SBH thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sản xuất kinh doanh

Thứ năm - 25/05/2023 13:30    Đã xem: 69    0
Đồng hành các chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đồng thời thực hiện chủ đề năm 2023 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về “Thực hành tiết kiệ,, chống lãng phí”, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) luôn nêu cao ý thức thực hành tiết kiệm điện trong mọi hoạt động với nhiều giải pháp
Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ đang vận hành phát điện. Ảnh: Minh Lương
 
Nhiều giải pháp tiết kiệm điện tại Nhà máy
Mỗi năm, Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ sản xuất và hòa vào lưới điện quốc gia trung bình khoảng 601 triệu kWh điện, góp phần ổn định an ninh năng lượng, phục vụ các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ cũng là nơi tiêu tốn khá nhiều năng lượng để phục vụ cho quá trình vận hành, phát điện. Bình quân mỗi năm, trong tổng sản lượng điện phát được, có khoảng 8 triệu kWh được sử dụng để phục vụ hoạt động vận hành thiết bị sản xuất tại nhà máy. Xác định việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả sẽ tiết giảm đáng kể chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh doanh nên nhiều năm nay SBH đã ứng dụng nhiều giải pháp, đầu tư thiết bị hiện đại tại Nhà máy để nâng cao hiệu quả tiết kiệm điện.

Hệ thống thông gió cho nhà máy là một trong những thiết bị tiêu hao điện năng lớn, khoảng 160kWh/giờ. Trước đây, việc điều khiển hệ thống này được thực hiện bằng tay và theo cảm nhận nhiệt độ của từng người. Năm 2022, lực lượng vận hành của Công ty đã ứng dụng giải pháp cải tiến mạch điều khiển hệ thống thông gió bằng cách lắp các cảm biến nhiệt độ ngoài môi trường, bên trong nhà máy và đưa vào phần mềm đã được tính toán, cài đặt sẵn để điều khiển hệ thống thông gió tự động, điều chỉnh hệ thống làm mát hợp lý và tiết kiệm nhất, góp phần giảm tỉ lệ điện tự dùng tại nhà máy. Ngoài ra, SBH còn thường xuyên kiểm tra xử lý các khiếm khuyết hệ thống máy nén khí, đảm bảo năng suất nén cao nhất. Đồng thời, đầu tư trang bị các bộ khởi động biến tần cho những thiết bị sử dụng nguồn năng lượng lớn. Khi chuyển sang khởi động bằng bộ biến tần giúp thiết bị khởi động êm, dòng khởi động thấp hơn dòng định mức, ngừng động cơ ở chế độ không tải, từ đó tiết kiệm tối đa lượng điện năng tiêu thụ.

 
Nhân viên vận hành kiểm tra các hệ thống thiết bị để kịp thời phát hiện,
xử lý nhanh nhất các hỏng hóc nhằm hạn chế tổn thất điện năng

Xây dựng ý thức thực hành tiết kiệm điện
Không riêng tại Nhà máy, việc thực hành tiết kiệm điện cũng được quán triệt, ứng dụng trong tất cả các bộ phận của Công ty. Để nâng cao hiệu quả, Công ty đã tiến hành thay thế toàn bộ hệ thống chiếu sáng theo nguyên tắc bố trí hợp lý, chiếu sáng thông minh, thiết bị tiết kiệm… Đến nay, toàn bộ hệ thống đèn đã được thay thế từ bóng đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang có hiệu suất thấp sang đèn led có hiệu suất cao, tiết kiệm điện. Tại các khu vực dùng chung, hệ thống đèn chiếu sáng được hẹn giờ mở tắt tự động phù hợp theo từng mùa trong năm.

Ông Châu Đình Quốc, Phó Tổng Giám đốc SBH cho biết: Nhờ ứng dụng đồng bộ các giải pháp tiết kiệm năng lượng, cán bộ, công nhân viên Công ty đều có ý thức tiết kiệm điện đã giúp mang lại những kết quả tích cực. Điều này không chỉ giúp Công ty tiết kiệm được khoản ch i phí đáng kể, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh mà đây còn là việc làm thiết thực để chung tay bảo vệ môi trường từ những việc làm nhỏ nhất.

Bằng nhiều giải pháp hữu hiệu trong tiết kiệm năng lượng, nên trong năm 2022, tỉ lệ điện tự dùng giảm chỉ còn 0,77%, vượt khá nhiều so với kế hoạch 0.89%. Bình quân, mỗi năm đơn vị tiết kiệm khoảng 250 triệu đồng chi phí sản xuất từ công tác vận hành máy móc, thiết bị.
Hồng Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây