Môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”: Nét đẹp văn hóa tại Thủy điện An Khê - Ka Nak

Thứ ba - 10/05/2022 06:10 45 0
Trái với hình dung về các nhà máy Thủy điện chỉ là những khối bê tông khô cứng, những thiết bị khổng lồ, kềnh càng… Ấn tượng đầu tiên cho những ai khi đặt chân đến nhà máy Thủy điện An Khê - Ka Nak (AKKN) lại là vẻ đẹp của không gian bạt ngàn, màu xanh của những rừng cây còn nguyên nét hoang sơ, những rặng hoa đủ sắc màu trải khắp đường vào nhà máy.
Nhà máy Thủy điện An Khê sừng sững giữa núi rừng
Thiên nhiên đã không phụ lòng người, khi trải qua gần 11 năm làm việc ở vùng đất xa xôi, “non xanh nước biếc” sức khỏe của hơn 80 CBCNV nơi này luôn được đảm bảo, bởi hàng ngày họ được hít thở không khí trong lành, tươi mát. Cũng chính thiên nhiên đã âm thầm chở che con người và khơi gợi bao nguồn cảm hứng bất tận để họ làm việc hăng say, quên mình vì sứ mệnh thắp sáng niềm tin cho quê hương, đất nước.

Những năm qua, cùng với việc hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh, liên tục nhận được Bằng khen của Bộ Công thương, UBND tỉnh Gia Lai, EVN, EVNGENCO2, Thuỷ điện AKKN luôn quan tâm, chú trọng xây dựng môi trường, cảnh quan nơi làm việc “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động theo đúng chủ trương của EVN, EVNGENCO2, đồng thời giúp CBCNV vượt qua các áp lực thường ngày, tạo động lực, sự hứng khởi trong công việc, góp phần nâng cao năng suất lao động.

Từ năm 2011, khi các nhà máy đi vào vận hành, một loạt các giải pháp đồng bộ đã được Công ty triển khai song song với nhiệm vụ sản xuất: Định kỳ hàng quý, Công ty nộp phí dịch vụ môi trường rừng vào Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Gia Lai cùng Quỹ bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam nhằm góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, bảo vệ đất, hạn chế xói mòn và bồi lắng lòng hồ, lòng sông, lòng suối, điều tiết, duy trì nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của nhân dân dạ du. Đồng thời ANKN còn phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra khu vực trồng rừng mà Công ty đóng góp xây dựng; Áp dụng các biện pháp kỹ thuật để thu gom, xử lý rác thải đúng phương pháp, địa điểm; Định kỳ quan trắc nguồn nước và không khí, quan trắc môi trường nước mặt, nước thải, nước sinh hoạt. Thông qua đo đạc, kiểm tra định kỳ ở tất cả các vị trí, qua đó đã phát hiện, xử lý có hiệu quả các yếu tố có hại đến môi trường và sức khỏe CBCNV.

 
Không gian phủ đầy sắc xanh tại Nhà máy Thủy điện Ka Nak
Cùng với việc thực hiện tốt các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật được giao, Thủy điện AKKN luôn tiên phong, đi đầu trong việc xây dựng và áp dụng phương pháp quản lý tiên tiến như: Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp tiêu chuẩn ISO 9001:2015, thực hiện Chương trình 5S, sàng lọc, sắp xếp lại tất cả các vị trí làm việc, xây dựng kế hoạch, đề ra chương trình hành động và các biện pháp cụ thể để cải thiện môi trường lao động.

Bên cạnh đó, Công ty còn tổ chức tuyên truyền vận động CBCNV sử dụng các vật liệu có từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng đồ nhựa và túi nilon, rác thải kim loại, độc hại; Không lãng phí đồ ăn, thức uống; Trồng nhiều cây xanh, bảo vệ nguồn nước; Ưu tiên sử dụng các sản phẩm tái chế... Không những thế, đã thành thông lệ, cứ chiều thứ Bảy hàng tuần, CBCNV các nhà máy lại tập trung tham gia “Ngày thứ Bảy xanh” bằng những hành động rất nhỏ nhưng vô cùng có ý nghĩa đối với môi trường như nhổ cỏ, chăm sóc cây cảnh, bồn hoa khuôn viên xung quanh nhà máy và khu nhà ở; Sắp xếp lại vị trí thùng rác theo quy định; Phân loại, thu gom rác thải, giao cho các công ty tái chế phế liệu; Khơi thông cống rãnh không để nước ứ đọng trong khuôn viên;…
 
CBCNV các nhà máy thực hiện “Ngày thứ Bảy xanh”

Ông Hồ Minh Sang – Phó Quản đốc Phân xưởng vận hành Ka Nak cho biết: Việc vệ sinh môi trường, thiết bị trong các nhà máy được thực hiện thường xuyên, liên tục bởi các ca trực vận hành. Khuôn viên khu vực nhà máy, đập tràn, cửa lấy nước, khu nhà nghỉ CBCNV đã được các phân xưởng liên tục cải tạo, chăm sóc cảnh quan thiên nhiên nhằm cân bằng sinh thái. Riêng tại nhà máy Thủy điện AKKN, ngoài hệ thống cây xanh. Thời gian gần đây các phân xưởng còn bố trí thêm “Vườn hoa sinh thái” với nhiều loại cây cảnh và hoa... đảm bảo mỹ quan, phòng chống bệnh nghề nghiệp, dịch bệnh. Định kỳ hàng tháng, các phân xưởng tổ chức phong trào thi đua Ca vận hành an toàn, Ca trực làm tốt công tác “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp” nhằm nêu cao tinh thần đoàn kết, phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh.
 
Hình ảnh quen thuộc sau mỗi giờ nghỉ ca của CBCNV Công ty

Ông Đặng Văn Tuần - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty đã khẳng định: Phong trào “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” có ý nghĩa rất quan trọng đối với công tác vận hành, sửa chữa thiết bị nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn và liên tục cho hệ thống điện Quốc gia. Để phong trào đi vào chiều sâu và có hiệu quả thiết thực, Công ty đã tuyên truyền, vận động CBCNV thực hiện tốt việc chăm sóc vườn hoa cây cảnh, chỉnh trang sạch đẹp nơi làm việc và nơi sản xuất; Thực hiện nghiêm các quy trình, quy phạm trong vận hành, sửa chữa thiết bị; Đảm bảo thực hiện tốt các chế độ chính sách về bảo hộ lao động, các tiêu chuẩn, quy định về ATVSLĐ cho CBCNV của Công ty. Việc thực hiện tốt phong trào “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” của Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak nói chung và Nhà máy Thủy điện An Khê - Ka Nak nói riêng đã nâng cao nhận thức cho CBCNV về công tác bảo hộ lao động, góp phần quan trọng trong việc chăm lo sức khoẻ CBCNV, giảm thiểu tai nạn lao động, xây dựng nếp văn hoá cơ sở và làm cho người lao động ngày càng gắn bó với Công ty.

Ông Trần Đình Hà (sinh năm 1960) thuộc tổ dân phố 6 và ông Nguyễn Duy Bắc (sinh năm 1968) thuộc tổ dân phố 12, thị trấn Kbang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai cho biết: Hàng năm, hoạt động thả cá giống phóng sinh tại hồ thủy điện Ka Nak, đầu nguồn dòng sông Ba mang nhiều ý nghĩa thiết thực về kinh tế, xã hội, môi trường sinh thái, góp phần bảo vệ, phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản, đồng thời làm sạch nguồn nước, cân bằng hệ sinh thái, giúp người dân cải thiện việc làm, tăng thu nhập.

 
Thủy điện An Khê – Ka Nak thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản xuống lòng hồ thủy điện Ka Nak
 
Con đường quen thuộc dẫn vào Nhà máy Thuỷ điện Ka Nak dưới bàn tay chăm chút của CBCNV Công ty

Mỗi CBCNV Công ty Thủy điện AKKN luôn nhận thức được tầm quan trọng của thiên nhiên và đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, không ngừng nâng cao nhận thức và tham gia tích cực vào các hoạt động nhằm cải tạo, giữ gìn và bảo vệ môi trường sống tại cơ quan cũng như trong cộng đồng. Và với những gì mà Thủy điện An Khê – Ka Nak đã và đang thực hiện sẽ góp phần bảo vệ môi trường xung quanh, mang lại nét đẹp văn hóa doanh nghiệp trong thời đại số, thiết thực hưởng ứng tháng hành động an toàn vệ sinh lao động năm 2022 và là động lực để CBCNV cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.
 
Bài: Thu Hoài -Thái Sơn
Ảnh: Thanh Khang, Ngọc Phúc, Ngọc Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây