Đà Nẵng đề nghị hồ thủy điện A Vương và Đắk Mi 4 xả nước liên tục trong 24 giờ

Thứ năm - 22/08/2019 23:17 750 0
Xả nước khẩn cấp 2 hồ thủy điện A Vương và Đắk Mi 4 về sông Vu Gia với lưu lượng tối đa trong 24 giờ nhằm đẩy mặn cho sông Cầu Đỏ” đó là quyết định của UBND TP.Đà Nẵng để nhanh chóng khôi phục nước sinh hoạt cho người dân
Thủy điện A Vương xả khẩn cấp về sông Vu Gia  trong 24 giờ để đẩy mặn cho sông Cầu Đỏ
Thủy điện A Vương xả khẩn cấp về sông Vu Gia  trong 24 giờ để đẩy mặn cho sông Cầu Đỏ
Tại cuộc họp với các ngành và các thủy điện đầu nguồn sông Vu Gia vào ngày 21/8, Ông Đặng Việt Dũng - Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.Đà Nẵng đã đề nghị, vận hành xả nước từ hồ thủy điện Đăk Mi 4 về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng bằng 25 m3/giây đến khi độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ giảm xuống dưới 1.000 mg/l thì vận hành xả nước trở lại theo quy trình vận hành liên hồ. Thủy điện A Vương vận hành xả nước liên tục 24 giờ với lưu lượng không nhỏ hơn 70 m3/giây để góp phần giảm mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ. Theo đó, việc xả nước bắt đầu từ 15 giờ chiều 21/8 và đã kết thúc vào 15 giờ chiều hôm qua.
 
Tại cuộc họp này, đại diện Công ty CP Thủy điện A Vương cho hay, dung tích nước hữu ích còn lại trong hồ là 28 triệu m3. Đến 31/8 hết mùa khô, hồ vẫn còn lượng nước để dự trữ và có nước để điều tiết. “Với năng lực nhà máy, chúng tôi không phản đối các phương án ngắn hạn để đẩy mặn. Nếu phát 70 m3/giây trong vòng 24 giờ nhà máy sẵn sàng”, ông Ngô Xuân Thế, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Thủy điện A Vương khẳng định.

Tuy nhiên, độ mặn ở cửa thu nước Cầu Đỏ lại có chiều hướng gia tăng trở lại và lên đến 1.891mg/l lúc 15h45. Do vậy, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) phải đóng cửa thu nước tại Cầu Đỏ vì độ mặn quá cao. Theo Sở TN-MT TP.Đà Nẵng, trước diễn biến tình hình gay gắt này, giải pháp dùng nước ngọt từ các hồ chứa trên thượng nguồn để giảm mặn cho cửa thu nước Cầu Đỏ theo "phương án ứng phó khẩn cấp trong 24 giờ để điều tiết nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện nhằm khôi phục cấp nước sinh hoạt trên địa bàn TP.Đà Nẵng” được đề ra tại cuộc họp do ông Đặng Việt Dũng chủ trì ngày 21/8 đã không phát huy tác dụng như mong muốn.

 “Hiện nguồn nước tại các hồ chứa thủy điện ở thượng nguồn sông Vu Gia còn lại rất ít và phải dự trữ để duy trì cấp nước sinh hoạt cho người dân cho đến khi có mưa trên lưu vực” – Lãnh đạo Phòng Khoáng sản và Tài nguyên nước (Sở TN-MT Đà Nẵng) cho hay.

Trước tình hình đó, tại cuộc họp chiều 22/8 do Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, ông Lê Tùng Lâm chủ trì với sự tham dự của đại diện các cơ quan, đơn vị hữu quan, giải pháp ứng phó mức cao nhất là đắp đập tạm ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ đã được các ngành bàn bạc, lên phương án để triển khai thực hiện ngay trong những ngày sắp đến. Trước tình hình cấp bách về thiếu nước sinh hoạt và đẩy mặn, Thủy điện A Vương luôn nỗ lực cao nhất để hỗ trợ tối đa có thể trong điều kiện hiện tại để thực hiện việc đưa nước về hạ du.
 
Ngọc Yến
Dẫn tin Báo Tổ Quốc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây