EVNGENCO2

EVNGENCO2

Tổng công ty phát điện 2

EVNGENCO2

EVNGENCO2

Tổng công ty phát điện 2

6 tháng đầu năm 2024: EVNGENCO2 quyết tâm “bám máy, giữ lò”, sản xuất đạt hơn 8,3 tỷ kWh điện

Thứ tư - 10/07/2024 13:27    Đã xem: 46    0
Để hoàn thành nhiệm vụ cung ứng điện, Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã tập trung mọi nguồn lực trong công tác quản lý kỹ thuật, vận hành và sửa chữa, thực hiện tốt phương châm “bám máy, giữ lò”, đảm bảo các tổ máy vận hành an toàn, tin cậy, đáp ứng kịp thời huy động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc Gia (A0) trong mọi tình huống, đặc biệt trong giai đoạn các tháng cao điểm mùa khô năm 2024.
Nhân viên vận hành Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng tập trung quan sát các thông số. Ảnh Việt Đức

Hoàn thành kế hoạch sản lượng điện sản xuất 6 tháng đầu năm 2024
Trong những tháng đầu năm 2024, EVNGENCO2 nói riêng và Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói chung phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức để đảm bảo nhiệm vụ cung ứng điện. Rút kinh nghiệm mùa khô năm 2023 và được sự chỉ đạo sát sao của Chính Phủ, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 2 đã quán triệt tất cả các Đơn vị thực hiện nghiêm và đồng bộ nhiều giải pháp để vận hành linh hoạt, sử dụng nguồn nước tiết kiệm đối với các Đơn vị Thủy điện nhằm đảm bảo mục tiêu đủ nguồn nước cho đến cuối mùa khô; riêng các Đơn vị Nhiệt điện chuẩn bị sẵn sàng và đầy đủ vật tư thiết bị dự phòng, nhiên liệu tồn trữ, đảm bảo các tổ máy vận hành an toàn tin cậy, đáp ứng mọi huy động của A0, đảm bảo “Không để thiếu điện trong mọi tình huống” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

 
Ông Trần Phú Thái – Chủ tịch HĐQT EVNGENCO2
chỉ đạo nâng cao hiệu quả vận hành các Nhà máy điện. Ảnh: Ngọc Mai

Để đảm bảo hoàn thành trọng trách cung ứng điện, ông Trần Phú Thái – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT EVNGENCO2 luôn chỉ đạo toàn Tổng công ty “tập trung mọi nguồn lực có liên quan để thực hiện tốt công tác vận hành, sửa chữa các thiết bị; không để xảy ra sự cố chủ quan, sự cố lặp lại, không để thiếu nhiên liệu; tạo điều kiện tốt nhất cho CBCNV và người lao động trong quá trình trực ca vận hành, sửa chữa; thực hiện tốt phương châm bám máy, giữ lò đảm bảo các tổ máy phát điện vận hành an toàn, liên tục, ổn định, đặc biệt trong giai đoạn nắng nóng gay gắt hiện nay”.

Ngay từ đầu năm 2024, EVNGENCO2 đã thành lập Ban Chỉ đạo đảm bảo cung ứng điện năm 2024, liên tục đề ra nhiều giải pháp, chỉ đạo quyết liệt các Đơn vị đảm bảo các tổ máy vận hành ổn định, tin cậy, đặc biệt là các Nhà máy Nhiệt điện than tại khu vực miền Bắc, bởi đây là khu vực gặp nhiều khó khăn nhất về cung ứng điện. Tổng công ty cũng đã thành lập 02 Tổ công tác hỗ trợ, đảm bảo cung ứng điện tại Nhiệt điện Hải Phòng và Nhiệt điện Phả Lại, khẩn trương xử lý các vấn đề cấp bách của các tổ máy để đảm bảo độ khả dụng cao nhất và hạn chế đến mức thấp nhất tình hình bất thường, sự cố xảy ra.

Bên cạnh các Nhà máy Nhiệt điện, EVNGENCO2 đã chỉ đạo các Đơn vị Thủy điện làm việc trực tiếp với địa phương, thống nhất nhu cầu sử dụng nước trên tinh thần tiết kiệm, linh hoạt, đảm bảo đủ nguồn nước cho đến cuối mùa khô. Ngoài ra, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực triển khai công tác sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống thiết bị đạt tiến độ và chất lượng; Luôn phối hợp chặt chẽ với A0, cập nhật thường xuyên và bám sát tình hình thủy văn để có kế hoạch vận hành hiệu quả, tuân thủ quy định và quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ, đảm bảo an ninh, an toàn cung cấp điện...; Theo dõi thường xuyên tình hình mưa bão và chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn hồ đập, công trình thuỷ điện và vùng hạ du, đảm bảo mực nước cho phép theo quy trình vận hành liên hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2024.

 
Nhân viên vận hành Công ty Thủy điện Sông Bung kiểm tra hệ thống tuabin thủy lực.Ảnh: Minh Lương

Bằng sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể Lãnh đạo và CBCNV, đặc biệt là lực lượng vận hành, tính đến cuối tháng 6 năm 2024, sản lượng điện sản xuất toàn Tổng công ty đã đạt hơn 8,3 tỷ kWh, tăng 13,8% so với cùng kỳ 2023. Trong đó, các Nhà máy Nhiệt điện sản xuất đạt gần 07 tỷ kWh điện.

Quyết tâm đảm bảo cung ứng điện 6 tháng cuối năm 2024
Đến thời điểm hiện tại, tình hình thời tiết cực đoan của mùa khô 2024 đã có phần thuyên giảm, tuy nhiên, theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tháng 7/2024 nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5 – 10C, có nơi cao so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục xuất hiện nhiều ngày nắng nóng. Trước tình hình này, EVNGENCO2 đã chỉ đạo các Đơn vị trực thuộc không chủ quan, tiếp tục nỗ lực trong công tác đảm bảo cung cấp đủ điện, đặc biệt là các khối Nhiệt điện, rà soát, xử lý các khiếm khuyết, bất thường của thiết bị để đảm bảo các tổ máy vận hành an toàn, tin cậy khi được huy động. Khối Thủy điện tuân thủ việc cấp nước theo yêu cầu của địa phương trong mùa khô và tăng cường khai thác phát điện để tạo dung tích đón lũ trước mùa mưa lũ năm 2024.

 
https://evngenco2.vn/uploads/news/2024_03/image-20240322092622-2.jpeg
Đoàn viên EVNGENCO2 hướng dẫn người dân sử dụng điện tiết kiệm

Cùng với nhiệm vụ nỗ lực đảm bảo cung cấp đủ điện cho nền kinh tế và sinh hoạt của nhân dân, trong thời gian qua EVNGENCO2 đã tiên phong triển khai nhiều giải pháp và tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả như tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, không sử dụng điều hòa không khí khi nhiệt độ ngoài trời dưới 35°C, tắt nguồn các thiết bị điện khi không sử dụng…  Việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả không chỉ tiết giảm chi phí cho người dân mà còn giúp ngành Điện thực hiện tốt công tác quản lý, vận hành lưới điện an toàn, hiệu quả, chống quá tải, giảm bớt gánh nặng cho hệ thống lưới điện quốc gia.
Ngọc Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây