Chốn bình yên của đàn cò

Thứ năm - 31/03/2022 15:46
Nói đến Nhà máy điện ai đó đều liên tưởng đến máy móc, thiết bị với những âm thanh ngày đêm không ngừng nghỉ trong dây chuyền sản xuất. Vậy mà, chính nơi đây có một chốn thơ mộng, bình yên đến xao động lòng người. Đó chính là “Vườn Cò” tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại (PPC).

Vườn Cò là tên gọi mới đây được đặt cho khu vực vườn cây quanh hồ trữ nước cứu hỏa của PPC kể từ khi đàn cò về làm tổ trong khuôn viên Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại. Bờ bên này hồ là bến để xe vào lấy nước, bờ bên kia là “rừng cây”, nơi có những hàng bạch đàn xanh rì cao vút, phía dưới cỏ cây rập rạp đan nhau tựa như cảnh rừng nguyên sinh huyền bí. Nước hồ lan tỏa hiền hòa như tình mẹ bốn mùa tưới mát cho từng gốc cây ngọn cỏ tạo nên một khung cảnh sông nước nên thơ, hữu tình. Có lẽ, chính vì lẽ đó mà chẳng phải vô tình, vài năm gần đây những cánh chim đầu tiên đã tìm đến, chọn khu vườn này là “quê hương” để “an cư lạc nghiệp”.
 
Đúng là đất lành chim đậu! Được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Công ty cùng với ý thức trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn Vườn Cò của toàn thể CBCNV. Ban đầu, lượng Cò đến trú ngụ chỉ là vài chục con; và khi nhận thấy nơi đây là chốn bình yên, an toàn, chúng gọi thêm bày đàn, yên tâm sinh sôi nảy nở, đàn cò ngày một nhiều. Cứ mỗi sớm tinh mơ thức dậy, hàng trăm chú cò trắng lại nối đuôi nhau bay đi kiếm mồi và chỉ về tổ vào lúc chiều muộn. Từng đàn cò sải cánh nối đuôi nhau trong tiếng lá xào xạc xen lẫn tiếng gọi nhau rối rít, chao liệng một hồi như để dò xét tình hình, nhận thấy được sự an toàn mới cùng nhau hạ cánh, đoàn tụ, xum vầy. Chỉ trong chốc lát màu xanh của cây lá đã phủ trắng bởi bóng cò. Con lớn, con bé đậu trĩu cả ngọn cây, Vườn Cò chiều hoàng hôn trở nên sống động, huyền ảo.
 

Sau một ngày bay đi du ngoạn, kiếm mồi, chiều được về “ngôi nhà thân yêu” của mình chúng gọi nhau, trò chuyện, vui vẻ hát ca tạo nên một vùng rộn ràng âm thanh sôi động. Từng chú cò chậm rãi rỉa lông, rũ cánh, những đôi cò quấn quýt bên nhau, cảnh cò mẹ mớm mồi cho cò con…tất cả như vẽ ra một bức tranh sinh động nhưng rất đỗi yên bình.

Đâu đó trong nhịp sống hối hả này, ở một nơi ngày đêm vang tiếng máy, rộn rã bước chân người, lại có một chốn bình yên như thế để chúng ta tìm đến lắng đọng và rồi thấy bình yên, thư thái hơn, trân trọng hơn vẻ đẹp của thiên nhiên, thêm yêu hơn bức tranh kỳ thú mà PPC được ban tặng.
Nguyễn Văn Kiên - Văn phòng Đảng ủy
 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây