EVNGENCO2

EVNGENCO2

Tổng công ty phát điện 2

EVNGENCO2

EVNGENCO2

Tổng công ty phát điện 2

Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ ưu tiên cấp nước cho sản xuất nông nghiệp và dân sinh vùng hạ du sông Ba

Thứ sáu - 23/07/2021 09:36    Đã xem: 1210    0
“Mặc dù hiện mực nước hồ thủy điện Sông Ba Hạ ở mức thấp, tuy nhiên Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ vẫn phát điện liên tục để điều tiết nước về hạ du sông Ba”.
Đó là khẳng định của ông Trần Lý, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) trong việc đảm bảo công tác cấp nước cho vùng hạ du sông Ba, nhằm phục vụ cấp nước sinh hoạt và cho sản xuất nông nghiệp vụ Hè Thu năm 2021.
 
DJI 0186
Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ

Mực nước hồ thủy điện đang ở mức thấp

Hiện nay, khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ nắng nóng gay gắt và kéo dài trên diện rộng, lưu vực hồ chứa thủy điện Sông Ba Hạ không có mưa trong khi lượng nước bốc hơi lớn. Mực nước hồ ở thời điểm ngày 20/7/2021 là 102,3m, thuộc ngưỡng thấp so với quy định tại Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba ban hành kèm theo Quyết định số 878/QĐ-TTg ngày 18/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Theo quy trình vận hành liên hồ nêu trên, mực nước hồ chứa Thủy điện Sông Ba Hạ trong thời gian từ ngày 01/7 đến ngày 20/7 phải dao động trong khoảng từ 102,1 m – 102,7 m.

Mặt khác, theo dự báo tình hình thủy văn, lượng nước về hồ trong thời gian tới rất thấp do thời tiết khô hạn vẫn tiếp tục kéo dài, không có mưa tiểu mãn và có diễn biến hết sức phức tạp. Do đó, việc đảm bảo cấp nước tưới cho 14.880 ha sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt vùng hạ du sông Ba cho mùa khô năm nay sẽ gặp nhiều khó khăn.

Vẫn ưu tiên điều tiết nước về hạ du


Hiện nay, bên cạnh việc áp dụng theo quy trình vận hành liên hồ chứa, SBH đã và đang tuân thủ theo đúng nội dung văn bản số 922/UBND-KT ngày 10/3/2021 của UBND tỉnh Phú Yên và Biên bản cuộc họp Kế hoạch sử dụng nước sản xuất, dân sinh năm 2021 ngày 29/01/2021 của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Yên. Theo đó, Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ đảm bảo chạy máy phát điện 2 đợt trong ngày, mỗi đợt từ 02 - 05 giờ (buổi sáng bắt đầu từ 7h00; buổi chiều bắt đầu từ 14h00) và tùy theo tình hình lưu lượng nước về hồ để cấp nước cho các Trạm bơm, dân sinh thuộc các huyện Sơn Hòa, Sông Hinh đồng thời phối hợp tốt với Nhà máy Thủy điện Sông Hinh để vận hành phát điện đảm bảo cấp đủ nước thường xuyên, liên tục cho đầu mối Đập Đồng Cam, với lưu lượng 35m3/s - 40m3/s. Tuy nhiên, thực tế từ ngày 01 đến ngày 20/7, SBH đã phối hợp với Nhà máy Thủy điện Sông Hinh vận hành điều tiết nước về hạ du trung bình 68,09 m3/s/ngày, cao hơn so với yêu cầu tại biên bản cuộc họp ngày 29/01/2021.

Tuy mực nước hồ xuống thấp nhưng Đơn vị vẫn ưu tiên điều tiết hồ chứa nhằm đảm bảo công tác cấp nước cho vùng hạ du sông Ba, phục vụ nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp vụ Hè Thu 2021. Bên cạnh đó, Công ty đã thực hiện chào giá 0 đồng để đảm bảo lưu lượng nước về hạ du trung bình ngày từ 40m3/s trở lên. Tuy nhiên, căn cứ theo tình hình lưu lượng nước về thực tế và huy động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, giá trị này có thể thay đổi, ông Lý cho biết thêm.

 
Bieu do

Bên cạnh đó, Công ty cũng thường xuyên báo cáo và phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Phú Yên, Sở NN & PTNN tỉnh Phú Yên, các cơ quan liên quan, các huyện để tận dụng, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước, vừa thực hiện tốt công tác phát điện vừa đảm bảo nhiệm vụ chính trị là cấp nước sinh hoạt và nước phục vụ chống hạn cho nông nghiệp trong mùa khô năm 2021. Ngoài ra, Công ty còn thường xuyên liên lạc và làm việc với các Hợp tác xã ở hạ du sông Ba để nắm bắt tình hình, tìm hiểu rõ từng giai đoạn quá trình phát triển của cây lúa để có lịch cấp nước tưới tiêu phù hợp, cung cấp nước đảm bảo kịp thời khi cây lúa sinh trưởng, đặc biệt là giai đoạn đầu trỗ bông cần nước nhiều để tăng năng suất của lúa.

Đặc biệt, để chủ động thời gian bơm cấp nước cho đồng ruộng, tận dụng tối đa nguồn nước, tránh lãng phí, Công ty đều có thông báo đến lãnh đạo các huyện, xã, thị trấn, các Trạm bơm ở huyện Sơn Hòa, Sông Hinh và vùng hạ du trước khi vận hành chạy máy phát điện cấp nước để các đơn vị phối hợp sử dụng nước phục vụ sản xuất nông nghiệp một cách tối ưu.

Cùng đồng hành với Công ty trong việc phát điện cung cấp nước cho hạ du, Chính quyền địa phương cũng đã chỉ đạo các Trạm bơm và các đơn vị liên quan phải hoạt động đồng thời với công suất tối đa để tiết kiệm nước xả của các hồ thủy điện theo đúng lịch tưới tiêu của người dân. Đồng thời, các đơn vị, địa phương cũng tổ chức tu bổ, nạo vét kênh mương thông thoáng… nhằm tận dụng triệt để nguồn nước chạy phát điện của các nhà máy thủy điện./.

Hồng Thanh – Minh Lương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây