EVNGENCO2: thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả

Chủ nhật - 27/02/2022 11:40
“Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả” là chủ đề của năm 2022 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Ngay từ đầu năm Tổng công ty Phát điện 2 đã quyết liệt tập trung mọi nguồn lực, đề ra các giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ được giao.
Năm 2022, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại nước ta đang dần được kiểm soát; nền kinh tế có nhiều khởi sắc; chuyển đổi số vẫn đang phát triển rất mạnh mẽ; những rủi ro về thiên tai, cung ứng nhiên liệu cho sản xuất điện vẫn tiềm ẩn,... tất cả sẽ mang về cho Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam (EVN) nói chung và Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) nói riêng nhiều cơ hội và cũng không ít khó khăn, thách thức. Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị cung ứng điện phục vụ đời sống, sản xuất của nhân dân, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả, Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam chọn chủ đề “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả” là chủ đề của năm 2022. Theo đó 03 nhiệm vụ lớn bao gồm: (i) Thích ứng an toàn trong mọi hoạt động của đơn vị (ii) Linh hoạt (iii) Hiệu quả trong sản xuất kinh doanh; đầu tư xây dựng; quản lý, sử dụng lao động, thời gian lao động và nâng cao năng suất lao động,... Trên tinh thần này, EVNGENCO2 sẽ quyết liệt tập trung mọi nguồn lực, đề ra các giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Thích ứng an toàn

Ngày 31/12/2021, Bộ Công Thương đã phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2022, theo đó sản lượng điện sản xuất kế hoạch năm 2022 của EVNGENCO2 là 15.811 triệu kWh, tăng 5% so với năm 2021. Đây là nhiệm đòi hỏi Tổng công ty Phát điện 2 và các đơn vị thành viên tập trung toàn lực ngay từ đầu năm, đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu huy động của hệ thống điện Quốc gia. Kế hoạch sản xuất điện của toàn Tổng công ty phải được xây dựng trên cơ sở bám sát tình hình thời tiết, thủy văn, tình hình vận hành thị trường điện để khai thác hiệu quả các nguồn điện, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với các tình huống bất lợi; Các Công ty thủy điện thường xuyên liên hệ, làm việc với chính quyền địa phương vùng hạ du nhằm sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước của các hồ thủy điện để phát điện trong mùa khô và cấp nước cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, đẩy mặn tại các địa phương, vận hành đúng quy trình hồ chứa, liên hồ và điều tiết nước, xả lũ đúng với quy định.

 
https://b-f16-zpc.zdn.vn/2562545520141841906/a5f1ab7736fcfaa2a3ed.jpg
Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I nhìn từ trên cao

Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn là một nỗi lo lớn cho mọi hoạt động của toàn Tổng công ty, vì vậy EVNGENCO2 và các đơn vị thành viên tiếp tục nâng cao hiệu quả của tổ tư vấn COVID-19, thực hiện tốt các văn bản hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 của thông tin Chính phủ, Bộ Y tế, EVN và các địa phương; Triển khai tiêm phòng nhắc lại đối với CBCNV đã tiêm đủ 2 mũi; Xây dựng phương thức hoạt động sản xuất - kinh doanh, đầu tư xây dựng và các hoạt động khác của Tổng công ty tương ứng với các cấp độ dịch theo nguyên tắc chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và các địa phương để tiếp tục đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh, vừa sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Linh hoạt

Trong những năm qua, Tổng công ty Phát điện 2 luôn chủ động, thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến tình hình phụ tải, thời tiết, dịch bệnh … để có giải pháp điều hành kịp thời, đảm bảo thực hiện hoàn thành kế hoạch năm; Xây dựng các kịch bản vận hành linh hoạt lưới điện, chủ động khi có các sự cố về lây lan dịch bệnh ở các đơn vị, địa phương, những diễn biến bất thường của khí hậu thủy văn. Tổng công ty tiếp tục kiện toàn cơ cấu tổ chức quản lý, điều hành EVNGENCO2 theo mô hình công ty cổ phần và đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, triển khai theo Chỉ thị của EVN để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, tiến độ đề ra.

Trong năm 2022, EVNGENCO2 tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, tiếp tục triển khai kế hoạch chuyển đổi số với mục tiêu năm nay cơ bản hoàn thành Chuyển đổi số. Bên cạnh đó, Tổng công ty tiếp tục nghiên cứu triển khai các giải pháp ứng dụng theo đúng chủ trương định hướng của EVN, trong đó điển hình là các nhiệm vụ như: “Ứng dụng Hệ thống giám sát và chẩn đoán từ xa RMS cho các nhà máy điện”; “Số hóa hệ thống đo chất lượng than online”. Ngoài ra, Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương và Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng tích cực triển khai danh mục các giải pháp/sáng kiến đã được Hội đổng quản trị Tổng công ty thông qua trong giai đoạn 1 (năm 2021 – 2022).

 
https://f6.photo.talk.zdn.vn/2564389498549321297/5a85e03e6bb5a7ebfea4.jpg
Đội ngũ kỹ thuật viên đang đo kiểm chỉ số thiết bị điện

Hiệu quả

“Hiệu quả” là nội dung cuối trong chủ đề năm 2022 của Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam được triển khai áp dụng trong 3 lĩnh vực bao gồm sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và quản lý, sử dụng lao động, thời gian lao động, nâng cao năng suất lao động. Kế hoạch hoạt động năm 2022, Tổng công ty Phát điện 2 giao các đơn vị thành viên vận hành các nhà máy phải đảm bảo sản lượng mùa khô và cả năm; Thực hiện đạt các chỉ tiêu về hệ số khả dụng, tỷ lệ dừng máy do sự cố, tỷ lệ dừng máy do bảo dưỡng; chỉ tiêu chi phí O&M; các chỉ tiêu tài chính,...

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu, sắp xếp tổ chức, áp dụng định mức định biên lao động mới, Tổng công ty luôn đảm bảo người lao động ở các đơn vị có thu nhập ổn định yên tâm công tác. Tổng công ty và các đơn vị thành viên thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách có liên quan trực tiếp đến người lao động trong đó có chế độ BHXH mới; Phối hợp với Công đoàn thực hiện kịp thời công tác trợ cấp, thăm hỏi người lao động bị tai nạn lao động, ốm đau, gặp khó khăn trong cuộc sống.

Đối với lĩnh vực đầu tư xây dựng các dự án, Tổng công ty luôn theo sát, đồng thời hỗ trợ, đôn đốc các Ban Quản lý dự án, nhà thầu và các bên liên quan hoàn thành tiến độ các dự án đang triển khai xây dựng; Đơn giản các thủ tục hành chính, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công; Tăng cường ứng dụng CNTT vào công tác đầu tư xây dựng, tăng cường đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đa dạng hóa các nguồn vốn huy động cho các dự án; Hợp tác với các tổ chức tài chính, các ngân hàng thương mại trong nước và ngoài nước và Xã hội hóa đầu tư các dự án nguồn điện, thu hút vốn đầu tư bên ngoài thông qua hình thức hợp tác góp vốn đầu tư,...

Với những kế hoạch, giải pháp cụ thể được đề ra, EVNGENCO2 và các đơn vị thành viên sẽ thích ứng an toàn, linh hoạt với các diễn biến của dịch bệnh COVID-19, các điều kiện khí tượng thủy văn, nhu cầu phụ tải, các diễn biến kinh tế, chính trị, xã hội trong và ngoài nước để đảm bảo an toàn cho nhân dân, người lao động và an toàn trong vận hành hệ thống điện, nâng cao tính hiệu quả trong mọi hoạt động và hoàn thành mọi nhiệm vụ.

 
Bài: Ngọc Mai
Ảnh: Minh Lương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây