Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại: Xuân ấm vùng đất lành

Thứ tư - 26/02/2020 20:44 613 0
(Theo Báo Công Thương) Dù đã không ít lần về thăm Nhiệt điện Phả Lại, song không lần nào tôi không khỏi ngạc nhiên bởi sự đổi thay ở công trình được mệnh danh là “anh cả” trong ngành nhiệt điện. Loại bỏ những quan điểm rằng nhiệt điện không phải ngành nghề thân thiện với môi trường, khuôn viên rộng rãi với hồ nước trong xanh, bãi cỏ rộng, cây cối tươi tốt thu hút nhiều loại chim đến sinh sống đã khẳng định sự thân thiện với môi trường của vùng đất lành này.    
Một góc quang cảnh nhà máy
Một góc quang cảnh nhà máy

Kiên định mục tiêu phát triển bền vững

Những ngày đầu xuân, trong không khí ấm áp của những ngày vạn vật sinh sôi nảy nở, chúng tôi về với Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại - “lá cờ đầu” của ngành nhiệt điện Việt Nam cả về công suất, tuổi đời và hiệu suất hoạt động. Khi được biết chủ đề về năng lượng sạch và phát triển bền vững, đón chúng tôi bằng sự nhiệt tình, cởi mở chân thành, ông Nguyễn Văn Quyên - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại - người đang chèo lái “con thuyền” Nhiệt điện Phả Lại – vui vẻ đưa chúng tôi đi thăm khuôn viên nhà máy. Tự hào về khuôn viên sạch sẽ, cây cối xanh mướt, từng đàn chim líu lo làm tổ, ông chia sẻ: “Ngay từ những năm đầu tiên hoạt động, khuôn viên này đã là nơi trú ngụ của nhiều loại chim. Mấy năm gần đây, từng đàn chim tụ hội ngày càng nhiều hơn, kín dạt khu vườn và hồ của nhà máy. Mọi người vẫn có quan điểm, nhiệt điện là không thân thiện với môi trường, nhưng cảnh quan này là đủ chứng minh chỉ nơi đất lành, chim mới đậu!”.

Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại tiền thân là Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, có tổng công suất 1.040MW, gồm 2 dây chuyền sản xuất, dây chuyền 1 được khởi công xây dựng ngày 17/5/1980 gồm 4 tổ máy, với công suất mỗi tổ máy 110 MW, tổ máy số 1 được đưa vào vận hành từ ngày 28/10/1983, sau đó cứ mỗi năm đưa vào vận hành 1 tổ máy, đến tháng 11/1986 tổ máy số 4 được đưa vào vận hành; dây chuyền 2 được khởi công xây dựng ngày 08/6/1998 với 2 tổ máy 300MW, tổ máy số 1 đưa vào phát điện tháng 11/2001 và tổ máy số 2 đưa vào vận hành tháng 6/2002.Để bảo vệ vườn chim và thu hút ngày càng nhiều chim về làm tổ, lãnh đạo công ty đã nghiêm cấm tất cả mọi người không được lấy trứng, bắt chim non và săn bắn chim trưởng thành. Tận mắt chứng kiến cảnh chim chóc bầy đàn, kêu, hót líu lo giừa rừng cây và hồ nhỏ đã phần nào nói nên cảnh nên thơ, ấm áp và trong lành tại nhiệt điện Phả Lại.

Ông Nguyễn Văn Quyên cho biết, ngay từ những ngày đầu đi vào vận hành, xác định phải sản xuất gắn với phát triển bền vững, Nhiệt điện Phả Lại đã xác định bằng mọi cách phải tiết kiệm năng lượng nhờ có giải pháp và triển khai thực hiện một cách đồng bộ như tăng cường công tác đào tạo, giám sát để nâng cao công tác quản lý vận hành, thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị đúng lịch, đúng tiến độ và chất lượng, hiệu chỉnh chế độ vận hành tối ưu cho lò hơi, tua bin, tối ưu hóa chế độ vận hành các thiết bị tự dùng, nhất là các động cơ 6kV có công suất lớn. Bên cạnh đó, Công ty luôn tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm cho NLĐ trong công ty, khuyến khích động viên NLĐ sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, áp dụng công nghệ mới hiện đại, tiên tiến trong quá trình đầu tư nâng cấp thiết bị để giảm mức tiêu hao năng lượng điện tự dùng, điện tổn thất của nhà máy, đảm bảo hiệu suất lò hơi, tua bin, tiết kiệm dầu, than đốt lò và điện tự dùng.

Song song với việc đảm bảo các tổ máy vận hành an toàn, tin cậy, hiệu quả, Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại luôn đặc biệt quan tâm, đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường như đầu tư cho hệ thống thiết bị giám sát, hệ thống thiết bị xử lý khói thải, xử lý nước thải, xử lý tro xỉ và thạch cao đồng thời đầu tư cải tạo khuôn viên trong công ty luôn xanh, sạch, đẹp. Những giải pháp này đã mang lại hiệu quả bởi khi phóng viên chúng tôi đặt chân tới làm việc với công ty đã cảm nhận được một không khí trong lành, thoáng mát với những hàng cây phủ đầy màu xanh mát mắt, những con đường trải dài bê tông phẳng sạch đẹp, những rặng hoa khoe sắc. Khu vực sản xuất được dọn dẹp ngăn nắp, sạch sẽ bởi rác thải, dầu mỡ thải ra được thu gom, phân loại đúng theo quy định của công ty đề ra, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động. Khuôn viên sạch sẽ, thoáng mát đã thu hút nhiều loại chim về làm tổ, tạo nên khung cảnh đẹp nên thơ mà hiếm thấy ở các nhà máy sản xuất.

Cạnh tranh và phát triển bền vững nhờ Nhiệt điện Phả Lại 3

Nối dài những kết quả lớn về môi trường và phát triển bền vững, ông Nguyễn Văn Quyên cho biết, sắp tới, Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất theo hướng bền vững và thân thiện với môi trường. Cùng với hai dây chuyền đã đi vào hoạt động nhiều năm, công ty đang kiến nghị cơ quan các các cấp ủng hộ đưa Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại 3 với công suất tổ máy 600 MW công nghệ cao, hiện đại vào Quy hoạch điện VIII. Đây là công trình sử dụng công nghệ hiện đại, xây dựng lò siêu tới hạn nên hiệu suất cao. Than đốt là than nhập khẩu từ nước ngoài, không ảnh hưởng đến môi trường như than antraxit, giá thành cạnh tranh. Nhà máy Phả Lại 3 cũng cho thấy tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn và sẽ có khả năng sinh lời cao khi sở hữu công nghệ hiện đại, tỷ lệ tiêu thụ than cạnh trạnh, vị trí thuận lợi nằm tại trung tâm của các cụm khu công nghiệp và được hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng sẵn có.

Nếu được thông qua, dự kiến năm 2028 - 2030, nhà máy sẽ được đưa vào vận hành, cung cấp lượng điện lớn cho hệ thống quốc gia và tạo sự cạnh tranh tốt.

Nhiều năm liền khẳng định vai trò quan trọng trong hệ thống điện, song khi hỏi về kinh nghiệm, ông Nguyễn Văn Quyên khiêm tốn: “Giải pháp của chúng tôi là có những kế hoạch đồng bộ, từ đào tạo nhân lực, trình độ công nhân vận hành, năng lực quản lý vận hành, sửa chữa, đó là việc chăm lo vận hành đảm bảo đúng thông số kỹ thuật, kiểm tra, bảo dưỡng để phát hiện khiếm khuyết thiết bị, kịp thời sửa chữa phòng ngừa, hạn chế sự cố. Đặc biệt, trong sửa chữa luôn phải chuẩn bị tốt ngay từ khâu khảo sát, lập phương án kỹ thuật, chuẩn bị vật tư thiết bị thay thế đến công tác giám sát, nghiệm thu. Đồng thời, công ty rất quan tâm đến vấn đề môi trường, tiết kiệm năng lượng, đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật để phát triển ổn định và bền vững”. Và chính những quan điểm ấy đã giúp Nhiệt điện Phả Lại không chỉ giữ được vị trí “anh cả” trong ngành nhiệt điện nhiều năm qua, mà còn tạo nên một vùng “đất lành” hấp dẫn, ấn tượng giữa mùa xuân ấm áp.

Link gốc

Nguồn tin: Kim Tuyến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây