Bảo đảm an toàn đập, hồ chứa thủy điện

Thứ hai - 06/04/2020 05:01 866 0
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa ban hành chỉ thị về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020. Theo đó, để chủ động ứng phó với thiên tai, Tập đoàn yêu cầu các công ty thủy điện rà soát, triển khai thực hiện đúng, đầy đủ quy định tại Nghị định số 114/NĐ-CP ngày 4.9.2018 của Chính phủ quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước và Thông tư số 09/2019/TT-BCT ngày 8.7.2019 của Bộ Công thương quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện. Trong đó, lưu ý kiểm tra, đánh giá an toàn đập trước mùa mưa lũ, cập nhật bổ sung phương án ứng phó thiên tai, ứng phó với tình huống khẩn cấp.

Chủ động phối hợp phòng, chống thiên tai

Theo lãnh đạo EVN, Chỉ thị yêu cầu các công ty thủy điện phải chú trọng kiểm tra, khắc phục kịp thời các khiếm khuyết của đập, thiết bị vận hành đập trước mùa mưa lũ hàng năm; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và chủ đập, hồ chứa nước có liên quan thực hiện vận hành hồ chứa bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du; đặc biệt là khi vận hành xả lũ. Từ đó, rà soát cập nhật quy chế phối hợp với địa phương, với các đơn vị liên quan; chủ động phổ biến phương án phòng chống thiên tai với các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, chủ động đề xuất, tham mưu cho Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, các Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn địa phương trong công tác điều hành xả lũ hồ chứa theo quy trình liên hồ, đơn hồ.

Mặt khác, các công ty thủy điện cần lắp đặt hệ thống cảnh báo vận hành phát điện, vận hành xả lũ phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; chuẩn bị kịch bản xả lũ theo thiết kế của hồ chứa để bảo đảm an toàn cho công trình và hạ du; chủ động nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ vào công tác quan trắc, dự báo khí tượng thủy văn, tính toán xả lũ phục vụ vận hành hồ chứa thủy điện an toàn, hiệu quả.

Đối với các các công ty, nhà máy nhiệt điện, EVN yêu cầu thực hiện kiểm tra, củng cố và khắc phục kịp thời những tồn tại của thiết bị; hệ thống chống sét và tiếp đất; kho chứa và hệ thống vận chuyển nhiên liệu; hệ thống thải, chứa tro xỉ; hệ thống bơm làm mát trước mùa mưa lũ để bảo đảm vận hành an toàn và bảo vệ môi trường. Đồng thời, tổng hợp danh mục vật tư, thiết bị, dụng cụ, phương tiện, thuốc, lương thực thiết yếu phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; xây dựng phương án cấp điện cho các phụ tải quan trọng, phương án dự phòng nhiên liệu bảo đảm cho sản xuất khi có thiên tai xảy ra. Từ đó, chủ động làm việc với các cấp chính quyền, các đơn vị liên quan tại địa phương và cơ quan thông tin đại chúng trong công tác phối hợp phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

06 bao dam 489
EVN yêu cầu nhà máy thủy điện phải vận hành an toàn, hiệu quả - Nguồn: ITN

Vận hành an toàn đường dây

Tập đoàn cũng yêu cầu các tổng công ty điện lực kiểm tra, củng cố và khắc phục kịp thời những tồn tại của thiết bị, móng và cột điện, đường dây, trạm điện (đặc biệt là tại các địa bàn xung yếu, các cột điện ở triền dốc, bờ sông...), bảo đảm vận hành an toàn lưới điện trong mùa mưa lũ; tổ chức diễn tập các tình huống trong phòng, chống thiên tai, lưu ý tình huống bị ngập lụt, úng, địa bàn bị chia cắt và các tình huống xử lý đối các trung tâm điều khiển xa, trạm biến áp không người trực. Đặc biệt, chỉ đạo các đơn vị thành viên lập đội xung kích, sẵn sàng huy động tham gia khắc phục hậu quả sau thiên tai khi Ban Chỉ huy các cấp có yêu cầu, bao gồm danh sách các thành viên, phương tiện, dụng cụ.

Theo lãnh đạo EVN, việc đánh giá lại nguy cơ ngập úng của các trạm biến áp 110kV, 220kV, xây dựng kế hoạch ứng phó cụ thể, chi tiết đối với từng trạm, là vô cùng quan trọng. Khi có bão đổ bộ, các tổng công ty điện lực cần tổ chức tái lập ca trực đối với các trạm biến áp không người trực; tập trung mọi nguồn lực để khắc phục kịp thời sự cố lưới điện, không để mất điện kéo dài tại khu vực bị ảnh hưởng do thiên tai.

Đối với Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia, EVN yêu cầu phải tăng cường các giải pháp nhằm vận hành an toàn các đường dây 220kV, 500kV, đặc biệt là đường dây 500kV Bắc - Nam; chỉ đạo giải quyết các vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo về an toàn điện trong mùa mưa lũ cho nhân dân; rà soát vật tư dự phòng, lập phương án vận chuyển dự phòng. Song song với đó là tổ chức diễn tập các tình huống trong phòng, chống thiên tai, lưu ý tình huống bị ngập lụt, úng, địa bàn bị chia cắt và các tình huống đối với trung tâm điều khiển xa, trạm biến áp không người trực; đánh giá lại nguy cơ ngập úng của các trạm biến áp 220kV, 500kV, xây dựng kế hoạch ứng phó cụ thể, chi tiết đối với từng trạm.

Khi có bão đổ bộ, cần tổ chức tái lập ca trực đối với các trạm biến áp không người trực; kiểm tra, khắc phục kịp thời các khiếm khuyết trên lưới điện thuộc phạm vi quản lý trước mùa mưa lũ hàng năm; tập trung mọi nguồn lực để khắc phục kịp thời sự cố lưới điện, không để sự cố kéo dài tại khu vực bị ảnh hưởng do thiên tai.

Theo: Minh Nhật - Báo điện tử Đại biểu Nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây