EVNGENCO2 đảm bảo an toàn hồ đập và cắt giảm lũ hiệu quả cho hạ du trước ảnh hưởng của bão Conson

Thứ hai - 20/09/2021 07:45 589 0
Bão Conson là cơn bão thứ 5 ảnh hưởng tới nước ta trong năm 2021 với phạm vi ảnh hưởng của bão và hoàn lưu ương đối rộng, trọng tâm là 04 tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng kết sau bão, các hồ chứa thủy điện của Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) trong khu vực ảnh hưởng của bão đã vận hành an toàn và thực hiện cắt giảm lũ hiệu quả cho khu vực hạ du.
Hồ chứa Thủy điện Sông Bung 4
Chủ động phòng chống trước bão

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 13 giờ ngày 08/9/2021, bão số 5 với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Thực hiện theo công điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 2 đã khẩn trương lập văn bản chỉ đạo các đơn vị có khả năng bị ảnh hưởng của bão nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng, chống nhằm ứng phó hiệu quả với tác động của bão Conson.

Theo đó, các Đơn vị trong Tổng công ty đã theo dõi thường xuyên các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết kết hợp với diễn biến dịch bệnh COVID-19 qua các phương tiện thông tin đại chúng để có phương án ứng phó kịp thời; chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, trang thiết bị, phương tiện, vật tư để khắc phục kịp thời sự cố, thiệt hại do thiên tai gây ra trong thời gian nhanh nhất; thực hiện tốt phương châm phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh là “4 tại chỗ + 5K + Vaccine”; tiếp tục rà soát, hiệu chỉnh phương án ứng phó thiên tai phù hợp với tình hình dịch bệnh; bố trí trực 24/24 giờ đối với các vị trí xung yếu…

Đảm bảo an toàn hồ, đập và cắt giảm lũ hiệu quả cho hạ du

Tổng công ty Phát điện 2 hiện có 01 hồ chứa thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (hồ chứa Thủy lợi, Thủy điện Quảng Trị) và 03 hồ chứa thủy điện tại tỉnh Quảng Nam (A Vương, Sông Bung 2 và Sông Bung 4). Ảnh hưởng bão và hoàn lưu gây mưa lớn trên lưu vực các hồ chứa.

 
Phòng điều khiển trung tâm Nhà máy Thủy điện Quảng Trị. Ảnh: ĐVCC

Ngay khi nhận thông tin dự báo về đợt mưa lũ, các đơn vị đã tổ chức công tác trực ban, trực vận hành nghiêm túc 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, bản tin dự báo, quan trắc lượng mưa, các thông số vận hành hồ chứa và mực nước hạ du tại các trạm thủy văn trên lưu vực sông. Mặt khác, các đơn vị thường xuyên trao đổi, báo cáo đến Ban Chỉ huy PCTT&TKCN của tỉnh để theo dõi, chỉ đạo và cập nhật đầy đủ số liệu quan trắc, thông tin vận hành hồ, báo cáo theo tần suất quy định lên các trang thông tin điện tử của các cơ quan chức năng trung ương, địa phương và EVN theo quy định.

Theo số liệu thống kê từ 0h00 ngày 11/9 đến 24h00 ngày 12/9, tổng lưu lượng nước về 04 hồ là 120,34 triệu m3, tổng lưu lượng nước chạy máy là 27,38 triệu m3 và tất cả các Đơn vị không xả nước qua đập tràn. Bên cạnh đó, lưu lượng nước đến hồ Thủy điện A Vương được ghi nhận lớn nhất là 587,6 m3/s (lúc 03h00 ngày 12/9); tại hồ Thủy điện Sông Bung 2 là 475,19 m3/s (lúc 19h ngày 11/9); hồ Thủy điện Sông Bung 4 là 569,8 m3/s (lúc 05h ngày 12/9) và giá trị cao nhất tại hồ thủy lợi, thủy điện Quảng Trị là 326,67 m3/s (lúc 23h ngày 12/9). Như vậy, tổng lượng nước mà 04 hồ thủy điện của EVNGENCO2 giữ lại là 92,96 triệu m3, góp phần cắt các đỉnh lũ và tiết giảm được khoảng 77% lượng nước về hạ du. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị vận hành.

 
Nhà máy Thủy điện A Vương

Với các kết quả đạt được như trên, có thể nói các Đơn vị Thủy điện của EVNGENCO2 đã ứng phó hiệu quả với Bão Conson, đảm bảo yêu cầu trong công tác vận hành thiết bị, công trình và hồ chứa; phối hợp nhịp nhàng trong báo cáo, thông tin, kịp thời với các địa phương, ban ngành chức năng theo quy định; qua đó, góp phần cắt, giảm lũ hiệu quả cho khu vực hạ du các nhà máy thủy điện.
Minh Lương

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây