc theo một con người khác - con người của nền tư bản chủ nghĩa. Lúc ấy, anh Tân chỉ được một buổi chiều chủ nhật để nghỉ ngơi và về thăm gia đình nhỏ của mình. Để rồi, lúc công việc hoàn thành là lúc những người Hàn Quốc đến ôm anh và giơ ngón tay cái lên với một câu nói duy nhất “Good job!”.
 
avc3
Anh Tân luôn theo dõi sâu sát công tác an toàn, bảo hộ lao động của nhà thầu
 
Từ đó, anh được giao phụ trách hàng chục Dự án lớn nhỏ. Nơi nào đi qua anh cũng để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp: cần mẫn trong công việc, tận tụy hướng dẫn nguyên lý làm việc và vận hành của các hệ thống, truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm xử lý sự cố cho đơn vị tiếp quản vận hành; vì anh hiểu rằng: “kiến thức cho đi là để nhận lại”. Cùng với đó là khả năng tổ chức, điều hành, kết nối toàn bộ quy trình hoạt động sản xuất trên công trường một cách nhịp nhàng và hiệu quả, được Chủ đầu tư đánh giá cao và kèm theo lời hứa “Dự án tiếp theo, chúng ta tiếp tục làm việc nhé!” - đó như là một sự khẳng định về chất lượng và làm hài lòng khách hàng của Trung tâm Bảo trì Thủy điện và Dịch vụ kỹ thuật.
 
avc4
Thạc sĩ Bùi Thanh Tân (người cầm đàm điện thoại) chỉ huy hòa lưới điện Quốc gia lần đầu tiên của tổ máy Nhà máy Thủy điện Sông Bung 2
 
Ngoài công việc chuyên môn, anh còn là một cán bộ làm công tác đoàn năng nổ. Với hơn 10 năm hoạt động đoàn, anh đã tổ chức rất nhiều hoạt động mang ý nghĩa lớn: Từ việc cùng với Đoàn khối các cơ quan Thành phố Đà Nẵng ra quân tuyên truyền toàn dân đội mũ bảo hiểm, đến các hoạt động thanh niên tình nguyện khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào các khu Tái định cư Thủy điện A Vương; Tổ chức các Hội thao giữa các Nhà máy Thủy điện trong khu vực miền Trung; Tham gia tổ chức Hội thao EVNGENCO 2 tại thành phố Đà Nẵng; Tham gia Hội diễn văn nghệ công nhân viên chức lao động của EVNGENCO 2,…

Tại các công trường mà anh Tân chỉ huy, các hoạt động giao lưu văn hóa – thể thao – văn nghệ cũng được anh chú ý đến, đặc biệt là đẩy mạnh thi đua, tư duy sáng tạo, qua đó rút ra nhiều kinh nghiệm trong sản xuất và sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm hoàn thành các mốc tiến độ của công trình.

Giờ đây, đang là một Phó Giám đốc AVSC, ở tuổi 40 nhưng anh Tân vẫn thường xuyên miệt mài cùng ăn, cùng ngủ, cùng làm việc với anh em trên công trường, vì anh hiểu rằng xây dựng đã khó, giữ được nó mới càng khó khăn hơn rất nhiều. Trung tâm của anh như một cánh tay nối dài để đưa thương hiệu và uy tín của Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương đi khắp nơi trên mọi miền đất nước. Anh Bùi Thanh Tân là một trong những người đảm bảo thương hiệu và uy tín đó, luôn lớn mạnh từng ngày, mãi mãi phát triển bền vững trong tương lai.
 
                                                  Văn Lãm - AVC
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây