Công đoàn EVNGENCO2 : Đẩy mạnh các phong trào thi đua đưa các dự án điện vào vận hành hiệu quả

Thứ ba - 26/12/2017 15:21    Đã xem: 2224    0
Hàng năm, Tổng Công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã phát động nhiều phong trào thi đua phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, đồng thời đưa ra các chỉ tiêu cần phấn đấu để căn cứ thực hiện. Đây là một trong những nhân tố quan trọng góp phần đảm bảo tiến độ, chất lượng cũng như đưa vào vận hành an toàn, hiệu quả của nhiều dự án điện.
MG 3747 (2) (2)
Ông Đỗ Đức Hùng – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam (thứ nhất bên trái) cùng Ông Nguyễn Duy Lăng – Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn GENCO2 (thứ hai bên trái) cùng Lãnh đạo Cty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn khánh thành sân bóng đá mini cho CNVCLĐ tại Nhà máy Thủy điện Trung Sơn.
 Song song với việc phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất điện, việc hoàn thành tiến độ các dự án nhà máy điện luôn được EVNGENCO2 đặt lên hàng đầu, chất lượng các hạng mục được kiểm soát tuân thủ hệ thống quản lý chất lượng của chủ đầu tư, tư vấn và các nhà thầu. Đặc biệt các công trình được kiểm soát chặt chẽ có hệ thống từ thiết kế, tổ chức thi công, kiểm tra thí nghiệm vật tư vật liệu đầu vào tuân thủ các tiêu chuẩn và điều kiện kỹ thuật hợp đồng. Trong 5 năm qua với sự nỗ lực của toàn thể CBCNV Tổng công ty, nhiều dự án đã được đưa vào hoạt động hiệu quả, tiêu biểu phải kể đến:
Dự án Thủy điện Trung Sơn
Công trình thuỷ điện Trung Sơn là dự án thủy điện có công suất lắp đặt 260MW, xây dựng trên dòng chính sông Mã thuộc khu vực Tây Bắc. Công trình được phát lệnh khởi công từ ngày 24/11/2012, từ đầu năm 2013 ban chấp hành Công đoàn Công ty chính thức phát động Phong trào thi đua xây dựng Nhà máy Thủy điện Trung Sơn”. Trong 5 năm (2012-2017), gần chục nghìn lượt cán bộ, kỹ sư, công nhân trên đại công trường đã không quản ngại thời tiết khắc nghiệt, miệt mài hăng say lao động sản xuất, bám máy, bám công trường thi công 3 ca liên tục, hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ, vượt tiến độ thời gian, đảm bảo chất lượng, an toàn và tiết kiệm.
Phong trào thi đua đã có những tác động lớn đến quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của dự án: Trong 5 năm qua, tập thể CBCNV trên công trường Thủy điện Trung Sơn đã hoàn thành các mốc quan trọng: Ngăn sông ngày 01/12/2013; hoàn thành 850 nghìn m3 bê tông đầm lăn RCC, hoàn thành công tác lắp đặt đường ống áp lực, đập tràn sự cố và tiến hành đóng cống dẫn dòng tích nước lòng hồ, tháng 12/2016. Bên cạnh đó, công tác chống lũ cho các năm từ năm 2013 đến năm 2017 đã được tập thể cán bộ công nhân viên Công ty hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra.
Năm 2017 tiếp tục ghi nhận thành quả lao động xuất sắc từ sự phấn đấu nỗ lực của toàn thể cán bộ và công nhân viên chức lao động trong Công ty TNHHMTV Thủy điện Trung Sơn hoàn thành xuất sắc mục tiêu hòa lưới điện quốc gia 04 tổ máy trong 6 tháng đầu năm. Kết quả là 20/6/2017, tổ máy thứ tư (tổ máy cuối cùng của Nhà máy) đã được đưa vào vận hành an toàn, đảm bảo chất lượng. Dự án đã đáp ứng được các tiêu chí về chất lượng công trình, môi trường, xã hội theo yêu cầu của của Ngân hàng thế giới. Ngoài ra, tính đến ngày 20/11/2017 sản lượng điện phát lũy kế từ khi phát điện của Thủy điện Trung Sơn đạt gần 800 triệu kWh. Đây cũng là kết quả khẳng định 5 năm liên tục Công ty luôn hành thành xuất sắc các mốc tiến độ được giao.
Ghi nhận thành tích, nỗ lực của các toàn thể CNCNV, người lao động trên công trình Thủy điện Trung Sơn, Ban chỉ đạo phong trào thi đua Công ty đã trình Bộ Công Thương, Tập Đoàn điện lực Việt Nam cũng như Tổng Công ty phát điện 2 đề xuất khen thưởng cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng Nhà máy.
Công trình Thủy điện Sông Bung:
Nhà máy thủy điện Sông Bung 4 nằm trong bậc thang thủy điện hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn nằm trên địa bàn xã Tàpơơ và xã ZuôiH thuộc huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, với công suất lắp máy 156MW (2 tổ máy). Công trình được khởi công ngày 25/6/2010, dự kiến đến năm 2016 công trình mới được vận hành theo quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia được Thủ tướng phê duyệt, nhưng với sự nỗ lực của BQLDA và các bên tham gia thi công, công trình Thủy điện Sông Bung 4 đã được đưa vào vận hành sớm vào ngày 01/10/2014.
Ngay từ những ngày đầu, đơn vị đã tập trung nguồn lực thực hiện đồng bộ các giải pháp như: phối hợp tư vấn giám sát điều hành quyết liệt tiến độ và đồng bộ các hạng mục công trình; chủ động phối hợp với tư vấn và các nhà thầu, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, xung đột giữa công tác xây và công tác lắp; duy trì thường xuyên các cuộc họp giao ban tuần/tháng và các cuộc họp phối hợp hàng ngày để kịp thời nắm bắt và giải quyết kịp thời các nguy cơ gây ảnh hưởng đến chất lượng và tiến độ dự án... Kết quả, hầu hết các mốc tiến độ quan trọng Công trình đều đạt hoặc vượt tiến độ được giao, cụ thể như: Hoàn thành đường hầm và tháp điều áp (ngày 20/4/2014, sớm hơn 2 tháng so với tiến độ yêu cầu); Hoàn thành đập dâng RCC sớm hơn tiến độ gần 1 tháng (hoàn thành 1/4/2014 so với tiến độ yêu cầu là 20/4/2014); Hoàn thành lắp đặt hệ thống cửa van cung, xi lanh thủy lực, trạm nguồn & cần trục chân đê đắp đập tràn ứng mục tiêu tích nước vào ngày 1/8/2014 và đáp ứng tiến độ phê duyệt 31/8/2014; Hoàn thành mục tiêu tích nước hồ chứa vào ngày 1/8/2014…Toàn bộ công tác chuẩn bị tích nước, xây dựng dự án được hoàn thành đúng hoặc vượt kế hoạch đề ra (xây dựng nhà máy đã được hoàn thành vào ngày 25/9/2014).
Ngày 1/8/2014 (theo tiến độ được giao), Công trình đã được Hội đồng nghiệm thu cơ sở, Hội đồng nghiệm thu cấp chủ đầu tư, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng và UBND tỉnh Quảng Nam cho phép tích nước (chính thức được đóng cống dẫn dòng và tích nước).
IMG 0423 (1)
Ông Trương Thiết Hùng – Phó Tổng Giám đốc EVNGENCO2 (thứ 7 từ phải sang) cùng các lãnh đạo, CBCNV Công ty Thủy điện Sông Bung kiểm tra công tác vận hành nhà máy Thủy điện Sông Bung
Công trình đã hoàn thành phát điện Tổ máy số 1 vào 30/9/2014 và tổ máy số 2 vào ngày 25/10/2014; Các thủ tục phục vụ hoà lưới 2 tổ máy được hoàn thành vượt tiến độ yêu cầu, Tổ máy số 1 hòa đồng bộ vào lưới điện Quốc gia lúc 11h40’ ngày 26/9/2014 (sớm hơn 4 ngày so với tiến độ được giao), chính thức phát điện thương mại từ ngày 01/10/2014, tiếp theo tổ máy số 2 hòa đồng bộ vào lưới điện Quốc gia lúc 17h51’ ngày 17/10/2014, (sớm hơn 8 ngày so với tiến độ được giao), chính phát điện thương mại từ ngày 22/10/2014. 
Với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, phát điện thành công 2 tổ máy vượt tiến độ, tập thể Ban QLDA và các cá nhân đã nhận được rất nhiều danh hiệu như: Cờ thi đua xuất sắc của Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Bằng khen của Bộ Công thương; Bằng khen của EVN; Giấy khen của Genco2…
Các phong trào thi đua của EVNGENCO2  luôn hướng tới phát huy sức mạnh đoàn kết của tập thể cán bộ công nhân viên coi thi đua là nhiệm vụ thường xuyên trong lao động sản xuất đồng thời tích cực tuyên truyền, đẩy mạnh các phong trào thi đua do EVN phát động, nội dung thi đua cụ thể, rõ ràng, sát thực tế (vận hành các nguồn phát điện an toàn, tin cậy, tối ưu các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng sửa chữa để giảm chi phí; thực hiện tốt phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động…). Ở các đơn vị trong Tổng Công ty phong trào thi đua trong lao động sản xuất đã đề ra các chỉ tiêu về sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, khuyến khích các cán bộ công nhân viên (CBCNV) phát huy tinh thần làm chủ trong công việc…

Tác giả: Hồng Hạnh-CĐTCT

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây