AVSC: phối hợp đưa các tổ máy Nhà máy Thủy điện Đăk Mi 2 vào vận hành phát điện

Thứ ba - 23/11/2021 08:52 596 0
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát, Trung tâm Bảo trì Thủy điện và Dịch vụ Kỹ thuật (AVSC) - Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương (AVC) đã nỗ lực phối hợp với chủ đầu tư của Dự án thủy điện Đăk Mi 2 đưa các tổ máy Nhà máy vào vận hành phát điện đúng tiến độ, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.
Dự án thủy điện Đăk Mi 2 do Công ty Cổ phần Agritam làm Chủ đầu tư (CĐT) đã phải gặp nhiều thách thức khi Dự án khởi công từ năm 2009 với thiết kế ban đầu 2 tổ máy x 49MW. Sau đó, Dự án được tính toán lại, hiệu chỉnh thiết kế thành 3 tổ máy x 49MW do nhà thầu ANDRITZ (Ấn Độ) chủ trì thiết kế, cung cấp thiết bị cơ điện cho Nhà máy và Trạm phân phối 220 kV.
 
Nhà máy Thuỷ điện Đăk Mi 2 – xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam
 
Tuy nhiên, Ấn Độ lại là một trong những quốc gia trên thế giới chịu ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề từ đại dịch COVID-19, và ANDRITZ cũng không tránh khỏi những tổn thất, nhất là mặt nhân sự, khiến việc hoàn thiện thiết kế gặp nhiều trở ngại. Thấu hiểu và chia sẻ, Đội công trình (ĐCT) đã phối hợp với nhà thầu ANDRITZ để hoàn thiện thiết kế, đáp ứng tiến độ thi công tại hiện trường. Không chỉ vậy, quá trình kéo dài của dự án đã khiến nhiều thiết bị về tới chân công trình từ năm 2016, 2017 phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đợt lũ lụt năm 2020 tại khu vực Nhà máy đóng chân, nên ngoài công tác thí nghiệm hiệu chỉnh, ĐCT còn tham mưu cho CĐT các biện pháp xử lý cách điện bị nhiễm ẩm, khiếm khuyết của thiết bị để đảm bảo đưa thiết bị vào vận hành an toàn được ANDRITZ và CĐT ghi nhận, đánh giá cao.

Cùng với sự hỗ trợ tích cực và quyết tâm cao của CĐT, cộng với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị nhà thầu thi công LILAMA 10, ANDRITZ, ĐCT thí nghiệm của Công ty, vào lúc 16h35 ngày 01/10/2021, Tổ máy H1 (49MW) Nhà máy thủy điện Đăk Mi 2 hòa lưới điện quốc gia lần đầu tiên. Dù thời điểm này lũ về, hồ mới rác về nhiều, điều kiện vận hành gặp nhiều khó khăn nhưng đến 10h00 ngày 08/10/2021 tổ máy vẫn hoàn thành chạy tin cậy 72 giờ. Còn tổ máy số 2 (H3) triển khai đúng vào thời điểm bắt đầu mùa mưa, lượng nước về hồ nhiều nên áp lực hoàn thành sớm đặt lên vai các nhà thầu thi công. Bên cạnh đó, khu vực này còn có nhiều điểm sạt lỡ, trơn trượt, chia cắt đường xá, dịch COVID-19 xảy ra tại địa bàn nên chuyện đi lại gặp không ít trắc trở. CĐT, các Nhà thầu thi công đã nỗ lực cùng nhau để đến 11h45 ngày 07/11/2021, Tổ máy số 2 (H3) NMTĐ Đăk Mi 2 chính thức hòa lưới và đến 23 giờ ngày 11/11/2021 hoàn thành chạy thử thách 72 giờ và chính thức phát điện thương mại.
 
Phối hợp với chuyên gia ANDRITZ thử nghiệm hiệu chỉnh Tổ máy H1
 
Suốt cả quá trình, toàn thể CBCNV AVSC đã không quản ngại khó khăn, hoàn thành công tác thí nghiệm, hiệu chỉnh đưa hai tổ máy của Nhà máy thủy điện Đăk Mi 2 vào vận hành đúng tiến độ như bao công trình khác. Có thể thấy trong bối cảnh có nhiều yếu tố bất lợi cùng xuất hiện, nhưng Lãnh đạo AVC đã quyết tâm chỉ đạo nhiều giải pháp đáp ứng nguồn nhân lực, vật lực cho các ĐCT, di chuyển người và thiết bị linh hoạt đảm bảo tuân thủ yêu cầu phòng chống dịch. Bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ của các đối tác chiến lược, các đơn vị bạn cũng như sự hy sinh của CBCNV ĐCT trong điều kiện làm việc xa gia đình thời gian dài để hoàn thành công việc đạt chất lượng.
 
Phạm Viết Dũng – AVSC
 

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây