EVNGENCO2

EVNGENCO2

Tổng công ty phát điện 2

EVNGENCO2

EVNGENCO2

Tổng công ty phát điện 2

Ứng dụng phần mềm Quản lý Kỹ thuật “PMIS” tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại

Thứ hai - 28/03/2022 08:18    Đã xem: 2406    0
Cùng chung tay và từng bước triển khai công tác chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại (PPC) xác định công tác nâng cao hiệu quả quản lý kỹ thuật vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị... là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, nhằm từng bước quản lý kỹ thuật khoa học trên nền tảng công nghệ số, là tiền đề để PPC để tiến tới xây dựng PPC thành doanh nghiệp số sau năm 2025.
Giao diện hệ thống quản lý kỹ thuật - PMIS

Các ứng dụng của phần mềm Quản lý Kỹ thuật “PMIS” tại PPC

PPC hiện đang sở hữu 02 dây chuyền sản xuất điện, trong đó Dây chuyền 1 với công nghệ cũ khai thác vận hành trên 35 năm, thiết bị xuống cấp, suất hao nhiên liệu tăng, công suất suy giảm, công tác sửa chữa bảo dưỡng gặp nhiều khó khăn, nhiều thiết bị thay thế khó tìm kiếm trên thị trường… Dây chuyền 2 cũng đã vận hành khai thác thương mại 20 năm cũng cần phải được quan tâm đầu tư thay thế thiết bị, sửa chữa bảo dưỡng kịp thời, trong đó việc ứng dụng phần mềm PMIS giữ vai trò quan trọng trong công tác quản lý kỹ thuật trong giai đoạn hiện nay. Phần mềm này đang được sử dụng rộng rãi trong tất cả các đơn vị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Với sự hướng dẫn, chỉ đạo sâu sát từ Tập đoàn cũng như Tổng công ty Phát điện 2, PPC đã áp dụng tốt và linh hoạt PMIS vào vận hành, khai thác được đa số các phân hệ trên phần mềm giúp PPC quản lý kỹ thuật một cách hiệu quả, khoa học.

Với những lợi ích cơ bản PMIS là: 1) Hỗ trợ hiệu quả quá trình quản lý kỹ thuật, quản lý thiết bị, quản lý vận hành, lập tiên lượng dự toán các công trình sửa chữa lớn; 2) Theo dõi và ghi lại lịch sử sửa, chữa vận hành một cách khoa học, đầy đủ, hỗ trợ báo cáo, xuất dữ liệu đơn giản hiệu quả; 3) Là cơ sở dữ liệu cho triển khai thực hiện phân tích, đánh giá công tác sửa chữa, bảo dưỡng tập trung vào độ tin cậy (RCM) các hệ thống thiết bị, từ đó đưa ra kế hoạch vận hành bảo dưỡng sửa chữa phù hợp đúng trọng tâm nhất.

Ngay từ năm 2014 PPC đã áp phần mềm PMIS vào công tác quản lý kỹ thuật. Qua hơn 8 năm áp dụng, triển khai, các phân hệ chính như phân hệ Thiết bị, phân hệ Sản xuất điện, phân hệ Dự toán đã ngày càng hoàn thiện và đem lại hiệu quả cao.

 
Giao diện phân hệ thiết bị

- Phân hệ thiết bị:
+ Toàn bộ các vật tư thiết bị của Công ty đã được mã hóa và đưa lên phần mềm PMIS giúp các chuyên viên/kỹ thật viên tra tồn kho, và sử dụng hiệu quả vật tư thiết bị.
+ Lập lịch sửa chữa bảo dưỡng thiết bị, viết phiếu công tác lệnh công tác dễ dàng thuần thục trên phần mềm PMIS. Giúp ghi lại lịch sử sửa chữa bảo dưỡng thiết bị, tổng hợp các thiết bị hay bị hư hỏng giúp đưa ra các giải pháp bảo dưỡng hợp lý hơn.
+ Phân hệ thiết bị còn là thư viện số lưu lại các tài liệu, quy trình, quy chế, nội quy, hướng dẫn….đảm bảo dễ dàng sử dụng tài liệu khi cần thiết.   
   
Giao diện phân hệ sản xuất điện

- Phân hệ Sản xuất điện: cập nhật ghi các chỉ tiêu kỹ thuật của công tác vận hành. Gúp PPC cập nhật theo dõi tình hình sản xuất điện từng ngày từng giờ đem lại hiệu quả cao. Cập nhật tình trạng vận hành của các hệ thống thiết bị.

- Phân hệ Dự toán: Toàn bộ công trình sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên kế hoach dự trù vật tư thiết bị, xăng dầu mỡ hóa chất phục vụ sản xuất đều được lấp trên phân hệ này, qua đó giảm thời gian lập tiên lượng dự toán với tính chính xác cao.

Kết quả đạt được đến thời điểm hiện nay tại PPC

- Tính đến hết năm 2021, PPC đã cập nhật số hóa được hơn 34.000 đầu thiết bị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra của Tổng công ty.
- Triển khai phân tích RCM được 05 hệ thống thiết bị, năm 2022 PPC tiếp tục đăng ký triển khai phân tích RCM cho 19 hệ thống thiết bị.
- Năm 2021, với sự hỗ trợ từ EVNGENCO2 và EVN, PPC đã lập thành công bảng tính toán hiệu suất của các tổ máy cập nhật hàng ngày lên phân mềm PMIS, giúp cho công tác quản lý kỹ thuật và vận hành mang lại hiệu quả. Qua đó, có những điều chỉnh, hiệu chỉnh đảm bảo các tổ máy vận hành hiệu suất cao nhất có thể theo huy động của thị trường điện.
- Năm 2021, trên phân hệ Dự toán, PPC đã lập tiên lượng dự toán cho 117 công trình sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên, và dự trù vật tư xăng dầu mỡ hóa chất. Và đến đến thời điểm hiện tại, PPC tiếp tục triển khai lập tiên lượng dự toán cho 98 công trình sửa chữa.

Phần mềm PMIS là một trong các phần mềm đem lại hiệu quả cao nhất về công tác quản lý kỹ thuật. Mang đến cho người sử dụng thuận tiện dễ sử dụng linh hoạt và hiệu quả làm tăng năng xuất lao động.

Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, trong năm 2022 và những năm tiếp theo PPC sẽ tiếp tục áp dụng và nâng cao hiệu quả sử dụng PMIS để công tác quản lý kỹ thuật ngày càng được nâng lên để PPC sản xuất điện an toàn, ổn định, hiệu quả và kinh tế.

 
Công nhân viên quản lý thiết bị và xử lý các quá trình vận hành sản xuất điện từ phòng điều khiển trung tâm Dây chuyền 2 (2x300MW).
Theo PPC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây