Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người lao động trong công tác PCCC và CNCH tại Tổng công ty Phát điện 2

Thứ ba - 08/10/2019 22:30 1.147 0
Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người lao động về phòng ngừa cháy nổ được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) của Tổng công ty Phát điện 2.
Hình 1. Treo băng rôn tuyên truyền
Hình 1. Treo băng rôn tuyên truyền
Trong những năm vừa qua, EVNGENCO 2 đã thường xuyên nhắc nhở, chỉ đạo các Đơn vị thành viên (ĐVTV) làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) với nhiều nội dung, hình thức phong phú, trực quan, phù hợp với từng đối tượng để người lao động nhận thức đúng và đầy đủ về phòng cháy, chữa cháy, góp phần đưa công tác này thật sự đi vào chiều sâu.

Hưởng ứng ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (04/10) và chương trình “Tháng phòng chống cháy nổ năm 2019” trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam được phát động theo văn bản số 5299/EVN-AT ngày 01/10/2019, tất cả các ĐVTV và Tổng công ty đã đồng loạt treo băng rôn, khẩu hiệu với mục đích tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn thể CB-CNV và của cộng đồng về công tác phòng chống cháy nổ, góp phần tạo ra môi trường ổn định cho hoạt động sản suất kinh doanh và phát triển bền vững.

Ngoài việc treo băng rôn, EVNGENCO 2 còn áp dụng nhiều hình thức tuyên truyền khác như: thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, các bản tin niêm yết, chạy chữ trên các bảng đèn led được trang bị, xây dựng, đăng phát các bài viết, video clip lên trang web nội bộ, lồng ghép việc tuyên truyền PCCC với các kỳ huấn luyện an toàn điện... từ đó góp phần nâng cao ý thức về phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý sớm các sự cố cháy, nổ ngay từ khi mới phát sinh.
 
hinh 2
Hình 2. Chạy chữ trên các bảng đèn led

Với phương châm “lấy phòng ngừa là chính” và “4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và ch huy tại chỗ), Tổng công ty và các Đơn vị đã thường xuyên tổ chức các lớp huấn luyện, phổ biến pháp luật và kiến thức về PCCC và CNCH. Nội dung tập huấn bao gồm phần lý thuyết và phần thực hành. Trong đó, phần lý thuyết giới thiệu nội dung một số văn bản quy phạm pháp luật về PCCC và CNCH, trong đó tập trung vào phổ biến vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình và trách nhiệm của cán bộ, đội viên đội PCCC cơ sở, chuyên ngành... trong công tác PCCC và CNCH; thông tin về tình hình cháy, nổ, tai nạn, sự cố, các vụ cháy điển hình trong nước và thế giới. Các nguy cơ, nguyên nhân cơ bản dẫn đến cháy, nổ và các biện pháp phòng cháy; kỹ năng thoát nạn, xử lý khi có cháy, nổ xảy ra; tổ chức giải đáp, hướng dẫn những thắc mắc về các vấn đề liên quan đến công tác PCCC và CNCH. Phần thực hành sẽ hướng dẫn tính năng, tác dụng, cách sử dụng một số trang thiết bị phương tiện PCCC và CNCH và thực hành; quy trình xử lý khi có tình huống cháy, nổ và sự cố tai nạn xảy ra. Trong 6 tháng đầu năm, các đơn vị trong TCT đã tổ chức tổng cộng 43 lớp huấn luyện nghiệp vụ và tuyên truyền an toàn PCCC&CNCH với tổng số 1.392 người tham gia.
 
hinh 5
Hình 3. Tổ chức các lớp huấn luyện nghiệp vụ
 
hinh 3
Hình 4. Hướng dẫn kỹ năng cứu nạn
 
Ngoài công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, Tổng công ty cũng định kỳ tổ chức diễn tập phương án PCCC và CNCH được duyệt nhằm nâng cao kỹ năng xử lý tình huống của ban chỉ huy, đội viên đội PCCC cơ sở/chuyên ngành cũng như cán bộ công nhân viên đang công tác tại Đơn vị. Tổng công ty có tổng cộng 42 phương án chữa cháy cơ sở, 11 phương án cứu nạn cứu hộ đã được lập và phê duyệt theo quy định tại Thông tư 66/2014/TT-BCA (Mẫu PC11) và Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017 (Mẫu số 04). Trong 6 tháng đầu năm 2019, đã tổ chức 24 đợt diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Việc thực tập phương án chữa cháy, tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc, xử lý tốt các tình huống xảy ra, đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về PCCC của toàn thể cán bộ, công nhân viên; phát huy được vai trò nồng cốt của lực lượng tại chỗ và các lực lượng liên quan trong công tác phối hợp chữa cháy, tạo thế chủ động, đảm bảo ứng cứu kịp thời, hiệu quả, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn. Qua đó cũng giúp cho các thành viên của đội PCCC tích lũy thêm kinh nghiệm, sử dụng thành thạo, thao tác nhanh, chính xác các thiết bị PCCC được trang bị; đồng thời cũng là cơ hội để các đội PCCC cơ sở/chuyên ngành rèn luyện các kỹ năng cứu nạn, cứu hộ cho người và tài sản khi xảy ra sự cố.
 
hinh 4
Hình 5. Tổ chức diễn tập phương án chữa cháy
 
Từ đầu năm 2019 đến nay, các Đơn vị trong Tổng công ty Phát điện 2 đã thực hiện tốt công tác phòng cháy, không để xảy ra sự cố về cháy, nổ. Tuy nhiên, không vì vậy mà các Đơn vị được phép lơ là, thiếu quan tâm. Lãnh đạo Tổng công ty thường xuyên ban hành các văn bản nhắc nhở các ĐVTV tuyệt đối không được chủ quan; đồng thời lưu ý các nguy cơ phát sinh cháy, nổ và quyết liệt chỉ đạo Đơn vị thực hiện giải pháp phòng ngừa hiệu quả. Tất cả vì mục tiêu không để xảy ra sự cố cháy, nổ trong toàn Tổng công ty Phát điện 2 trong năm 2019 và những năm tiếp theo./.
Ban An Toàn - TCT

Link web Cafebiz
 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây