EVNGENCO2

EVNGENCO2

Tổng công ty phát điện 2

EVNGENCO2

EVNGENCO2

Tổng công ty phát điện 2

Công ty Thủy điện Quảng Trị: học hỏi, đầu tư và áp dụng công nghệ số

Thứ tư - 30/11/2022 14:05    Đã xem: 355    0
Năm 2022 là năm thứ 2 Công ty Thủy điện Quảng Trị tiếp tục thực hiện Chuyển đổi số theo phương hướng nhiệm vụ của Tổng công ty Phát điện 2 – Công ty cổ phần đề ra để hướng đến mục tiêu chung năm 2025 trở thành Doanh nghiệp số.
Hội thảo về công nghệ scan 3D. Ảnh: Trang Sinh

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông từng phát biểu [1] “Chuyển đổi số là xây dựng môi trường sống và làm việc mới. Môi trường thì rộng hơn rất nhiều so với hệ thống kỹ thuật. Chuyển đổi số chú trọng việc hỗ trợ để giúp con người thông minh hơn để họ làm việc đang làm của mình tốt hơn, giúp con người ra quyết định dựa trên số liệu nhiều hơn, thông minh hơn, không chú trọng việc thay người. Chuyển đổi số tập trung vào tạo ra tri thức mới, tạo ra nhiều giá trị mới. Nếu nói gọn lại thì Chuyển đổi số là Công nghệ Thông tin + Số hoá toàn diện + Dữ liệu + Đổi mới sáng tạo + Công nghệ số”.

Việc thực hiện Chuyển đổi số rất khác biệt, không những áp dụng CNTT mà còn phải thay đổi một cách toàn diện từ việc thế giới tự động vật lý tiến đến thế giới số để mang lại những lợi ích thiết thực cho con người, không thể một bước lên mây mà đó là một quá trình lâu dài toàn diện, đồng bộ từ những bước nhỏ, đơn giản đến những bước lớn, cấu trúc phức tạp đòi hỏi phải có xác định mục tiêu rõ ràng, hiệu quả, thiết thực nhất.

Để có những thay đổi mang tính đột phá mới đồng thời phù hợp quá trình hoạt động SXKD trong chuyển đổi số, Công ty đã thực hiện lựa chọn định hướng như thế nào? Và dưới đây là một số nội dung mà Công ty Thủy điện Quảng Trị (TĐQT) đã và đang triển khai thực hiện.

Tăng cường học tập, nâng cao kiến thức công nghệ số hiện đại

Các ứng dụng công nghệ số đang thay đổi từng ngày, ví dụ với việc thực hiện công nghệ in 3D từ những thứ đơn giản như mô hình; đến nay, các công ty xây dựng đã thực hiện in nhà 3D để bán cho người dân với chi phí rẻ. Nhìn nhận được sự thay đổi nhanh chóng đó, lãnh đạo Công ty Thủy điện Quảng Trị đã chỉ đạo toàn thể CBCNV tăng cường tự nghiên cứu, tự học hỏi, nâng cao nhận thức về công nghệ số các nước phát triển, doanh nghiệp lớn từ đó có thể áp dụng đưa vào hoạt động SXKD của Công ty. Ví dụ như vào tháng 7 năm 2022, Công ty đã tổ chức hội thảo về công nghệ máy quét 3D để tìm hiểu về mô hình thiết kế ngược phục vụ vào quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, Tổng công ty Phát điện 2 đã tổ chức các lớp đào tạo như Dự liệu lớn, Internet vạn vật và điện toán đám mây tại thành phố Hồ Chí Minh cho các chuyên viên phụ trách. TĐQT đã tích cực tham gia các hội thảo với các doanh nghiệp phát triển số tiêu biểu trong nước và nước ngoài với sự tham gia đầy đủ từ cấp Lãnh đạo đến CBCNV chuyên trách như đã cử CBCNV tham gia học tập trao đổi kinh nghiệm tại Singapore, trao đổi kinh nghiệm áp dụng khoa học công nghệ tại Thủy điện Buôn – Kuốp từ đó để mở rộng tầm nhìn và khắc phục những khó khăn mà doanh nghiệp đang vướng phải trên con đường chuyển đổi số.

Đầu tư, áp dụng mạnh mẽ công nghệ số vào hoạt động sản xuất

Bên cạnh việc nghiên cứu thì việc vận dụng vào thực tế cũng giúp toàn thể người lao động nhìn nhận được hiệu quả của Chuyển đổi số mang lại trong quá trình lao động sản xuất. Năm 2022, Công ty đã đưa ra những mục tiêu phương hướng cụ thể để tiến hành đầu tư mang tính chiến lược, cụ thể như sau:

Công ty đang xây dựng ứng dụng trí tuệ nhân tạo với mục đích dự báo công suất phát điện tối ưu dựa vào mức nước thực tế của Hồ chứa Thủy điện Quảng Trị để tiết kiệm suất tiêu hao nước, tăng lợi nhuận kinh doanh khi tham gia thị trường điện cạnh tranh, đồng thời đảm bảo nhiệm vụ cung cấp nước nước cho hạ du theo thỏa thuận với chính quyền địa phương tỉnh Quảng Trị. Đến nay Công ty đã xây dựng xong các yêu cầu và được Tổng công ty đã thông qua đề tài, dự kiến sẽ thực hiện vào năm 2023.

Tại nhà máy, TĐQT đã thực hiện đầu tư lắp đặt thiết bị thu thập truyền dữ liệu và phần mềm quản lý điện năng tự dùng của nhà máy để số hóa toàn bộ thiết bị điện, phụ tải tiêu thụ tại nhà máy. Qua đó giúp cập nhật dữ liệu tự động, nhanh chóng cảnh báo và từ đó đưa ra những chỉ đạo kịp thời trong công tác vận hành nhà máy để đảm bảo chỉ tiêu điện tự dùng hàng năm của Công ty mà Tổng công ty Phát điện 2 đã giao.

 
Lưu trữ dữ liệu số hóa trên đám mây của Công ty
 
Bên cạnh đó, Dữ liệu số hóa của toàn bộ CBCNV cũng được chú trọng về tính bảo mật, lưu trữ và tăng cường sự tương tác giữa người với người, làm việc nhóm. Bên cạnh đó, TĐQT đã đầu tư hệ thống thiết bị lưu trữ dữ liệu với các chức năng tương tự là một hệ thống đám mây lưu trữ (Cloud storage) như của google drive, onedrive, dropbox với chi phí hợp lý, sử dụng bảo mật an ninh thông tin cao và tự quản lý được thiết bị hạ tầng mạng. Công ty đã cấp cho toàn thể CBCNV với tổng số 52 tài khoản, lưu trữ tối đa 1TB/tài khoản. Hệ thống đã hỗ trợ CBCNV làm việc nhanh chóng trên tất cả các thiết bị PC, laptop, smartphone mọi lúc mọi nơi khi có kết nối internet.
 
Kết quả đạt được

Công ty Thủy điện Quảng Trị đã thực hiện theo những chỉ đạo do Tổng công ty Phát điện 2 giao trên tất cả các lĩnh vực hoạt động bao gồm Sản xuất, Đầu tư Xây dựng, Quản trị nội bộ, Tài chính Kế toán cơ bản đã hoàn thành và đã đạt những kết quả nhất định.

Trong lĩnh vực sản xuất, tính đến hiện tại thì việc số hóa thông tin toàn bộ thiết bị gồm “Thông tin thiết bị, Thông số vận hành, Lịch sữ sửa chữa, An toàn rủi ro, Bảng thông tin RCM (Reliability Centered Maintenece), hình ảnh” đã đạt 100% với 7.988 thiết bị thuộc 26 hệ thống, trạm phân phối 110 kV và 11 hệ thống phụ trợ khác của nhà máy.

 
Nhân viên VH Nhà máy Thủy điện Quảng Trị. Ảnh: Minh Lương

Tăng cường công tác số hóa quy trình quản lý kỹ thuật, tháng 6/2022, Công ty chính thức áp dụng Nhật ký vận hành điện tử, cập nhật thông số vận hành, số hóa quy trình theo dõi thông tin khiếm khuyết của thiết bị trên phần mềm Quản lý Kỹ thuật đã tăng tính minh bạch, thông tin rõ ràng đồng thời tiết kiệm được hồ sơ giấy in ra. Đó là một bước tiến bộ trong việc thay đổi cách làm việc giúp nhân viên vận hành nhà máy luôn đảm bảo tin cậy hiệu suất thiết bị.

Ngoài ra, trong tháng 10/2022 Tổng công ty Phát điện 2 đã xây dựng hệ thống báo cáo BI (Business Intelligence) và bắt đầu ứng dụng vào điều hành công việc sản xuất. Việc đồng bộ cơ sở dữ liệu quản lý tập trung giúp cho người quản lý đưa ra những quyết định chính xác, đảm bảo vận hành được ổn định, an toàn và liên tục.

 
Báo cáo BI tổng quan của Công ty Thủy điện Quảng Trị

Những lĩnh vực khác như Quản trị nội bộ, Tài chính – Kế toán, Đầu tư xây dựng cũng mang những kết quả đạt được chỉ tiêu mà Tổng công ty Phát điện 2 giao, đồng thời cũng thực hiện theo đúng chỉ đạo EVNGENCO2 đưa ra.

Chuyển đổi số tại Công ty Thủy điện Quảng trị đã được thực hiện mạnh mẽ với sự ủng hộ, đồng thuận cao từ người lao động, tinh thần chỉ đạo quyết liệt từ Ban Giám đốc để hoàn thành những chiến lược đề ra. Phấn đấu cùng các Đơn vị và EVNGENCO2 trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025 theo đúng mục tiêu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và góp phần nhỏ mục tiêu chung đến năm 2030 cơ bản đồng bộ chuyển đổi số toàn tỉnh Quảng Trị.

Tin bài và Ảnh: Trang Sinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây