EVNGENCO2

EVNGENCO2

Tổng công ty phát điện 2

EVNGENCO2

EVNGENCO2

Tổng công ty phát điện 2

SBH đẩy mạnh chuyển đổi số trong mọi hoạt động

Thứ hai - 26/09/2022 16:48    Đã xem: 412    0
Cùng với nhịp độ chuyển đổi số mạnh mẽ trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2), Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) cũng đã đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh để nâng cao hiệu quả hoạt động; góp phần hoàn thành mục tiêu cùng EVN trở thành Doanh nghiệp số vào năm 2025
Nhân viên vận hành kiểm tra, theo dõi, nhập các thông số vận hành hệ thống thiết bị nhà máy

Quyết tâm chuyển đổi số trong mọi hoạt động
Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của EVN và EVNGENCO2, SBH đã thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 nhằm định hướng thực hiện chuyển đổi số trong tất cả các hoạt động của đơn vị. Cùng với đó, Lãnh đạo công ty cũng đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, người lao động nghiêm túc thực hiện các nội dung, kiến thức về chuyển đổi số thông qua đề án Chuyển đổi số tổng thể của EVN; sổ tay chuyển đổi số trong EVN; kế hoạch chuyển đổi số của EVNGENCO2 và của Công ty.

Với sự quyết tâm trên, đến nay nhiều hoạt động chuyên môn của SBH đã ứng dụng khoa học công nghệ. Cụ thể, 100% thiết bị tại đơn vị đã được số hóa, cập nhật đầy đủ số lượng và thông tin của thiết bị; nhân sự thực hiện quản lý trên phần mềm HMRS; hoạt động tài chính thực hiện trên phần mềm quản lý kế toán ERP; công tác đầu tư xây dựng thực hiện hoàn toàn trên phần mềm IMIS; thực hiện văn phòng điện tử D-Office trong hoạt động quản lý, điều hành; ứng dụng phần mềm ERP vào hoạch định nguồn lực doanh nghiệp,…

 
Chuyên viên đang cập nhật thông tin cá nhân trên phần mềm quản lý nhân sự HMRS

Đặc biệt, SBH đã sử dụng phần mềm quản lý kỹ thuật PMIS để thực hiện công tác tổng hợp dữ liệu, phân tích, đánh giá RCM (phân hệ sửa chữa tập trung vào độ tin cậy), lập phương án sửa chữa lớn và tổng hợp khối lượng thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa tổ máy H2 trong năm 2022. Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ, nhà máy hiện có 2 tổ máy, mỗi tổ có công suất phát điện định mức 110 MW, các hệ thống thiết bị chính của tổ máy đã vận hành hơn 12 năm. Trong đó, hệ thống kích từ là 1 trong 11 hệ thống thiết bị chính, quan trọng của tổ máy, do vậy được công ty ưu tiên tập trung thực hiện thu thập dữ liệu, đánh giá trên phần mềm PMIS.

“SBH đã hoàn thành việc phân tích, đánh giá, thẩm tra toàn bộ 80/80 thiết bị của hệ thống kích từ tổ máy H2, cũng như lập bảng tổng hợp khối lượng sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị hệ thống kích từ tổ máy H2 theo RCM trong năm 2022” - ông Châu Đình Quốc – Phó Tổng Giám đốc chia sẻ.

Tăng tiện ích trong quản lý, vận hành
Ông Nguyễn Thành Lâm, Trưởng ca vận hành thuộc Phân xưởng vận hành Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ cho biết: “Hiện nay công tác tổng hợp số liệu báo cáo thuỷ văn, công suất, sản lượng… của các tổ máy đã được số hoá trên phần mềm PMIS. Việc giao nhận ca và ghi nhật ký vận hành của cũng đã được thực hiện trực tiếp trên phần mềm này giúp việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn trước rất nhiều”.

 
Nhân viên vận hành đang thực hiện giao ca trên phần mềm quản lí kỹ thuật PMIS

Còn theo Trưởng phòng Kỹ thuật Nguyễn Hồng Việt: “Từ khi ứng dụng công nghệ số vào công tác bảo dưỡng đã giúp bộ phận quản lý kỹ thuật có thể tổng hợp được tất cả các chức năng, nhiệm vụ, lịch sử hư hỏng của từng thiết bị trong nhà máy. Từ đó, giúp đưa ra các phương án sửa chữa định kỳ, thay thế kịp thời, ngăn chặn các sự cố hỏng hóc có thể xảy ra. Ngoài ra, phần mềm PMIS còn giúp kiểm tra tín hiệu quả và tìm hiệu suất hoạt động làm việc tối ưu cho từng hệ thống thiết bị; lựa chọn các công nghệ giám sát thích hợp cho từng tình trạng hệ thống thiết bị để thực hiện phương pháp bảo trì chẩn đoán một cách khoa học... giúp lựa chọn các hoạt động bảo dưỡng sửa chữa cũng như lên kế hoạch bảo trì thích hợp với hiệu quả cao nhất”.

Với hiệu quả từ chuyển đổi số mang lại, hiện Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ không ngừng đa dạng hóa các hình thức đào tạo, hướng dẫn về chuyển đổi số thông qua các cuộc họp giao ban, đào tạo trực tuyến, học tập trực tuyến trên phần mềm E-learning cho cán bộ, người lao động.

Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục xây dựng và triển khai chương trình đào tạo, nâng cao kỹ năng về chuyển đổi số, phát triển doanh nghiệp số, kế hoạch chuyển đổi số trong từng lĩnh vực đến toàn thể người lao động để cùng nỗ lực thực hiện theo đúng định hướng, chỉ tiêu chuyển đổi số của EVN, EVNGENCO2 nói chung và của Công ty nói riêng./.                                                                                       
Hồng Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây