Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam

Thứ ba - 19/10/2021 16:07    Đã xem: 852    0
Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021) và 11 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 2 trân trọng giới thiệu tác phẩm "Vũ khúc tự hào người phụ nữ Điện Việt Nam". Tác phẩm đạt giải Khuyến khích cuộc thi viết "Vẻ đẹp Phụ nữ EVN" năm 2020 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức của tác giả Dương Thị Thu Hoài, chuyên viên Phòng Hành chính - Lao động, Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak.
 
Vũ khúc tự hào người phụ nữ Điện Việt Nam
 
Lại một cái hè nắng như đổ lửa qua đi. Quy Nhơn đón thu về trong sắc nắng hanh hao, những ngọn gió dìu dịu, mơn man đùa nhẹ qua làn tóc. Mùa thu đến mang bao điều đặc biệt, là kỷ niệm ngày chung đôi cùng anh xã, là sinh nhật chị lẫn tất cả các thành viên trong gia đình. Chị là đồng nghiệp, là người bạn thân thiết trong nghề mà tôi vô cùng yêu quý, nể trọng và khâm phục. Chị là Nguyễn Thị Phương Hiền, sinh ngày 18/8/1984, chuyên viên Phòng Hành chính - Lao động của Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak.
 
Chân dung chị Nguyễn Thị Phương Hiền
“Hồng thắm, chuyên sâu”, tận tâm, tận tụy

Năm 2006, sau khi rời Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng với một loạt bảng vàng thành tích và tấm bằng tốt nghiệp tiếng Nga loại Giỏi, tiếng Anh giao tiếp vững vàng, nhiều cơ hội việc làm mở ra trước mắt, nhưng định mệnh đã bén duyên giúp chị trở thành biên dịch tiếng Anh cho dự án thủy điện An Khê - Ka Nak (dự án có tổng công suất lắp máy 173 MW, là bậc thang trên cùng trong sơ đồ khai thác bậc thang thủy điện sông Ba do Ban Quản lý dự án Thủy điện 7 làm chủ đầu tư, nay là Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak, đơn vị trực thuộc Tổng công ty Phát điện 2 quản lý vận hành).

 
Kết quả rèn luyện đáng ngưỡng mộ của chị Nguyễn Thị Phương Hiền thời sinh viên

Thời gian đầu chập chững bước vào nghề, chị không khỏi bỡ ngỡ, lo lắng vì đây là một công việc khó khăn, đòi hỏi chuyên môn cao, bên cạnh phải sở hữu vốn thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành phong phú, kỹ thuật xử lý tài liệu chuyên nghiệp, đảm bảo chính xác bản dịch còn phải có phương pháp giúp người đọc, người nghe dễ hiểu, dễ tiếp cận vấn đề hơn. Ít ai nghĩ rằng, một cô sinh viên Tiếng Nga vừa ra trường lại có thể làm tốt công việc này. Nhưng với đức tính cần cù, chăm chỉ, chị đã không ngừng học hỏi, trau dồi tri thức, rèn dũa tư cách đạo đức nghề nghiệp, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, rất nhiều các cuộc đàm phán, làm việc với các đối tác nước ngoài chị được đơn vị tin tưởng giao trọng trách biên dịch tài liệu và phiên dịch trực tiếp.
 
Chị Nguyễn Thị Phương Hiền (trái) đang trao đổi công việc với đồng nghiệp

Những ngày tháng khó khăn nhất qua đi, các tổ máy của dự án lần lượt được đưa vào vận hành, hòa dòng điện vào lưới điện quốc gia. Theo đó, khối lượng công việc biên dịch cũng hạn chế lại, một số đồng nghiệp đã rời đi nơi khác để chọn công việc phù hợp với chuyên môn của mình, còn chị vẫn trọn vẹn tình yêu với thủy điện.

Cuối năm 2011, chị được Công ty bố trí làm việc tại Phòng Hành chính - Lao động phụ trách về công tác tổ chức cán bộ, công tác thi đua - khen thưởng, công tác Đảng vụ. Một lĩnh vực chuyên môn hoàn toàn mới mẻ đối với chị. Để đáp ứng yêu cầu công việc, chị đã tích cực trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các đồng nghiệp, vừa học, vừa làm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, chị lấy tấm bằng Đại học thứ hai chuyên ngành Kế toán trong hoàn cảnh đó.

 
Chị Nguyễn Thị Phương Hiền (thứ ba từ trái sang) có lối sống gần gũi, chan hòa với các đồng nghiệp

Trong những năm qua, chị đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo đơn vị xây dựng các kế hoạch, văn bản chỉ đạo triển khai các mặt của công tác tổ chức cán bộ, thi đua - khen thưởng, công tác Đảng vụ và tổ chức sơ kết, tổng kết nhiều chuyên đề quan trọng. Có những hôm đã quá giờ tan tầm, nhưng nhìn vào căn phòng làm việc quen thuộc vẫn thấy ánh đèn với bóng dáng chị đang miệt mài bên những tập hồ sơ, tài liệu, văn bản với biết bao trăn trở, suy tư.

Nói về chị, ông Phạm Văn Tuyến, Trưởng phòng Hành chính - Lao động cho biết: “Trong công việc, chị luôn chủ động trong công tác tham mưu và luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đó là một cán bộ gương mẫu, chăm chỉ, tận tâm, tận tụy trong công việc, đồng thời là người có lối sống giản dị, gần gũi, đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

 
Chị Nguyễn Thị Phương Hiền (áo dài hồng) được tuyên dương tại Hội nghị điển hình tiên tiến của Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak giai đoạn 2015-2020

Mới đó đã hơn một thập niên trôi qua, một quãng thanh xuân đầy tươi đẹp gắn bó với thủy điện. Khi chị nói về lòng yêu nghề, tôi khắc ghi mãi trong tâm trí lời nói của người cán bộ “hồng thắm, chuyên sâu” ấy: “Đâu chỉ yêu đơn thuần, nó là tình yêu đã ngấm vào da thịt”.
 
Năng nổ hoạt động phong trào
 
Chị Nguyễn Thị Phương Hiền (trái) tích cực tham gia các hoạt động thể thao của Công ty

Là một người sôi nổi, năng động nên ở đâu có phong trào là ở đó có chị. Chị luôn năng nổ, xông xáo, tiên phong, đi đầu trong mọi hoạt động, đồng thời tích cực tham mưu cho Công đoàn, Đoàn thanh niên các nội dung hoạt động gắn với đặc thù chuyên môn góp phần đưa các phong trào thi đua, hoạt động đoàn thể của đơn vị đạt được những thành tích đáng kể.
 
Chia sẻ về điều này, chị Kiều Trang, Phó Bí thư Đoàn Công ty dí dỏm: “Hiếm  thấy phong trào nào mà thiếu bóng dáng của chị, trừ khi nghỉ chế độ thai sản (Cười). Chị là một người cực kỳ tâm huyết với công tác Đoàn cũng như các hoạt động phong trào của đơn vị. Trong nhiều hoạt động quan trọng của Đoàn, chị trở thành cầu nối, tích cực vận động các Đoàn viên thanh niên cùng tham gia nhờ đó phong trào tăng thêm phần hiệu quả”.
 
Chị Nguyễn Thị Phương Hiền (thứ 3 từ trái sang, hàng trên) trong đội hình tiết mục văn nghệ “Ánh điện sáng văn minh” của Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak
đạt Giải A tại Hội diễn Văn nghệ công nhân viên chức lao động của Tổng công ty Phát điện 2

Hậu phương vững chắc

Những ngày tháng gian nan làm việc trên công trường dự án thủy điện An Khê - Ka Nak chị đã say lòng anh đồng nghiệp “trồng cây si” năm ấy. Anh là Nguyễn Hữu Thỏa, Trưởng ca Nhà máy Thủy điện Ka Nak, một trong những người lính thủy điện đã làm việc hăng say, quên mình để chặn dòng, ngăn sông, khơi mạch chảy đưa nước về ruộng đồng cho bao miền quê mỗi khi mùa khô hạn đến, hay ngăn được lũ khi mưa bão thét gào.

Công việc của anh xã quanh năm suốt tháng xa nhà, thời gian quây quần bên mâm cơm gia đình để thưởng thức những món ăn bình dị chị nấu thật ít ỏi. Là vợ cũng là đồng nghiệp, hơn ai hết chị thấu cảm với những nhọc nhằn, vất vả trong công việc của anh, đó là công việc mà anh phải làm bạn với những khối thiết bị, cỗ máy khổng lồ, âm thanh ầm ầm căng tai suốt ngày đêm. Khó khăn nhất là vào mùa mưa lũ phải ứng trực 24/24h theo dõi mực nước, thực hiện điều tiết lũ để đảm bảo an toàn cho đập tràn, nhà máy và bà con nhân dân vùng hạ du.

 
Gia đình hạnh phúc của chị Nguyễn Thị Phương Hiền và Trưởng ca Nguyễn Hữu Thỏa
Nhiều người trong chúng ta chắc hẳn chưa quên trận lũ kinh hoàng tháng 11 năm 2013, lần đầu tiên trong lịch sử ngành Điện, một nhà máy thủy điện lớn bị vùi trong đất, cát. Những tưởng phải bắt đầu lại từ con số 0 nhưng Nhà máy Thủy điện An Khê đã kiêu hùng trở lại, hồi phục hòa lưới điện quốc gia sau 45 ngày đêm. Đó là 45 ngày đêm anh xã và cả một tập thể bấy nhiêu con người mất ăn, mất ngủ, dầm mình trong bùn lầy, giá rét để tìm kiếm, làm sạch máy móc, thử nghiệm thiết bị, tìm lại tiếng thở cho nhà máy. Không biết bao lần chị ngồi ở bậu cửa ghé mắt nhìn ra ngoài trời. Chẳng thấy được gì ngoài lớp mưa hỏa mù dày đặc trắng xoá. Những cuộc điện thoại sau 12 giờ đêm bao giờ cũng khiến chị lặng thầm rơi nước mắt. Chị thương và yêu anh nhiều hơn.
 
Hình ảnh năng động chị Nguyễn Thị Phương Hiền cùng các thành viên trong gia đình khi tham gia chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đồng hành cùng Ngân hàng Sacombank tổ chức để gây quỹ ủng hộ xây dựng 16 nhà văn hóa cộng đồng cho 16 dân tộc thiểu số ít người tại Việt Nam vào tháng 7/2020.

Chị đang làm rất tốt vai trò của người “giữ lửa”, là hậu phương vững chắc để anh yên tâm công tác xa nhà. Rất nhiều người ở Quy Nhơn biết đến chị với tư cách là một bà mẹ “kỷ luật không nước mắt”, nuôi dạy con khoa học. Trộm vía khi hai công chúa nhỏ ngày càng ngoan ngoãn, đáng yêu, đặc biệt cô con gái lớn chỉ mới 10 tuổi đã biết ngân nga làm thơ, nói tiếng Anh trôi chảy. Gia đình chị lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười, đó là điểm tựa vững bền nhất, nhân văn nhất, ấm áp nhất” để sau tất cả chị được trở về với suối nguồn yêu thương.

Cần mẫn “gieo hạt”, “như con ong chuyên cần xây tổ, giữ hương thơm mật ngọt cho đời”

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà giáo ở Quảng Bình, miền quê nối hai đầu đất nước với “đặc sản” gió Lào và những trảng cát trắng chạy dài soi nắng pha lê. Từ nhỏ chị đã có thói quen đọc sách. Chị bảo: “Chị tìm thấy cả mỏ kim cương trong thế giới sách nên mỗi ngày chị đều tích cực lan toả phong trào đọc sách và văn hóa đọc đến mọi người xung quanh. Đó cũng là động lực thôi thúc chị gần đây mở “Cứ vào đi”- một thư viện tại gia, miễn phí ngay ở trong căn hộ của gia đình (C9/6 Chung cư Hoàng Anh Gia Lai, Quy Nhơn). Thư viện có hơn 500 đầu sách ở các lĩnh vực: khoa học, lịch sử, thiếu nhi, các sách kỹ năng, phát triển bản thân, tản văn… trong số đó không thể thiếu các cuốn sách viết về ngành Điện, ngành kinh tế, kỹ thuật hạ tầng quan trọng của cả nước. Rất nhiều người đã được tiếp cận nguồn tri thức vô hạn từ những cuốn sách trong thư viện nho nhỏ này.

 
Hình ảnh quen thuộc với nhiều người về thư viện sách miễn phí “Cứ vào đi” được mở tại nhà riêng của chị Nguyễn Thị Phương Hiền
 
Không dừng lại ở đó, chị còn được nhiều người biết đến là “cô giáo không thù lao” dạy tiếng Anh miễn phí cho các em nhỏ ở Quy Nhơn. Là một người yêu trẻ, thích tiếng Anh, lại được đào tạo bài bản về ngoại ngữ, nhưng công việc hiện tại chẳng mấy khi dùng đến nên chị đã thực hiện đam mê này qua một việc làm rất nhân văn. Chị truyền đạt kiến thức và tiếp lửa cho nhiều em nhỏ kiên trì học ngoại ngữ, “nếu bạn biết thêm một ngoại ngữ tức là bạn đã sống thêm được một cuộc đời, một cuộc đời vô cùng rực rỡ và ý nghĩa”. Với phương pháp dạy trực quan sinh động thông qua hình ảnh, âm nhạc, đối thoại với nhau bằng tiếng Anh, lớp học của chị lúc nào cũng tạo sự hứng khởi, “học mà chơi, chơi mà học” khiến các em nhỏ rất thích thú học tập.
 
Chị Nguyễn Thị Phương Hiền ân cần dạy tiếng Anh cho các em nhỏ
 
Ngoài ra, mỗi ngày chị đều đặn duy trì lối sống khoa học lành mạnh, chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao. Chị chia sẻ: “Với cơ thể khỏe mạnh chị có thể làm việc có hiệu quả, chăm sóc gia đình chu đáo và có thể lan tỏa, nối dài thêm vòng tròn khỏe mạnh đến tất cả mọi người”.

Có thể thấy, dù làm gì, ở cương vị nào, trong mỗi vị trí công tác, với đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, chị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, trở thành một tấm gương mẫu mực, truyền cảm hứng, năng lượng tích cực cho rất nhiều đồng nghiệp, cho mọi người, mọi nhà. Chị đang cần mẫn gieo những hạt giống yêu thương, “như con ong chuyên cần xây tổ - giữ hương thơm mật ngọt cho đời”.

 
Chị Nguyễn Thị Phương Hiền - một tấm gương sáng, một tâm hồn đẹp. Chị đang cần mẫn gieo những hạt giống yêu thương, “như con ong chuyên cần xây tổ, giữ hương thơm mật ngọt cho đời”.
 
Thời tiết sang thu, bầu trời trong xanh vời vợi, nắng vàng ửng nhẹ trên những hàng cây. Hít hà cơn gió ban mai trong lành dịu mát quyện với tiếng sóng biển rì rào, vỗ nhẹ đầy vấn vương, trước mắt tôi lúc này là nụ cười tỏa nắng của chị. Tự hỏi điều gì đã hun đúc nên một người phụ nữ tri thức hiện đại, giàu ý chí và nghị lực đến thế, một nữ cán bộ ngành Điện“Trách nhiệm - Trí tuệ - Đảm đang - Thanh lịch”? Phải chăng “âm thanh bị kéo căng sẽ tạo thành vũ khúc. Cử động bị kéo căng sẽ tạo thành những bước nhảy. Đầu óc bị kéo căng sẽ tạo nên ý tưởng. Vất vả nhưng hứng thú thì mình sẽ không thấy mệt mà ngược lại còn khám phá ra năng lượng của chính mình”? Chị đã và đang viết nên những vũ khúc cuộc đời đầy kiêu hãnh, vũ khúc tự hào người phụ nữ Điện Việt Nam./.

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây