Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng: Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính, kế toán là xu thế tất yếu.

Thứ năm - 25/11/2021 02:55 229 0
Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động đến toàn bộ các lĩnh vực đời sống, xã hội và công tác quản trị tài chính, kế toán không thể tránh được sự ảnh hưởng của cuộc cách mạng này. Nhận thức được tầm quan đó, Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng (NĐHP) đang tích cực triển khai thực hiện công cuộc chuyển đổi số.
Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng

Không phải ngẫu nhiên mà các doanh nghiệp ngày càng chú trọng tới việc chuyển đổi số nói chung và chuyển đổi số hệ thống tài chính, kế toán nói riêng. Bởi xét riêng trong lĩnh vực này, việc sớm chuyển đổi số sẽ giúp tăng tính thuận tiện trong giải quyết công việc của các kế toán viên, đồng thời mang lại nhiều lợi ích lớn, giúp triển khai nhanh chóng, hiệu quả hơn, tiết kiệm nhân lực, thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Vì vậy, NĐHP đã xác định những nội dung tiến hành chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính, kế toán.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính kế toán mang tới 4 lợi ích chính:
- Hiện đại hóa phương thức làm việc cho bộ phận kế toán: Một số công việc kế toán tài chính hiện nay đã được thay thế bằng các phần mềm kế toán, phần mềm hóa đơn điện tử… Kế toán viên (KTV) sẽ không mất nhiều thời gian và công sức để phân loại chứng từ, xử lý từng nghiệp vụ kinh tế riêng lẻ, ghi các loại sổ kế toán. Từ đó, KTV có nhiều thời gian hơn để sáng tạo, đảm nhận nhiệm vụ đòi hỏi chuyên môn cao hơn.

- Tạo môi trường làm việc thuận lợi cho kế toán viên: Nhờ ứng dụng các công nghệ số hiện đại, KTV có thể làm việc độc lập hơn, chủ động giải quyết công việc nhanh chóng, hiệu quả, tạo ra giá trị cao hơn cho doanh nghiệp và cho chính bản thân. Ví dụ: khi sử dụng phần mềm văn phòng điện tử, KTV có thể dễ dàng kết nối, thu ngắn khoảng cách với các bộ phận khác của doanh nghiệp, tạo luồng trao đổi, xử lý công việc thuận tiện và hiệu quả. Mọi đầu việc nhờ thế có thể được giải quyết từ xa, thậm chí là giải quyết 24/7.

- Tối đa hóa nguồn lực của doanh nghiệp: Thông qua các công nghệ hiện đại như phần mềm kế toán, hóa đơn điện tử… doanh nghiệp giảm được rủi ro về lưu trữ dữ liệu, kế toán có thời gian thực hiện các công việc đòi hỏi hàm lượng chất xám lớn. Không chỉ bộ phận kế toán giải quyết công việc hiệu quả hơn mà nhờ nền tảng kết nối số hóa đa chiều, khoảng cách giữa các bộ phận trong doanh nghiệp cũng được phá vỡ, công việc được phân luồng rõ ràng và hoạt động trôi chảy, trơn tru hơn.

- Nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp: Nhân viên các bộ phận không cần phải lập báo cáo theo phương thức thủ công hay email gửi lên quản lý, lãnh đạo. Thay vào đó, các quản lý, lãnh đạo chỉ cần mở các phần mềm quản lý chung hoặc quản lý riêng của từng bộ phận là đã có thể xem báo cáo từ tổng quát đến chi tiết, nắm rõ tình hình và hiệu quả hoạt động của từng bộ phận trong doanh nghiệp.


03 Các giải pháp để chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính, kế toán:
- Phần mềm kế toán online: Đa số các phần mềm hiện nay đều sử dụng được trên các trình duyệt thay vì phải cài đặt lên máy tính mang lại sự thuận tiện trong công việc với các lợi ích: tự động hóa nhiều thao tác thủ công thông thường; giúp nhà quản lý đưa ra quyết định và dự báo nhanh chóng, chính xác; tránh việc gian lận hay trộm cắp tiền, tài sản của doanh nghiệp; công tác báo cáo thuế dễ dàng hơn…

- Hóa đơn điện tử: được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hoá, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. Sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp nhận được các lợi ích như tiết kiệm chi phí vận chuyển, bảo quản hóa đơn; độ an toàn, bảo mật cao hơn so với hóa đơn; không cần phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn… 

- Dịch vụ kết nối ngân hàng điện tử: mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như rút ngắn thời gian thao tác, giảm thiểu tối đa các sai sót, giúp bộ phận kế toán và doanh nghiệp tiết kiệm đến 80% thời gian, giảm chi phí giao dịch và nâng cao hiệu quả công việc, nhất là trong thời điểm giãn cách xã hội, đảm bảo an toàn phòng dịch như hiện nay.

 

Chuyển đổi số trong lĩnh vực kế toán, tài chính là xu thế tất yếu khi mà cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 bắt đầu bước vào giai đoạn 2. Việc số hóa các hoạt động quản trị tài chính, kế toán sẽ giúp Công ty giải quyết nhiều bài toán khó với chi phí tối ưu nhất.
 
Tống Thị Lan Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây