Thực hành thí nghiệm các thông số MBA bằng hợp bộ CPC100

Thứ ba - 01/03/2022 21:09 297 0

Ngày 24/02/2022 vừa qua, Công ty Thủy điện Quảng Trị đã phối hợp với chuyên gia của Công ty ENTEC A&T thực nghiệm hợp bộ CPC100 để thí nghiệm các thông số MBA. Việc trang bị và huấn luyện sử dụng thiết bị công nghệ hiện đại góp phần nâng cao trình độ khoa học công nghệ, tăng tính chủ động của người lao động, góp phần chuẩn bị tốt cho công tác “4 tại chỗ và 3 sẵn sàng” của Đơn vị.

Thiết bị CPC100
Thiết bị CPC100

Thiết bị CPC 100 là thiết bị hợp bộ Đây là hợp bộ thí nghiệm điện nhất thứ và kiểm chuẩn của hãng OMICRON – Cộng hòa Áo được trang bị và hướng dẫn sơ bộ vào cuối năm 2021. Đây là hợp bộ đa năng có khả năng thực hiện các hạng mục thí nghiệm chính cho các thiết bị điện và là hợp bộ thí nghiệm nhất thứ đầu tiên có khả năng thí nghiệm theo tiêu chuẩn; CPC 100 có thể đo điện trở một chiều (đến 100 A), tỷ số biến, từ hóa… của MBA, biến dòng điện, biến điện áp, động cơ, máy phát và điện trở tiếp xúc (đến 400 A) của máy cắt, DCL… CPC 100 cũng có thể thí nghiệm các rơle quá dòng, điện áp, tần số.


           Khi CPC100 kết hợp với các khối mở rộng như cuộn dây máy biến áp và Sứ đầu vào (CP) TD1, TC12 nó trở thành hợp bộ thí nghiệm máy biến áp hoàn chỉnh (đo tổn hao điện môi tgδ, hệ số điện môi, cosφ của dầu cách điện…), kết hợp với CP CU1 nó trở thành hợp bộ đo thông số cáp, đường dây, điện trở tiếp địa của các trạm điện và NMĐ lớn, đo điện áp bước, điện áp tiếp xúc (touch voltage). CPC100 kết hợp với CP CB2 trở thành máy tạo dòng 2000 A có công suất đến 4900 VA.

          Ngoài ra hợp bộ CPC 100 còn có thêm nhiều phụ kiện khác phục vụ thí nghiệm Máy phát, động cơ, MBA công suất lớn, GIS, tụ bù và kháng điện,…


 
Quang tri 2
 
Quang tri 3
Nhân viên Tổ Điện thực hiện đo thiết bị MBA tại hiện trường


Được sự quan tâm của Ban Giám đốc, chú trọng trong công tác đào tạo, qua đó Người lao động được tiếp thu, vận hành thiết bị thí nghiệm mới; Tổ Điện thuộc Phân xưởng Sửa chữa đã nắm bắt các công dụng, các phép đo cơ bản của thiết bị nhằm tối ưu hóa công tác tự kiểm, qua đó chủ động hơn trong công tác vận hành an toàn, xử lý nhanh chóng các sự cố thiết bị trong công tác vận hành sản xuất kinh doanh./.
Bài và Ảnh: Minh Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây