Coronavirus sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi năng lượng thế giới

Thứ năm - 19/03/2020 21:32 588 0
Đại dịch Covid-19 cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi năng lượng, đáng chú ý là với nhu cầu về năng lượng mặt trời và pin điện.
 

 
Tuần trước, BloombergNEF (BNEF) ra thông cáo hạ mức dự báo cho năm 2020 về nhu cầu năng lượng mặt trời toàn cầu. Báo cáo của BNEF cho biết nhu cầu năng lượng mặt trời toàn cầu sẽ giảm từ 121-152 gigawatt (GW) ban đầu xuống còn 108-143 GW.
 
Trong năm nay, các cơ sở sản xuất năng lượng mặt trời mới được xây dựng có thể sẽ giảm lần đầu tiên kể từ những năm 1980, báo cáo lưu ý.
 
Đối với năng lượng gió, BNEF cảnh báo một rủi ro đáng kể đối với dự báo 75,4 GW công suất được lắp đặt mới vào năm 2020. Tuy nhiên, “chúng tôi vẫn đang hy vọng một kỷ lục về lượng lắp đặt mới”, BNEF cho biết.
 
"Các nhà máy Trung Quốc mới đang khởi động lại sau khi dịch coronavirus lên tới đỉnh điểm hồi tháng trước, do đó áp lực đối với việc cung cấp các bộ phận và thiết bị chính cho ngành năng lượng tái tạo sẽ giảm bớt", các tác giả báo cáo nhấn mạnh. Nhưng "chúng tôi quan tâm nhiều hơn đến nhu cầu, vì các nhà hoạch định chính sách có thể chuyển hướng sự chú ý khỏi năng lượng sạch vì lúc này họ có nhiều mối quan tâm cấp bách hơn".
 
Đối với các chuyên gia BNEF, những khó khăn của các nhà cung cấp Trung Quốc trong mọi trường hợp, cho thấy sự cần thiết phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng và củng cố lập luận ủng hộ sản xuất nội địa hóa ở châu Á, châu Âu và Hoa Kỳ, đặc biệt là đối với pin điện.
 
Với nhu cầu về pin, BNEF dự báo dịch coronavirus sẽ khiến nhu cầu giảm từ 3GWh đến 9GWh.
 
Một phần là do sự co lại mạnh mẽ của thị trường ô tô, mà trên thế giới sẽ có sự phân nhánh về nhu cầu đối với xe điện và ắc quy.
 
Doanh số bán xe trên thực tế đã giảm 44% trong hai tháng qua tại Trung Quốc và 18% tại Hàn Quốc, so với năm ngoái.
 
Cuối cùng, báo cáo nhấn mạnh rằng vì lý do vệ sinh, việc sử dụng ngày càng tăng bao bì nhựa, đặc biệt là polyetylen, "sẽ phá hủy một số tiến bộ của các công ty trong nền kinh tế tuần hoàn". Tuy nhiên, về lâu dài, chúng tôi không nghĩ rằng nhu cầu gia tăng này có tác động đáng kể đến nhu cầu về nhựa hoặc đối với các mục tiêu của nền kinh tế tuần hoàn, các tác giả trấn an.

Link gốc

Nguồn tin: Năng lượng Quốc tế

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây