Thủy điện An Khê - KaNak: Chủ động ứng phó trước thách thức của thiên tai

Thứ sáu - 18/06/2021 04:17 412 0
Nằm trên địa bàn rừng núi hiểm trở của tỉnh Gia Lai, Thủy điện An Khê – Ka Nak chịu ảnh hưởng nặng nề của thời tiết khắc nghiệt. Mùa nắng nóng nhiều sông suối khô cạn, mùa mưa dồn dập kéo dài gây nên lũ ống, lũ quét ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vượt lên thách thức của thiên nhiên, CBCNV Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak (AKKN) vừa đẩy mạnh SXKD, vừa làm tốt công tác dự báo và phòng chống thiên tai hiệu quả; qua đó góp phần đảm bảo sản xuất, bảo vệ an toàn hồ đập, Nhà máy và đời sống cho đồng bào vùng hạ du.
Thực hiện hiệu quả công tác sản xuất gắn với điều tiết nguồn nước

AKKN là đơn vị trực thuộc Tổng công ty Phát điện 2, được giao nhiệm vụ quản lý, vận hành Nhà máy Thủy điện An Khê, Nhà máy Thủy điện Ka Nak. Sau 10 năm đi vào vận hành, từ năm 2011 đến nay, Thủy điện An Khê, Ka Nak đã sản xuất cung cấp hơn 5,4 tỷ kWh điện năng cho hệ thống điện quốc gia, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp đủ điện năng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trong vùng hưởng lợi.

 
Đường ống áp lực Nhà máy Thủy điện An Khê nhìn từ xa
Hàng năm về mùa khô trước sự thách thức của thời tiết, AKKN đã tích cực, chủ động đề xuất phương án vận hành hồ chứa theo hướng tập trung ưu tiên nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt, môi trường ở hạ du và thực hiện vận hành xả nước bám sát lịch sản xuất mùa vụ, nhu cầu tưới tiêu của bà con phía hạ du.

Để đối phó với tình hình nắng nóng của mùa khô 2021, trước yêu cầu của UBND tỉnh Bình Định về việc điều tiết Thủy điện An Khê - Ka Nak cấp nước cho hệ thống kênh Thượng Sơn, huyện Tây Sơn, thời gian vừa qua, Công ty đã tích cực, chủ động tích trữ nước hồ chứa An Khê, Ka Nak nhằm đảm bảo khả năng cung cấp nước về hạ du sông Ba, đáp ứng được nhu cầu nước sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, phòng chống hạn hán của người dân vùng hạ du. Theo đó, từ đầu năm 2021 đến nay Công ty đã cân đối lượng nước trong hồ, điều tiết, vận hành phát điện Nhà máy An Khê để cấp nước cho hệ thống kênh tưới Thượng Sơn, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định và hạ du sông Kôn với lưu lượng đáp ứng theo yêu cầu của tỉnh Bình Định.

Về mùa mưa lũ, Công ty đã thực hiện vận hành hồ chứa tuân thủ chặt chẽ Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba, Quy trình vận hành đơn hồ, góp phần tham gia giảm lũ hiệu quả cho hạ du, đảm bảo an toàn và giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất cho vùng hạ du. Để đảm bảo an toàn trước, trong và sau khi xả lũ, AKKN đã thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo cho các đơn vị quản lý nhà nước và địa phương theo quy trình vận hành liên hồ chứa và quy chế phối hợp trong quá trình vận hành với chính quyền địa phương. Trong đó, chú trọng công tác cảnh báo, thông báo quá trình xả lũ tới bà con nhân dân sinh sống khu vực hạ du. Đồng thời hỗ trợ BCH PCTT&TKCN các xã, các thôn bản chịu ảnh hưởng trực tiếp của quá trình xả lũ áo phao, quần áo mưa, ủng, đèn pin, loa truyền thanh…

Nắm chắc các thông tin về dự báo thời tiết, bám sát sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, EVN, EVNGENCO 2, trong quá trình xã lũ, CBCNV 2 nhà máy đã túc trực 24/24 h thực hiện nghiêm ngặt quy trình xả lũ điều tiết qua các cửa van đập tràn Thủy điện An Khê – Ka Nak đảm bảo cho mực nước hồ không vượt quá mực nước dâng bình thường, đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du. Nhờ vậy trong suốt mùa khô cũng như mùa lũ, Thủy điện An Khê – Ka Nak không gây thiệt hại hoặc mất an toàn cho cho sản xuất và đời sống của người dân vùng hạ du. Anh Đỗ Đức Hoài, Phó Giám đốc Công ty cho biết thêm: Để đối phó có hiệu quả với thiên tai, ngoài sự nỗ lực cố gắng không biết mệt mỏi của CBCNV, điều quan trọng nhất vẫn là phải tuyệt đối chấp hành nghiêm chỉnh quy trình vận hành của nhà máy; đặc biệt là Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba.

Diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động SXKD của Công ty. Với sự quyết tâm, nêu cao tinh thần trách nhiệm, sử dụng hiệu quả nguồn lực tại chỗ, AKKN đã phối hợp với Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai, Ủy ban nhân dân thị xã An Khê, Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Tây Nguyên tiến hành kiểm tra, đo đạc và xác định các mốc tương ứng với lưu lượng nước xả về hạ du sông Ba qua đập tràn An Khê và lắp đặt camera giám sát trực tuyến để các cơ quan quản lý nhà nước theo dõi, giám sát. Thiết bị đo đạc, giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước đã được Công ty tổ chức triển khai lắp đặt, đang hoàn thiện hệ thống để đưa vào sử dụng, sẽ đáp ứng nhu cầu giám sát mực nước thượng, hạ lưu đập, lưu lượng qua nhà máy và đập tràn.

Cùng với việc tổ chức ký kết Quy chế phối hợp trong công tác vận hành công trình Thủy điện An Khê – Ka Nak với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, huyện và các xã vùng hạ du chịu ảnh hưởng của quá trình điều tiết, Công ty đã lắp đặt hệ thống loa cảnh báo tại khu vực hạ du công trình, xây dựng các biển cảnh báo dọc hạ lưu và tăng cường bổ sung thêm các biển cấm, biển báo hiệu đường thủy đặt trên bờ khu vực hạ du.

Tiếp tục các giải pháp phòng chống thiên tai

Có thể nói những kết quả mà Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak đạt được trong công tác đảm bảo an ninh nguồn nước phục vụ sản xuất và cung cấp nước cho vùng hạ du là thiết thực và hiệu quả. Để làm tốt hơn nữa công tác PCTT&TKCN trong những tháng còn lại của năm 2021, Công ty tiếp tục đề ra những nhiệm vụ trọng tâm. Trước hết là thường xuyên tuân thủ các nội dung được quy định của Chính phủ và Bộ Công Thương về quản lý an toàn đập, hồ chứa; Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba.

 
Đập tràn Nhà máy Thủy điện Ka Nak
Trong thời gian tới AKKN sẽ đánh giá, tổng kết công tác PCTT&TKCN, rút kinh nghiệm cho công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ huy PCTT&TKCN và Đội xung kích PCTT&TKCN; Tiếp tục xây dựng và rà soát cụ thể kế hoạch, phương án PCTT&TKCN những tháng cuối năm 2021 sát với thực tế, phù hợp với tình hình, đặc điểm, đặc thù của từng đơn vị theo phương châm bốn tại chỗ.

Bên cạnh đó, tổ chức rà soát, kiểm tra nhân lực, vật lực, thiết bị phục vụ công tác PCTT&TKCN của đơn vị và tổ chức diễn tập phương án PCTT&TKCN. Đồng thời tiến hành quan trắc, đánh giá tình trạng an toàn hồ đập, bảo dưỡng, sửa chữa trước mùa mưa, lũ đối với toàn bộ thiết bị, công trình liên quan đến công tác vận hành chống lũ, đặc biệt là tuyến đầu mối. Việc sửa chữa, bảo dưỡng các hạng mục công trình, đảm bảo đủ năng lực phòng, chống lũ và an toàn trong mùa mưa bão, lũ năm 2021 phải hoàn thành trước 30/8/2021.

Thực hiện nghiêm chế độ trực ban và báo cáo theo quy định, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống để phục vụ chỉ đạo, điều hành, đảm bảo an toàn cho người trong phòng chống và khắc phục hậu quả lụt, bão, thiên tai.

Ngoài ra, Công ty chủ động phối hợp với Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Gia Lai, Ban chỉ huy PCTT&TKCN các huyện KBang, Đak Pơ, Kông Chro, thị xã An Khê và các cơ quan chức năng trên địa bàn; phối hợp với địa phương phổ biến, tuyên truyền công tác PCTT&TKCN, hướng dẫn nhân dân vùng hạ du kỹ năng ứng phó với lũ lụt.

Mục tiêu và là nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm của AKKN là thực hiện tốt SXKD, quản lý vận hành hai nhà máy đảm bảo tuân thủ đúng quy trình, quy định với mục tiêu là cung cấp điện năng cho lưới điện quốc gia và bổ sung nguồn nước cho hạ du tỉnh Gia Lai, đặc biệt là đối với những năm khô hạn thiếu nước./.
Thu Hoài - AKKN

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây