Tăng cường minh bạch thông tin về môi trường tại nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng

Thứ sáu - 10/01/2020 04:17 646 0

(Theo Tạp chí Công Thương) Ngày 08/01/2020, đoàn công tác Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng về tình hình sản xuất đảm bảo cung ứng điện và công tác bảo vệ môi trường.

Đại diện Bộ Công Thương cùng một số cơ quan báo chí tại buổi làm việc với Nhiệt điện Hải Phòng
Đại diện Bộ Công Thương cùng một số cơ quan báo chí tại buổi làm việc với Nhiệt điện Hải Phòng
Báo cáo tại buổi làm việc, ông Dương Sơn Bá – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng cho biết, Công ty hiện có quy mô công suất 1.200MW với 2 nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1 và 2, sản xuất khoảng 7,2 tỷ kWh điện mỗi năm. Chu trình sản xuất điện của 2 nhà máy này bao gồm 2 thiết bị chính là lò hơi và tuabin, máy phát với hệ thống truyền tải điện bao gồm 2 sân phân phối 220kV và 110kV. Nhu cầu điện tăng cao kéo theo nhu cầu than cho sản xuất cũng tăng cao, riêng trong năm 2019 Nhiệt điện Hải Phòng đã tiêu thụ trên 3,3 triệu tấn than và phát thải khoảng 1,2 triệu tấn tro bay và xỉ đáy lò.
 
Hệ thống bảo vệ môi trường đảm bảo


Theo ông Dương Sơn Bá, Nhiệt điện Hải Phòng đã thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường theo đúng cam kết nêu trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt. Các công trình bảo vệ môi trường được xây dựng theo đúng thiết kế và hoạt động ổn định.

Cụ thể, đối với bụi trong khí thải, Công ty trang bị bộ lọc bụi tĩnh điện ESP, hiệu suất lọc bụi lên tới 99,67%. Đối với SOx trong khí thải, trang bị hệ thống FGD sử dụng công nghệ phun đá vôi kiểu ướt để tách SOx trong khói thải, hiệu suất khử đạt trên 90%. Đối với NOx trong khí thải, hai nhà máy áp dụng công nghệ đối kiểu phân cấp để giảm thiểu khả năng tạo NOx.
 
Ông Dương Sơn Bá – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng

“Với loạt hệ thống xử lý nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt và nước thải nhiễm dầu cùng hệ thống thu gom nước mưa tràn mặt, nước thải sau khi xử lý đạt yêu cầu về môi trường được đưa về hệ thống thải xỉ để sử dụng vào quá trình thải tro xỉ”, ông Dương Sơn Bá cho biết.

Theo đúng yêu cầu cùa Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nhiệt điện Hải Phòng cũng điều chỉnh chương trình giám sát môi trường xung quanh, trong đó thực hiện giám sát 4 lần/năm đối với tiếng ồn (Nhiệt điện Hải Phòng 1) và môi trường không khí khu vực sản xuất, môi trường nước, tiếng ồn (Nhiệt điện Hải Phòng 2), còn giám sát 2 lần/năm đối với môi trường nước của Nhiệt điện Hải Phòng 1.

“Kết quả quan trắc định kỳ các thông số đều đạt yêu cầu theo QCVN hiện hành về môi trường. Báo cáo quan trắc và phân tích môi trường được gửi tới Tổng cục Môi trường, Chi cục Bảo vệ môi trường Hải Phòng, UBND huyện Thủy Nguyên, UBND xã Tam Hưng theo quy định”, đại diện Nhiệt điện Hải Phòng thông tin thêm.
 
Hệ thống cấp than tại Nhiệt điện Hải Phòng

Công khai minh bạch thông tin quan trắc

Bên cạnh đó, Công ty cũng thực hiện quan trắc định kỳ nước thải, khí thải 3 tháng/lần; quan trắc định kỳ 1 lần/tháng chất lượng nước thải làm mát tại vị trí trước khi xả ra sông Bạch Đằng; quan trắc định kỳ 3 tháng/lần chất lượng nguồn nước tiếp nhận tại 1 vị trí trên sông cách điểm xả 100m về phía thượng lưu và 1 vị trí trên sông cách điểm xả 100m về phía hạ lưu.
 
Nước thải xả ra được quan trắc định kỳ

Đồng thời, Công ty lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động với các thông số lưu lượng, nhiệt độ, bụi, SOx, NOx, O2 dư và lắp đặt camera giám sát tại ống khói. Mặt khác, lắp đặt thiết bị quan trắc nước thải tự động (nước làm mát) trước khi xả ra nguồn nước tiếp nhận với các thông số lưu lượng, pH, nhiệt độ và Clo dư.
 
Thông tin quan trắc nói riêng và vận hành hệ thống bảo vệ môi trường nói chung được theo dõi thường xuyên

“Nhằm đáp ứng yêu cầu cao hơn về môi trường, Công ty đã lập Dự án nâng cấp, cải tạo hệ thống xử lý khí thải để chuyển đổi nhiên liệu đốt từ dầu FO sang DO để kiểm soát khí thải ngay từ giai đoạn đầu đốt lò, loại bỏ hoàn toàn hiện tượng khói đen dầu khi khởi động lò và cải tạo nâng cấp hệ thống khử SOx, NOx. Dự án đang tạm thời chưa triển khai để chờ chỉ đạo của Chính phủ”.
Các thông tin quan trắc phát thải định kỳ được công khai trên website của Công ty (www.ndhp.com.vn), riêng số liệu quan trắc và hình ảnh của ống khói được dẫn truyền thường xuyên, liên tục về Sở Tài nguyên và môi trường để giám sát.
Số liệu quan trắc và hình ảnh của ống khói được dẫn truyền thường xuyên, liên tục về Sở Tài nguyên và môi trường để giám sát

Hạn chế tối đa phát sinh môi trường từ tro xỉ, thạch cao

Tro xỉ phát sinh trong quá trình sản xuất được đưa về bãi thải xỉ bằng hệ thống đường ống kín, không thải ra môi trường. Đường ống này đang được thay thế từ ống thép cacbon sang ống thép có lớp lót cerametal có khả năng chống mài mòn cao để tránh rò rỉ xỉ ra môi trường. Đồng thời, có hành lang an toàn nhằm hạn chế sự xâm phạm của người dân gây vỡ đường ống và thường xuyên kiểm tra hệ thống đường ống để phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố gây rò rỉ tro xỉ.
 
Đường ống dẫn tro xỉ ra bãi thải có hàng rào xung quanh

Mặt khác, nhằm giảm thiểu ô nhiễm tại bãi thải xỉ, Công ty sử dụng vải địa chống thấm HDPE lót đáy bãi thải xỉ để chống thẩm thấu ra bên ngoài môi trường, cùng với đó giữ mức nước tại bãi thải xỉ cao hơn mức xỉ trong bãi và trồng cây phi lao xung quanh bãi thải xỉ để ngăn bụi phát tán ra ngoài môi trường. Đặc biệt, Nhiệt điện Hải Phòng cũng hợp tác với 5 đơn vị tiêu thụ toàn bộ lượng tro bay của 4 silo, từ đó hợp quy tro xỉ để làm vật liệu xây dựng.
 
8
Bãi thải xỉ được bao quanh bởi phi lao để ngăn bụi

Đánh giá cao công tác bảo vệ môi trường của Nhiệt điện Hải Phòng, ông Phạm Trọng Thực - Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Bộ Công Thương khẳng định công tác đảm bảo môi trường tại nhà máy chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải vận hành liên tục nhằm đảm bảo cung cấp sản lượng điện lớn phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, Công ty đã đảm bảo xử lý tốt các chất thải rắn, chất thải lỏng và khí phát sinh trong quá trình sản xuất.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, bên cạnh công tác đầu tư trang thiết bị và áp dụng các công nghệ tiên tiến vào công tác bảo vệ môi trường, Nhiệt điện Hải Phòng cần lưu ý đến công tác vận hành hệ thống, tăng cường công tác giám sát, kiểm tra và có kế hoạch phòng sự cố môi trường.
 
9
  Đại diện Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Bộ Công Thương đánh giá cao công tác bảo vệ môi trường tại Nhiệt điện Hải Phòng
         
Đồng thời, cần thường xuyên cập nhật và thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường đối với nhà máy nhiệt điện than, trong đó có thông báo số 384/TB-VPCP ngày 02/10/2018 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp về phương án điều chính giá điện khi nâng cấp, cải tạo hệ thống xứ lý khí thải của các nhà máy nhiệt điện.


Đặc biệt, Công ty cần thường xuyên công khai minh bạch các chỉ số, kết quả quan trắc và bảo vệ môi trường, tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông để người dân và doanh nghiệp có cái nhìn đúng về nhiệt điện than trong bối cảnh hiện nay.

Link gốc
Tạp chí Công thương

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây