EVNGENCO2

EVNGENCO2

Tổng công ty phát điện 2

EVNGENCO2

EVNGENCO2

Tổng công ty phát điện 2

Công đoàn Thủy điện An Khê – Ka Nak: 10 năm lấy lợi ích của người lao động làm trung tâm

Thứ tư - 28/04/2021 16:15    Đã xem: 851    0
Tập thể lãnh đạo, CBCNV, người lao động (NLĐ) Thủy điện An Khê – Ka Nak đang náo nức, tưng bừng và phấn khởi chào mừng 10 năm thành lập Công ty (4/2011-4/2021).
Lễ gắn biển nhà mái ấm công đoàn cho NLĐ Công ty
Lễ gắn biển nhà mái ấm công đoàn cho NLĐ Công ty
Trên suốt chặng đường một thập niên đó, luôn có sự đồng hành, sát cánh của BCH Công đoàn Công ty, cùng chính quyền làm tốt vai trò quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ, chung tay xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp lành mạnh.
 
Lấy lợi ích của người lao động làm trung tâm
 
Địa bàn hoạt động của Công ty trải rộng trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Bình Định nên quá trình triển khai, tổ chức các hoạt động của Công đoàn gặp nhiều khó khăn. Từ những ngày đầu còn bỡ ngỡ, những cán bộ làm công tác Công đoàn qua các nhiệm kỳ đã không ngừng đúc rút kinh nghiệm, nỗ lực học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, luôn đặt nhiệm vụ chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp cho NLĐ làm trọng tâm trong mọi hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng đời sống NLĐ, cũng là những đồng nghiệp thân thương, những thành viên dưới mái nhà chung của Thủy điện An Khê - Ka Nak.
 
Qua một thập niên được thành lập và hoạt động, Công đoàn Công ty đã đạt nhiều kết quả nổi bật như: 
 
Hoạt động công đoàn từ BCH đến công đoàn cơ sở có nề nếp, có kế hoạch, chất lượng phong trào thi đua được nâng lên; Các tổ Công đoàn không thụ động trông chờ mà đã chủ động cùng người sử dụng lao động để tham gia vào công tác quản lý doanh nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ. Nhiều chế độ phúc lợi, ưu đãi cho NLĐ được thực hiện; Công đoàn đã tích cực tuyên truyền vận động, thuyết phục, nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của NLĐ và tham gia cùng lãnh đạo Công ty giải quyết kịp thời các vấn đề thắc mắc, băn khoăn từ phía NLĐ, bảo đảm mối quan hệ hài hòa giữa người sử dụng lao động và NLĐ trong Công ty... 100% NLĐ có việc làm ổn định, đời sống được đảm bảo, được hưởng đầy đủ các chính sách và quyền lợi theo thỏa ước lao động tập thể, các chính sách ưu đãi của Công ty, được hỗ trợ khi gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.
 
Trong giai đoạn 2019-2020, Công đoàn Công ty đã quan tâm xem xét, rà soát và đề xuất Công đoàn cấp trên hỗ trợ 300 triệu đồng xây dựng mới 5 nhà “Mái ấm Công đoàn”, hỗ trợ 125 triệu đồng sửa chữa mới 5 nhà “Mái ấm Công đoàn”, xây dựng thiết chế văn hóa thể thao tạo điều kiện cho NLĐ rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe như sân bóng đá mini, sân tennis... 
 
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, xây dựng đội ngũ người lao động ngành điện có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao và tác phong làm việc văn minh hiện đại. Thông qua hoạt động đối thoại tại nơi làm việc, để người sử dụng lao động quan tâm chia sẻ, tạo điều kiện, chăm lo cho NLĐ được tốt hơn; Thực sự sâu sát cơ sở, gắn bó với người lao động, hiểu được hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của người lao động để cùng nhau giải quyết, tháo gỡ khó khăn vướng mắc với phương châm ở đâu người lao động cần, ở đâu người lao động khó ở đó có Công đoàn.
 
Với sự nỗ lực không ngừng Công đoàn Công ty nhiều năm liền được Công đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn Tổng công ty Phát điện 2 đánh giá cao, là Công đoàn vững mạnh xuất sắc được tặng nhiều Bằng khen của Công đoàn Điện lực Việt Nam và Giấy khen của Công đoàn Tổng công ty Phát điện 2. Đặc biệt, trong năm 2020 vừa qua, Công đoàn Công ty đã xuất sắc được tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
 
Đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động
 
Hàng năm, Công đoàn Công ty đã đại diện NLĐ, tiếp thu ý kiến xây dựng của NLĐ, nghiên cứu đóng góp ý kiến vào việc ký kết thỏa ước lao động tập thể, phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo chính quyền tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội quy, quy chế và các chế độ chính sách có liên quan đến NLĐ, nhất là chính sách về việc làm, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp, chú trọng thực hiện quy chế dân chủ cơ sở. 
 
Công đoàn cũng luôn quan tâm chăm lo sức khỏe, đời sống văn hóa, tinh thần cho NLĐ như xây dựng, nâng cấp các khu tập luyện thể dục thể thao cho người lao động như sân bóng đá mini, sân quần vợt, sân bóng chuyền, sân bóng bàn... Quản lý chặt chẽ bếp ăn tập thể, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Corona, các dịch bệnh nguy hiểm lây truyền qua đường hô hấp và tiêu hóa, bệnh do vi khuẩn và côn trùng gây bệnh. Tham gia tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao nhân ngày thành lập ngành Điện, các chương trình ý nghĩa trong các dịp lễ Tết truyền thống, Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10… Tổ chức các chuyến tham quan du lịch, tổ chức các đợt điều dưỡng, phục hồi chức năng cho NLĐ. Thường xuyên quan tâm, tìm hiểu tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của NLĐ để kịp thời giải quyết những trăn trở, lo âu từ phía NLĐ. Công đoàn Công ty cũng đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch triển khai văn hóa doanh nghiệp, phát động sâu rộng đến từng NLĐ, thực hiện nếp sống văn minh, môi trường văn hóa doanh nghiệp, tạo dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.
 
Những việc làm trên đã giúp NLĐ yên tâm công tác, cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ của ban lãnh đạo Công ty và Công đoàn đối với NLĐ, từ đó tiếp thêm động lực để NLĐ hoàn thành tốt các nhiệm vụ, tạo dựng mối quan hệ lao động hài hoà, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao đời sống người lao động.
 
Chủ động đổi mới, nâng cao tổ chức các phong trào thi đua yêu nước 
 
Nhận thức rằng, cách tốt nhất để đảm bảo quyền lợi của NLĐ là đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững của Công ty, Công đoàn Công ty chủ động tổ chức và cùng các phòng, phân xưởng đồng hành phối hợp tốt trong triển khai các phong trào thi đua được phát động hàng năm để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị như phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo, phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động”, phong trào “Thi đua học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ”, phong trào “Xây dựng đời sống văn hóa trong CNVCLĐ và xây dựng cơ quan đạt chuẩn văn hóa”, phong trào “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” trong nữ CBCNV... Bên cạnh đó, Công đoàn còn thực hiện tốt công tác nhân rộng điển hình tiên tiến, đổi mới công tác thi đua, khen thưởng theo hướng thiết thực, hiệu quả và thực chất, tạo động lực, khuyến khích NLĐ làm việc hăng say, sáng tạo.
   
b
Sân bóng đá mini được xây dựng tại Nhà máy Thủy điện An Khê tạo điều kiện để NLĐ rèn luyện sức khỏe hàng ngày.
 
Thường xuyên tuyên truyền vận động NLĐ thực hiện tốt công tác an toàn lao động, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ. Chú trọng tổ chức các phong trào thi đua học tập nâng cao trình độ chuyên môn tay nghề của NLĐ để đáp ứng nhu cầu của đơn vị. Song song đó là đẩy mạnh phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, sáng chế để tiết kiệm chi phí. Mỗi năm tại Công ty có hàng chục ý tưởng, sáng kiến, sáng chế được hiện thực hóa, làm lợi hàng trăm tỷ đồng, góp phần đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo nhà máy vận hành ổn định, an toàn, năng suất. Từ các phong trào thi đua, đội ngũ NLĐ Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak đã trưởng thành vượt bậc về trình độ chuyên môn, tay nghề và nhận thức, hăng hái lao động, sáng tạo, đóng góp vào sự ổn định và phát triển của Công ty những năm qua. 
 
Định hướng mục tiêu trong thời gian tới
 
Ông Nguyễn Văn Cương – Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn là phải mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho NLĐ, 100% NLĐ có việc làm ổn định, đời sống được đảm bảo, gắn bó ổn định, lâu dài với Công ty. Để thực hiện được điều đó Công đoàn Công ty sẽ luôn đồng hành cùng bước chân NLĐ, tiếp tục chỉ đạo các Tổ Công đoàn chú trọng quan tâm tới các lợi ích cơ bản của NLĐ bằng các hoạt động cụ thể như tham gia đóng góp và giám sát xây dựng các chủ trương, chính sách phát triển doanh nghiệp, các chính sách có lợi cho NLĐ; Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các Tổ Công đoàn chủ động đề xuất, thương lượng đưa vào thỏa ước lao động tập thể những điều, khoản có lợi cho NLĐ; Tập trung triển khai thực hiện tốt kết luận số 120-KL/TW, ngày 07/01/2016 của Bộ Chính trị “về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở”; Đổi mới phong trào thi đua, gắn hoạt động thi đua với hoạt động sản xuất kinh doanh, giúp nâng cao đời sống, thu nhập cho NLĐ...
 
Trong giai đoạn tới, Công đoàn Công ty tiếp tục lấy lợi ích của người lao động làm trung tâm và xác định mục tiêu chủ yếu là: Nâng cao năng lực lãnh đạo, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng vì đoàn viên và NLĐ, vì sự phát triển của Công ty. Thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Công đoàn, hướng mạnh về cơ sở, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức đại diện NLĐ, chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ. Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục và tổ chức thi đua yêu nước trong đoàn viên và NLĐ, đẩy mạnh phát triển đoàn viên, chăm lo đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, đội ngũ NLĐ hiệu quả, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, phấn đấu vì Công ty phát triển ổn định, bền vững, góp phần xây dựng giai cấp công nhân ngày càng lớn mạnh, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. 
 
Công đoàn Công ty cũng xác định 3 chương trình đột phá bao gồm: Đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ; Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo; Đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, nâng cao trình độ, kỹ thuật nghề nghiệp cho đoàn viên và NLĐ.
 
Đứng trước nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước, Công đoàn Công ty quyết tâm phát huy truyền thống đoàn kết, nâng cao ý thức trách nhiệm, kêu gọi toàn thể NLĐ trong Công ty làm việc với hiệu quả cao nhất, góp phần xây dựng Công ty phát triển bền vững và mang lại lợi ích thiết thực cho NLĐ. Đồng thời, Công đoàn luôn đồng hành cùng lãnh đạo chuyên môn trong mọi hoạt động, kết hợp hài hòa lợi ích của nhà nước - doanh nghiệp - NLĐ, phấn đấu bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. 
 
Thu Hoài

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây