Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ ưu tiên điều tiết nước cho hạ du sông Ba

Thứ hai - 27/04/2020 00:25 726 0
Trong những tháng đầu năm 2020, hiện tượng ENSO (El Nino - Dao động Nam) tiếp tục ở trạng thái trung tính nhưng nghiêng về pha nóng, khả năng duy trì những tháng tiếp theo. Lưu lượng dòng chảy và mực nước trên các sông, suối trong tỉnh ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm, nguy cơ thiếu nước và khô hạn lớn, nhiều khả năng xâm nhập mặn sâu vào vùng cửa sông, ven biển. Do đó, công tác tưới vụ Đông Xuân và Hè Thu thời gian tới gặp rất nhiều khó khăn.
Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ vận hành phát điện đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt vùng hạ du sông Ba
Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ vận hành phát điện đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt vùng hạ du sông Ba
Hiện nay, khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ nắng nóng gay gắt, nên lưu lượng nước về hồ chứa Thủy điện Sông Ba Hạ thời gian vừa qua rất thấp, dao động khoảng 10m3/s – 19m3/s, tương ứng với tần suất khoảng 90-95%, khiến mực nước hồ dưới mức nước quy định (103.15m/103.50m) của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba ban hành kèm Quyết định số 878/QĐ-TTg ngày 18/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Dự kiến tình hình khô hạn vẫn tiếp tục kéo dài, không có mưa tiểu mãn và có diễn biến phức tạp hơn, việc đảm bảo cấp nước tưới cho 14.880 ha sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt vùng hạ du sông Ba cho mùa khô năm nay gặp rất nhiều khó khăn.
 
Ông Trần Lý - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ cho biết: “Từ đầu năm đến nay, tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng; lưu vực hồ chứa thủy điện Sông Ba Hạ không có mưa, lượng nước bốc hơi lớn. Do đó, lưu lượng về hồ rất thấp, chỉ đủ bù lượng nước bốc hơi. Hiện tại, mực nước hồ ở mức thấp, để đảm bảo công tác cấp nước cho vùng hạ du sông Ba, Công ty đã thực hiện chào giá 0 đồng để phát điện liên tục một tổ máy với lưu lượng nước về hạ du trung bình ngày 40m3/s".
 
Hồ chứa Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ
Hồ chứa Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ

Hiện tại, Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ đang thực hiện chạy máy phát điện 2 đợt trong ngày, mỗi đợt từ 02 đến 03 giờ (buổi sáng bắt đầu từ 7h00 và buổi chiều bắt đầu từ 13h00) tùy theo tình hình lưu lượng nước về hồ để cấp nước cho các trạm bơm thuộc huyện Sơn Hòa, đồng thời phối hợp tốt với Nhà máy Thủy điện Sông Hinh vận hành phát điện đảm bảo cấp đủ nước thường xuyên, liên tục cho đầu mối Đập Đồng Cam với lưu lượng 35m3/s - 40m3/s. Để chủ động thời gian bơm cấp nước cho đồng ruộng hiệu quả, tận dụng tối đa nguồn nước, tránh lãng phí, trước khi vận hành chạy máy phát điện cấp nước, Công ty gửi văn bản thông báo đến lãnh đạo các huyện, xã, thị trấn, các Trạm bơm ở huyện Sơn Hòa và vùng hạ du để các đơn vị phối hợp lấy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp một cách tối ưu và tiết kiệm nhất.

Cùng đồng hành với Công ty trong việc phát điện cung cấp nước cho hạ du, Chính quyền địa phương cũng đã chỉ đạo các Trạm bơm và các đơn vị liên quan phải hoạt động đồng thời với công suất tối đa để tiết kiệm nước xả của các hồ thủy điện theo đúng lịch tưới của người dân. Song , địa phương cũng tổ chức tu bổ, nạo vét kênh mương thông thoáng đến tận mặt ruộng; triển khai gieo sạ đồng loạt, tận dụng triệt để nguồn nước chạy phát điện của các nhà máy thủy điện.
Đỗ Thị Hồng Thanh


https://www.evn.com.vn/d6/news/Thuy-dien-Song-Ba-Ha-uu-tien-cap-nuoc-cho-ha-du-6-14-25490.aspx

http://icon.com.vn/vn-s83-163166-626/Nha-may-Thuy-dien-Song-Ba-Ha-uu-tien-cap-nuoc-vung-ha-du-song-Ba.aspx

https://doanhnhanviet.news/doanh-nhan-doanh-nghiep/thuy-dien-song-ba-ha-uu-tien-cap-nuoc-cho-ha-du-7773.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây