Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ chủ động ứng phó trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa bão

Thứ sáu - 31/07/2020 00:17 574 0

Sẵn sàng ứng phó với thiên tai, lấy phương châm “Bốn tại chỗ” và “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, trong đó lấy phòng, tránh là chính”, đó là khẳng định của ông Trần Lý, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) khi nói về công tác ứng phó của Đơn vị trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa bão.

Phổ biến nội dung diễn tập PCTT&TKCN năm 2020 tại Đập tràn Nhà máy
Phổ biến nội dung diễn tập PCTT&TKCN năm 2020 tại Đập tràn Nhà máy
Theo Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo thời tiết trong năm 2020 sẽ diễn biến phức tạp, khó lường; dự kiến Việt Nam sẽ có khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông, trong đó có khoảng 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam. Để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời những cơn bão, lũ mạnh, có xu hướng di chuyển phức tạp, không theo quy luật khí hậu; SBH đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn một cách khoa học, đa dạng phương pháp và phù hợp với tình hình thực tế của Công ty.

Theo kinh nghiệm vận hành hồ chứa trong những năm qua và nhận định xu thế thời tiết, thủy văn của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương; tình hình thời tiết, thủy văn trong năm 2020 trên phạm vi cả nước sẽ có những diễn biến cực đoan, bất thường. Do vậy, Công ty đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), thực hiện theo phương châm “Bốn tại chỗ” và “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, trong đó lấy phòng, tránh là chính”.

Ngay từ những ngày đầu năm 2020, Công ty đã tiến hành đánh giá công tác PCTT&TKCN năm 2019, qua đó rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành để tổ chức thực hiện tốt phương án PCTT&TKCN năm 2020. Công ty đã củng cố, kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN Công ty, Đội xung kích, phân công rõ nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong Ban Chỉ huy. Xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống lũ, siêu bão, bão, giảm nhẹ thiên tai một cách cụ thể, chi tiết, sát với thực tế, phù hợp với tình hình, đặc điểm của Công ty theo phương châm “bốn tại chỗ”, cụ thể là Chỉ huy tại chỗ, Lực lượng tại chỗ, Phương tiện vật tư tại chỗ và Hậu cần tại chỗ.

Ngoài ra, Công ty còn tổ chức kiểm tra, rà soát nhân lực, vật tư, thiết bị phục vụ công tác phòng chống lụt bão, công tác PCTT&TKCN của các phòng, phân xưởng, tổ, đội thuộc Công ty.
 
2 8
Nhân viên vận hành đang kiểm tra các hệ thống thiết bị

Trong tháng 6 vừa qua, Công ty cũng đã tổ chức thực hiện diễn tập PCTT&TKCN năm 2020 tại Đập tràn Nhà máy, đồng thời tiến hành kiểm tra các hạng mục công trình và thực hiện khắc phục các tồn tại liên quan đến công tác PCTT&TKCN theo kế hoạch đã duyệt. Qua đợt diễn tập đã có buổi tổng kết nhằm đánh giá, tăng cường tính chủ động, kịp thời ứng phó khi xảy ra thiên tai, mưa lũ; cũng như chủ động tổ chức, giải quyết khắc phục những hậu quả do thiên tai, bão lũ (nếu có); đồng thời nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm và rèn luyện kỹ năng xử lý các tình huống có thể xảy ra trong mùa mưa bão cho CBCNV trong Đơn vị.
 
3 8
Triển khai phương án diễn tập PCTT&TKCN năm 2020
 
Trong mùa mưa bão, hệ thống thông tin liên lạc rất quan trọng, cần phải đảm bảo thông suốt mọi lúc. Chính vì vậy, Công ty cũng đã trang bị, bổ sung đầy đủ cho các đơn vị hệ thống điện thoại với nhiều nhà mạng khác nhau, kiện toàn hệ thống điện thoại nội bộ, trang bị điện thoại vệ tinh cho lực lượng nòng cốt tại Nhà máy, cho Lãnh đạo Ban chỉ huy, nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt 24/24h từ Ban chỉ huy Công ty đến các đơn vị và giữa các đơn vị với nhau.

Đặc biệt, Công ty thực hiện gia cố các vị trí kè, móng, các đoạn có dòng nước lũ chảy vào; tập trung phát dọn, vét mương thoát nước bị đất đá, cành cây, cỏ che lấp, đào các rãnh tiêu thoát nước để dẫn hướng nước mưa, nước lũ sang hướng khác tránh xói lở và gây ngập.
 
image 20200731111557 2
Đội xung kích của Công ty đang phát dọn, khai thông
rãnh tiêu thoát nước tại Nhà máy

Trong thời gian qua, Công ty đã phối hợp cùng với đơn vị tư vấn là Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 3 tổ chức kiểm định và phê duyệt kết quả kiểm định an toàn đập, hồ chứa nước công trình thủy điện Sông Ba Hạ theo Nghị định số 114/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước và Thông tư số 09/2019/TT-BCT ngày 08/7/2019 của Bộ Công Thương về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện. Công ty đã tổng hợp kết quả quan trắc, tình trạng đập và hồ chứa báo cáo các cơ quan chức năng theo quy định. Đồng thời hoàn thiện các phương án bảo đảm an toàn đập, an toàn hạ du trong mùa mưa bão và Quy chế phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác PCTT&TKCN. 

Mùa mưa bão năm 2020 đã cận kề, việc chuẩn bị ứng phó đang được SBH tích cực triển khai. Tuy nhiên, với những diễn biến khó lường của thời tiết như hiện nay, mỗi cán bộ, người lao động của Công ty đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tận tâm, luôn tuân thủ quy trình quy định trong kiểm tra, quản lý vận hành, không chủ quan, buông lỏng mà luôn sẵn sàng ứng phó, thực hiện mọi biện pháp xử lý tình huống một cách hiệu quả, nhằm đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về con người và tài sản do lụt, bão, thiên tai gây ra, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, an toàn đập, hồ chứa, công trình, góp phần hạn chế lũ cho hạ du và thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Công ty./.
Người viết: Hồng Thanh - SBH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây